ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกสาวอภิสิทธิ์ จับปากกา "เม้าแมว" ชวนอ่าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ปราง เวชชาชีวะ ได้กำลังใจล้นหลามจากญาติผู้ใหญ่ อาทิ คุณยาย “พงศ์เพ็ญ ศกุนตาภัย”, คุณปู่ “วิทยา เวชชาชีวะ” ฯลฯ.

ลุกขึ้นมาจับปากกาเป็นนักเขียนครั้งแรกในชีวิต ปราง เวชชาชีวะ ลูกสาวคนเดียวของอดีตนายกรัฐมนตรี “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ก็ทำเอาคนรอบตัวมีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะกับเนื้อหาในงานเขียนหนังสือ “เม้าแมว” ซึ่งเป็นเรื่องเล่าแสนอบอุ่นของแมวพันธุ์สกอตติชโฟลด์ (Scottish Fold) ที่ชื่อ

“ทิกกุ” แมวเก๋าหน้ากวนจอมป่วนประจำบ้าน และ “มิ้ง” แมวสาวเจ้าของวีรกรรมสุดน่าฟัด ซึ่งผู้เขียนถ่ายทอดประสบการณ์จากการเลี้ยงแมวกว่า 2 ปี นำมาเล่าสู่กันฟังเป็นเรื่องราวที่น่ารักใสๆ และความไร้เดียงสาของเจ้าแมวเหมียว 2 ตัว พร้อมภาพประกอบสีน้ำสุดน่ารักที่ผู้เขียนบรรจงสะบัดปลายพู่กันสร้างสรรค์ภาพของเจ้าแมวเหมียวออกมาได้น่าประทับใจสุดๆ โดยมี งามพรรณ เวชชาชีวะ คุณป้าผู้ไม่เคยคิดรักแมว มาร่วมแท็กทีมเม้าท์เผาขน จนต้องอมยิ้มไปกับเรื่องราวเปิ่นๆฮาๆของเจ้าสี่ขาหน้าขนสองตัวที่ตกเป็นเหยื่อให้เม้าท์มอย

คุณพ่อ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ร่วมอวยพรเป็นกำลังใจให้ลูกสาวสุดเลิฟ.
คุณพ่อ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ร่วมอวยพรเป็นกำลังใจให้ลูกสาวสุดเลิฟ.

ปราง เล่าถึงสัตว์เลี้ยงจอมซนว่า ก่อนหน้าที่จะเลี้ยงแมว เธอเคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน แต่รู้สึกว่าเลี้ยงไม่เป็น นิสัยไม่เข้ากัน จึงเปลี่ยนมาเลี้ยงแมว ที่ดูแล้วนิสัยจะเหมือนตัวเอง คือขี้เกียจ ชอบนอน เอาแต่ใจ ไม่ชอบให้ใครมายุ่ง พอได้เลี้ยงตัวแรกแล้วรู้สึกสนุก จึงมีตัวที่สองตามมา และป้าเจน (งามพรรณ เวชชาชีวะ) เป็นคนชวนให้มาเขียนหนังสือ “เม้าแมว” เป็นเรื่องของความประทับใจในการเลี้ยงแมว คาแรกเตอร์และวีรกรรมต่างๆของแมวที่เลี้ยง ที่สำคัญคือได้เอาความชอบในเรื่องของศิลปะมาใช้ในการวาดภาพประกอบหนังสือเล่มนี้ด้วย

ปราง  เวชชาชีวะ และสัตว์เลี้ยงคู่ใจ.
ปราง เวชชาชีวะ และสัตว์เลี้ยงคู่ใจ.

ด้านคุณพ่อ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ที่มาร่วมเปิดตัวผลงานเขียนเล่มแรกของลูกสาวด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มตลอด บอกว่า ดีใจที่ลูกเขียนหนังสือเล่มนี้ ได้มีเวลาอยู่กับงานเขียนและงานศิลปะ ซึ่งปัจจุบันเด็กส่วนใหญ่จะอยู่แต่หน้าจอ อยู่กับการอ่านข้อความสั้นๆ ตนอยากให้เด็กๆหันมาค้นคว้าหาความบันเทิงจากการอ่านหนังสือให้มากขึ้น เพราะการอ่านหนังสือนอกจากจะได้เรื่องของภาษาที่อยู่ในงานเขียนแล้ว ยังเป็นการเสริมทักษะให้สมองรู้จักคิด วิเคราะห์ และไตร่ตรองอีกด้วย.

อภิสิทธิ์-ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ควงกันมาเชียร์ลูกสาว.
อภิสิทธิ์-ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ควงกันมาเชียร์ลูกสาว.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกสาวอภิสิทธิ์ปราง เวชชาชีวะลูกสาวอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะงานเขียนหนังสือเม้าแมวงามพรรณ เวชชาชีวะสัตว์เลี้ยงข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 01:05 น.