ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลูกสาวอภิสิทธิ์ จับปากกา "เม้าแมว" ชวนอ่าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ส.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ปราง เวชชาชีวะ ได้กำลังใจล้นหลามจากญาติผู้ใหญ่ อาทิ คุณยาย “พงศ์เพ็ญ ศกุนตาภัย”, คุณปู่ “วิทยา เวชชาชีวะ” ฯลฯ.

  ลุกขึ้นมาจับปากกาเป็นนักเขียนครั้งแรกในชีวิต ปราง เวชชาชีวะ ลูกสาวคนเดียวของอดีตนายกรัฐมนตรี “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ก็ทำเอาคนรอบตัวมีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะกับเนื้อหาในงานเขียนหนังสือ “เม้าแมว” ซึ่งเป็นเรื่องเล่าแสนอบอุ่นของแมวพันธุ์สกอตติชโฟลด์ (Scottish Fold) ที่ชื่อ

  “ทิกกุ” แมวเก๋าหน้ากวนจอมป่วนประจำบ้าน และ “มิ้ง” แมวสาวเจ้าของวีรกรรมสุดน่าฟัด ซึ่งผู้เขียนถ่ายทอดประสบการณ์จากการเลี้ยงแมวกว่า 2 ปี นำมาเล่าสู่กันฟังเป็นเรื่องราวที่น่ารักใสๆ และความไร้เดียงสาของเจ้าแมวเหมียว 2 ตัว พร้อมภาพประกอบสีน้ำสุดน่ารักที่ผู้เขียนบรรจงสะบัดปลายพู่กันสร้างสรรค์ภาพของเจ้าแมวเหมียวออกมาได้น่าประทับใจสุดๆ โดยมี งามพรรณ เวชชาชีวะ คุณป้าผู้ไม่เคยคิดรักแมว มาร่วมแท็กทีมเม้าท์เผาขน จนต้องอมยิ้มไปกับเรื่องราวเปิ่นๆฮาๆของเจ้าสี่ขาหน้าขนสองตัวที่ตกเป็นเหยื่อให้เม้าท์มอย

  คุณพ่อ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ร่วมอวยพรเป็นกำลังใจให้ลูกสาวสุดเลิฟ.

  ปราง เล่าถึงสัตว์เลี้ยงจอมซนว่า ก่อนหน้าที่จะเลี้ยงแมว เธอเคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน แต่รู้สึกว่าเลี้ยงไม่เป็น นิสัยไม่เข้ากัน จึงเปลี่ยนมาเลี้ยงแมว ที่ดูแล้วนิสัยจะเหมือนตัวเอง คือขี้เกียจ ชอบนอน เอาแต่ใจ ไม่ชอบให้ใครมายุ่ง พอได้เลี้ยงตัวแรกแล้วรู้สึกสนุก จึงมีตัวที่สองตามมา และป้าเจน (งามพรรณ เวชชาชีวะ) เป็นคนชวนให้มาเขียนหนังสือ “เม้าแมว” เป็นเรื่องของความประทับใจในการเลี้ยงแมว คาแรกเตอร์และวีรกรรมต่างๆของแมวที่เลี้ยง ที่สำคัญคือได้เอาความชอบในเรื่องของศิลปะมาใช้ในการวาดภาพประกอบหนังสือเล่มนี้ด้วย

  ปราง เวชชาชีวะ และสัตว์เลี้ยงคู่ใจ.

  ด้านคุณพ่อ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ที่มาร่วมเปิดตัวผลงานเขียนเล่มแรกของลูกสาวด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มตลอด บอกว่า ดีใจที่ลูกเขียนหนังสือเล่มนี้ ได้มีเวลาอยู่กับงานเขียนและงานศิลปะ ซึ่งปัจจุบันเด็กส่วนใหญ่จะอยู่แต่หน้าจอ อยู่กับการอ่านข้อความสั้นๆ ตนอยากให้เด็กๆหันมาค้นคว้าหาความบันเทิงจากการอ่านหนังสือให้มากขึ้น เพราะการอ่านหนังสือนอกจากจะได้เรื่องของภาษาที่อยู่ในงานเขียนแล้ว ยังเป็นการเสริมทักษะให้สมองรู้จักคิด วิเคราะห์ และไตร่ตรองอีกด้วย.

  อภิสิทธิ์-ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ควงกันมาเชียร์ลูกสาว.
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกสาวอภิสิทธิ์ปราง เวชชาชีวะลูกสาวอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะงานเขียนหนังสือเม้าแมวงามพรรณ เวชชาชีวะสัตว์เลี้ยงข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้