อยากรู้ไหมห้างไหนใหญ่ที่สุด ! ส่อง 5 ห้างยักษ์ใหญ่ หรูหรา มหึมาถึงขีดสุด

ข่าว

อยากรู้ไหมห้างไหนใหญ่ที่สุด ! ส่อง 5 ห้างยักษ์ใหญ่ หรูหรา มหึมาถึงขีดสุด

ไทยรัฐออนไลน์

24 ส.ค. 2558 06:05 น.

บันทึก

ถ้าถามถึงไลฟ์สไตล์คนเมือง แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นต้องมีไปเดินห้างพักผ่อนหย่อนใจกันแน่นอน ยิ่งทุกวันนี้มีห้างใหญ่ๆ เปิดขึ้นมาเอาใจขาช็อปกันมากมายหลายห้าง แต่เคยรู้หรือเปล่า? ว่าในบ้านเรามีห้างไหนที่ขนาดใหญ่สุดๆ

ไม่ต้องคิดนาน เพราะ ไทยรัฐออนไลน์ เตรียมคำตอบมาเฉลยให้แล้ว ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกัน

1. เซ็นทรัลเวิลด์ พื้นที่โครงการ 550,000 ตร.ม.

เซ็นทรัลเวิลด์ เดิมชื่อ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เป็นโครงการศูนย์การค้า โรงแรม และอาคารสำนักงาน ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ ตัดกับถนนพระราม 1 และถนนเพลินจิต เป็นศูนย์การค้าครบวงจรที่มีพื้นที่รวมใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีพื้นที่ขายมากเป็นอันดับ 3 ของโลก และมีพื้นที่ชั้น 1 มากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ และหอคอยอบราจ อัล เบท ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ห้างใหญ่อันดับ 1 เซ็นทรัลเวิลด์
ห้างใหญ่อันดับ 1 เซ็นทรัลเวิลด์

ปัจจุบันเซ็นทรัลเวิลด์ได้แบ่งโซนออกทั้งหมด 10 โซน มีอาคารประกอบทั้งหมด 7 อาคารประกอบ ดังต่อไปนี้
- Atrium เอเทรียม เป็นโซนตกแต่งแบบหรูหรา สถาปัตยกรรมทรงโค้งเหมือนคลื่น
- Beacon บีคอน มีลานกว้างรูปเปลือกหอย และเพดานรูปหยดน้ำ Marquise เป็นเอกลักษณ์ของโซน
- Central Court เซ็นทรัลคอร์ท เป็นจุดเชื่อมต่อของศูนย์การค้า ลักษณะเป็นลานวงกลมใหญ่ มีจุดเด่น คือ ลิฟต์แก้วแบบพาโนรามา 360 องศา 2 ตัว และ บันไดเลื่อนแบบวนรอบ

เว่อร์วัง อลังการ เซ็นทรัลเวิลด์
เว่อร์วัง อลังการ เซ็นทรัลเวิลด์

- Dazzle แดสเซิล จุดเด่น คือ เป็นที่ตั้งร้านค้าค้าปลีกชั้นนำในโซนเดียว มีลิฟต์ทางเชื่อมสู่บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ได้ด้วย
- Eden อีเดน จุดเด่นเป็นลานทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้า มีเพดานสูง โทนสีขาวสบายตา และติดตั้งโมบายพลาสติกใสที่จะมีแสงส่อง
- Forum ฟอรัม จุดเด่นคือมีลาน Ice Skate ร้าน iStudio ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในอาเซียน และมีแผงกั้นทางเดินที่เปลี่ยนสีได้
- Groove @ CentralWorld กรูฟ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ อาคารรวมร้านอาหารระดับโลก ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคาร The Offices at CentralWorld ติดถนนพระรามที่ 1 เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-01.00 น.

อีกมุมสวย ตึกเซ็นทรัลเวิลด์
อีกมุมสวย ตึกเซ็นทรัลเวิลด์

- The Offices at CentralWorld ดิออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ อาคารสำนักงานอัจฉริยะ มีลิฟต์ความเร็วสูง ใช้ระบบคีย์การ์ด
- Centara Grand Hotel โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว พร้อมภัตตาคารลอยฟ้า ศูนย์แสดงสินค้า และห้องประชุม
- Zen World เซน เวิลด์ อาคารที่รวบรวมความบันเทิง อยู่ด้านบนห้างสรรพสินค้าเซน และยังมีร้านอาหารมุมมองพาโนรามา ฟิตเนส
- Isetan อิเซตัน ห้างสรรพสินค้าสัญชาติญี่ปุ่นที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

2. เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต (บางใหญ่) พื้นที่ 500,000 ตร.ม.

เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต เป็นโครงการศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่บางพุทรา ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี บริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) โดยมีมูลค่าโครงการ 10,000 ล้านบาท รองรับกลุ่มเป้าหมายในกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันตก จังหวัดนนทบุรี รวมถึงจังหวัดภาคกลางและภาคตะวันตก 8 จังหวัด

ห้างใหญ่น้องใหม่ กำลังจะเปิดปลายเดือน ส.ค. 2558 นี้แล้ว
ห้างใหญ่น้องใหม่ กำลังจะเปิดปลายเดือน ส.ค. 2558 นี้แล้ว

เมื่อเปิดทำการ เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต จะเป็นศูนย์การค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเป็นอันดับ 2 รองจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แต่มีพื้นที่ขายมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงยังเป็นอันดับ 4 ของโลกในด้านพื้นที่ขายด้วย ก่อนที่จะกลายเป็นอันดับ 4 ด้านความใหญ่ของศูนย์การค้า และอันดับ 3 ในด้านพื้นที่ขายในเอเชีย ในปี พ.ศ. 2560 หลังการเปิดตัวศูนย์การค้าแบงค็อก มอลล์ และศูนย์การค้าบลูเพิร์ล เรียกว่าห้างแห่งนี้เป็น Gateway ที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ ตะวันตก

ห้างใหม่ ใหญ่ หรู
ห้างใหม่ ใหญ่ หรู

ภายใน Central WestGate ประกอบด้วยศูนย์การค้า ไลฟ์สไตล์คอมเพล็กซ์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ Attraction ระดับโลก และ โครงการที่อยู่อาศัย ซึ่ง Anchor หลักและร้านค้าในโครงการจะพลิกโฉมเนรมิต ร้านคอนเซปต์ใหม่ทั้งหมดในรูปแบบ Super-Size Shop

นอกจากนี้ ที่นี่จะเป็นศูนย์รวมร้านค้าแบรนด์ชั้นนำ ทั้งไทยและอินเตอร์กว่า 1,000 ร้านค้า มี Fashion Brand ระดับโลก และเป็น Dining Destination แห่งใหม่ที่รวมร้านอาหารคอนเซปต์ใหม่ ที่ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ คาดว่าเมื่อเปิดให้บริการจะมีผู้มาใช้บริการต่อวันกว่า 200,000 คน

ที่ตั้งห้างเซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกต
ที่ตั้งห้างเซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกต
อย่าลืมไปงานเปิดตัวห้างกันนะ
อย่าลืมไปงานเปิดตัวห้างกันนะ

โครงการนี้จะเป็นต้นแบบ 'ซุปเปอร์รีจินัล มอลล์' ที่ดีที่สุดในเอเชีย สุดยิ่งใหญ่อลังการ ตอบโจทย์โพซิชั่นนิ่งของโครงการในฐานะ เมืองศูนย์รวมสุดยอดไลฟ์สไตล์แห่งอนาคตของเอเชีย โดยจะมีการจัด งานเปิดตัวศูนย์การค้าในวันที่ 28 ส.ค. 2558 อย่าลืมติดตามกัน

3. สยาม พารากอน พื้นที่ 500,000 ตร.ม.

ศูนย์การค้าระดับโลก สยามพารากอน เปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2548 เกิดจากการ ร่วมทุนของสองบริษัทผู้พัฒนาและบริหารโครงการธุรกิจศูนย์การค้า และห้างสรรพสินค้า ได้แก่ “บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด” และ “บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด” ช่วยยกระดับกรุงเทพมหานครให้เป็น “World-class Shopping Destination”

งดงาม หรูเริด สยามพารากอน
งดงาม หรูเริด สยามพารากอน

สยามพารากอน เป็นโครงการที่ถูกสร้างขึ้นด้วยงบประมาณกว่า 15,000 ล้านบาท มีพื้นที่กว่า 500,000 ตารางเมตร ครบถ้วนด้วยร้านค้าชั้นแนวหน้าของไทยและอินเตอร์เนชั่นแนลแบรนด์ชั้นนำระดับโลกกว่า 250 ร้านค้า ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าและนักท่องเที่ยวทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์รวมแฟชั่น ความงาม ศูนย์รวมอัญมณีและ นาฬิกา ร้านอาหาร ภัตตาคาร ศูนย์รวมความบันเทิง ศูนย์รวมศิลปะและวัฒนธรรมทั้งของไทย และนานาชาติ ศูนย์การศึกษา และศูนย์รวมเทคโนโลยีอันทันสมัย

พารากอน สวรรค์นักช็อป
พารากอน สวรรค์นักช็อป

นอกจากนี้ยังมี พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ซุปเปอร์มาเก็ต กูเม่ร์ มาร์เก็ต ศูนย์ประชุมและการแสดงนิทรรศการระดับนานาชาติ “รอยัล พารากอน ฮอลล์” แหล่งบันเทิงและท่องเที่ยวชั้นนำ อาทิ โรงภาพยนตร์มาตรฐานระดับโลก “พารากอน ซีนีเพล็กซ์” และ “สยาม โอเชี่ยน เวิลด์” อควาเรียมแห่งแรกที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอีกด้วย

สยาม พารากอน
สยาม พารากอน

สยามพารากอนเป็นอาคารสูง 8 ชั้น ตัวอาคารจะใช้แก้วตกแต่งเป็นหลัก มีลิฟต์แก้วที่ใช้กระจกทั้งหมดเป็นแห่งแรกของประเทศ (ปัจจุบันเป็น 1 ใน 3 ศูนย์การค้าที่มีลิฟต์แก้วเป็นกระจกทั้งหมด ซึ่งอีก 2 แห่ง คือ เซ็นทรัลเวิลด์ และ เอ็มควอเทียร์) มีจำนวนลิฟต์ทั้งหมด 26 ตัว บันไดเลื่อน 85 ตัว ทางเลื่อน 4 ตัว

4. ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต พื้นที่ 500,000  ตร.ม.

ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ บริหารโดย บริษัท รังสิตพลาซ่า จำกัด เปิดให้บริการเมื่อปี พ.ศ. 2538 มีการแบ่งโซนต่างๆ ออกเป็น 6 โซน คือ Fashion Park, Digital Park, Gourmet Park, Campus Park, Alive Park และ Banking Park นอกจากนี้ยังมีการรวมห้างร้านต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันเช่น กลุ่มเซ็นทรัล, ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์, เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์, โฮมโปร เป็นต้น

ห้างใหญ่ย่านรังสิต
ห้างใหญ่ย่านรังสิต

- ชั้น B ประกอบด้วย ท็อปส์ มาร์เก็ต, โฮมเวิร์คส, กรูเม่ต์ พาร์ค
- ชั้น G ประกอบด้วย ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล (แผนกเครื่องสำอาง เครื่องแต่งกายสตรี และเครื่องแต่งกายบุรุษ) ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (แผนกเครื่องสำอาง และเครื่องแต่งกายสตรี) และ แฟชั่น พาร์ค

- ชั้น 1 มีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และแฟชั่น พาร์ค
- ชั้น 2 มีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล (บีทูเอส ซูเปอร์สปอร์ต เพาเวอร์บาย) ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (แผนกเครื่องแต่งกายเด็ก และบีทูเอส) แผนกเครื่องเรือน ธนาคารและสถาบันการเงิน

- ชั้น 3 มีห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (แผนกเครื่องเรือน และเพาเวอร์บาย), ดิจิตอล พาร์ค, ฟิตเนส เฟิร์สต, เอสบี ดีไซน์ สแควร์, แคมปัส พาร์ค, โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จำนวน 10 โรง และสำนักงานบริษัท รังสิตพลาซ่า จำกัด
- ชั้นแม็กเน็ต ประกอบไปด้วย บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์, โฮมโปร, อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์, ออฟฟิศเมท

5. เมกา บางนา พื้นที่ 400,000 ตร.ม.

ศูนย์การค้าเมกาบางนา เป็นศูนย์การค้าแนวราบขนาดใหญ่แห่งแรกในเอเชีย ตั้งอยู่บริเวณด้านตะวันตกเฉียงใต้ ของทางแยกต่างระดับวัดสลุด (ถนนกาญจนาภิเษกตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 34 (บางนา-บางปะกง) ช่วงกิโลเมตรที่ 8) ในพื้นที่ ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ บริหารงานโดย บริษัท เอสเอฟ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด

ห้างแนวราบขนาดใหญ่ที่สุด
ห้างแนวราบขนาดใหญ่ที่สุด

ศูนย์การค้าเมกาบางนา มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 2 ชั้น (ไม่รวมชั้น P) แบ่งพื้นที่ภายในออกเป็น 9 โซน มีร้านค้าในพื้นที่เช่ากว่า 800 ร้าน และยังประกอบด้วยห้างร้านขนาดใหญ่ 5 ราย คือ บิ๊กซี เอกซ์ตร้า, ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, โฮมโปร, โรงภาพยนตร์เมกาซีนีเพล็กซ์ โดย เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป และ ห้างขายเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน อิเกีย

มีสินค้าแบรนด์ดังนับร้อยๆ ร้าน
มีสินค้าแบรนด์ดังนับร้อยๆ ร้าน

- ชั้น P ประกอบด้วย ลานจอดรถ 8,000 คัน, ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, ท็อปส์ มาร์เก็ต, เซ็นทรัล ไวน์ เซลลาร์, ออฟฟิศเมท และจุด Drop Up ของอิเกีย

- ชั้น 1 ประกอบด้วย MEGA Fashion, MEGA Food, MEGA Wellness, MEGA Home, MEGA Banking, MEGA Lifestyle, MEGA Tech, MEGA Gems, Mega Money, อิเกีย, โฮมโปร, ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, บิ๊กซี เอกซ์ตร้า, Chic Republic, Cotton On, ยูนิโคล่, Zara, Forever 21, AIIZ, Workshop, ฟิตเนสเฟิรส์ท

- ชั้น 2 ประกอบด้วย MEGA Fashion, MEGA Food, MEGA Kids, MEGA Tech, MEGA Sport, MEGA Liftstyle, อิเกีย, ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, บลูโอ, ซับซีโร่, เมกาซีนีเพล็กซ์, ไอที ซิตี้, เพาเวอร์บาย, ซูเปอร์สปอร์ต, สปอร์ตเวิลด์, ทอยอาร์อัส, บีทูเอส, ฟู้ดรีพับลิค

ไฟประดับสวยเว่อร์สุดๆ
ไฟประดับสวยเว่อร์สุดๆ

จุดเด่น คือ เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ครั้งแรกของไทยที่มีเพียงแค่ 2 ชั้น การเดินทางและที่จอดรถสะดวกสบาย ประกอบด้วยร้านอาหารกว่า 100 ร้าน สามารถดึงดูดลูกค้าภายในรัศมี 120 กม.

*รู้ไว้ใช่ว่า*
สำหรับห้างหรูน้องใหม่ทั้ง 2 แห่ง อย่างห้างเอ็มควอเทียร์และห้างเอ็มบาสซี่ ยังไม่ติดอันดับห้างใหญ่ในไทยนะจ๊ะ เพราะว่าห้างเอ็มบาสซี่มีพื้นที่ทั้งหมดอยู่ที่ 144,000 ตร.ม. ส่วนห้างเอ็มควอเทียร์ ก็มีพื้นที่ประมาณ 17 ไร่ หรือพื้นที่โครงการรวม 250,000 ตร.ม.

ที่มาข้อมูลและภาพ : CentralPlazaWestgatewikipediaCentralWorldwikipedia,  FB siamparagonsiamparagonfutureparksocietywikipediamega-bangna

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 11:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์