15 อัลบั้มเพลงไทยที่คุณควรฟังก่อนตาย

ข่าว

15 อัลบั้มเพลงไทยที่คุณควรฟังก่อนตาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2558 15:00 น.

วงการเพลงไทยเปลี่ยนไปมากตลอดศตวรรษที่ผ่านมา ตั้งแต่ยุคสุนทราภรณ์เฟื่องฟู สู่เพลงป๊อปของพี่เบิร์ด จนถึงวันที่บอดี้สแลมครองใจวัยรุ่น เหล่านี้คือ 15 สุดยอดอัลบั้มของศิลปินไทยที่เรายกย่องเชิดชูและบังคับให้คุณหามาฟัง (แม้บางอัลบั้มจะต้องพลิกแผ่นดินก็เหอะ) โดยไล่ลำดับไปตามยุคสมัยและครอบคลุมทุกแนวเพลง ผมไม่สนใจเรื่องยอดขาย ไม่จำกัดค่าย ไม่สนใจความดัง ผมเลือกตามความชอบส่วนตัว (และเท่าที่สมองจะสั่งการให้นึกย้อนกลับไปได้)

1. ศิลปิน : สุนทราภรณ์ อัลบั้ม : ขอให้เหมือนเดิม

ผลงานเพลงของวงสุนทราภรณ์มีเกิน 1,000 เพลง หากรวมทั้งยุคที่ครูเอื้อ สุนทรสนาน ยังมีชีวิตอยู่และหลังท่านจากไป โดยมีครบเกือบทุกแนวและทุกจังหวะ ตั้งแต่ไทยสากล รำวง จนถึงละติน เพลงฮิตทั้งหลายกระจัดกระจายอยู่ตามอัลบั้มต่างๆ แต่ที่ผมเลือกอัลบั้มชุดนี้ เพราะเป็นอัลบั้มที่ครูเอื้อเป็นผู้แต่งเนื้อ ทำนอง และขับร้องเองทั้งหมด มีเพลงอมตะตลอดกาลอย่าง “หนึ่งน้องนางเดียว”, “ขอให้เหมือนเดิม” และ “อุษาสวาท” แต่เพลงที่ผมชอบมากที่สุดคือ “พรานทะเล” ที่ครูเอื้อร้องถวายพระเจ้าอยู่หัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2523 ก่อนครูจะถึงแก่กรรมได้ไม่นาน นับเป็นเพลงสุดท้ายที่ครูเอื้อร้องถวายในหลวง

2. ศิลปิน : สุรพล สมบัติเจริญ อัลบั้ม : ของปลอม

อัลบั้มสุดคลาสสิกของ ‘ราชาเพลงลูกทุ่ง’ คนแรกของไทยเต็มไปด้วยเพลงฮิตอย่าง “16 ปีแห่งความหลัง”, “ของปลอม”, “หัวใจผมว่าง” และ “จ้างก็ไม่จอง” ประกอบกับภาคดนตรีก็มีความหลากหลายตั้งแต่ลูกทุ่ง ลูกกรุง อีสาน มาเลย์ จีน รวมทั้งบลูส์ (ซึ่งทำให้เขาถูกนำไปเปรียบเทียบกับเอลวิส เพรสลีย์) นอกจากน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว เขายังเป็นศิลปินคนแรกๆ ที่สามารถแต่งเพลงได้อีกด้วย

3. ศิลปิน : ยอดรัก สลักใจ อัลบั้ม : 30 ยังแจ๋ว

นักร้องลูกทุ่งคนหนึ่งที่มีผลงานเกือบ 4,000 เพลง จัดว่าไม่ธรรมดาและอยู่ในระดับเทพ ยอดรักเป็นเจ้าของเพลงฮิตมากมายที่ขึ้นต้นด้วยคำว่ารัก เช่น “รักแม่ม่าย”, “รักน้องเมีย”, “รักเผื่อเลือก”, “รักสุดขีด” และ “รักสาวอิสลาม” แต่อัลบั้มชุดนี้เป็นอัลบั้มที่โดดเด่นที่สุดเพราะมีเพลง “30 ยังแจ๋ว” ที่เขานำมาร้องและบันทึกเสียงเพื่อออกขายใหม่ถึง 9 ครั้ง และคนไทยค่อนประเทศคงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินเพลงนี้

4. พุ่มพวง ดวงจันทร์ อัลบั้ม : สาวนาสั่งแฟน

ราชินีลูกทุ่งอัจฉริยะคนนี้มีเพลงฮิตเกือบร้อยเพลง แต่อัลบั้มนี้ที่ออกในปี 2527 เป็นอัลบั้มที่ทำให้ผมรู้จักและหลงรักเธอผ่านบทเพลง “สาวนาสั่งแฟน” ที่มีเนื้อเพลงแสนซื่อจริงใจตามสไตล์สาวบ้านนอกว่า ‘หากพี่กลับมา ซื้อผ้าตาตาฝากน้องบ้างเน้อ อย่าให้คอยเก้อ นะพี่ อยากมีเสื้อใหม่ อย่าพาหญิงงาม กลับมาหยามน้ำใจ หากพามาได้ แต่อย่าให้สวยเกิน’ ไม่มีคนไทยคนไหนไม่รักพุ่มพวง ดวงจันทร์

5. ชรินทร์ นันทนาคร อัลบั้ม : อภิมหาอมตะนิรันดร์กาล ชุดที่ 1

อีกหนึ่งศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการเพลงลูกกรุงที่มากความสามารถและกลายเป็นแม่แบบของนักร้องรุ่นหลังหลายคน ผลงานเพลงฮิตของเขามีเกือบร้อยเพลง แต่หาอัลบั้มต้นฉบับในยุคแรกยากมาก ทางออกคืออัลบั้มชุดนี้ที่รวมเพลงฮิตสุดโปรดปรานของผมไว้ครบครัน โดยมีเพลงเอกอย่าง “เรือนแพ” รวมถึงเพลงอมตะอย่าง “ทาสเทวี”, “ไกลบ้าน” และ “ท่าฉลอม” เป็นต้น

6. คาราบาว อัลบั้ม : เมด อิน ไทยแลนด์

ผลงานเกือบ 30 อัลบั้มของคาราบาว คงไม่มีอัลบั้มไหนที่คนไทยเกือบทั้งประเทศจดจำได้ดีเท่ากับอัลบั้มชุดนี้ที่ออกในปี 2527 ยืนยันจากการเป็นอัลบั้มที่มียอดขาย 5 ล้านก๊อบปี้ ซึ่งยังไม่มีศิลปินไทยคนไหนทำลายสถิตินี้ลงได้ แถมยังทำให้ทุกเพลงในอัลบั้มกลายเป็นเพลงฮิต อาทิ “เมด อิน ไทยแลนด์”, “มหาลัย”, “ราชาเงินผ่อน”, “นางงามตู้กระจก” และ “บัวลอย” ที่ถึงคุณไม่ใช่แฟนเพลงคาราบาว แต่รับรองว่าร้องตามได้

7. เบิร์ดกะฮาร์ท อัลบั้ม : ห่างไกล

ความไพเราะสะอาดสะอ้านของดนตรีโฟล์กป๊อปกับเสียงร้องนุ่มๆ แสนอบอุ่นในเพลง “ห่างไกล” และ “ลืม” จากอัลบั้มแรกที่ออกในปี 2528 ถือเป็นการแจ้งเกิดของสองหนุ่มนักเรียนนอก เบิร์ด-กุลพงษ์ บุนนาค และฮาร์ท-สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล ให้กลายเป็นศิลปินดูโอเนื้อหอม หลายบทเพลงของทั้งคู่รวมทั้งในอัลบั้มนี้ได้กลายเป็นเพลงอมตะตลอดกาลไปแล้ว ถ้าจะเรียกคู่นี้ว่าเป็น ‘Simon & Garfunkel เมืองไทย’ คงไม่เป็นเรื่องที่เกินเลย

8. ธงไชย แมคอินไตย์ อัลบั้ม : หาดทราย สายลม สองเรา

จากเด็กสลัมที่มีความฝันได้ผลักดันตัวเองขึ้นสู่ตำแหน่งซูเปอร์สตาร์ตลอดกาลของวงการเพลงไทยด้วยผลงานอัลบั้มแรกชุดนี้ในปี 2529 ด้วยฝีมือการโปรดิวซ์ของเรวัต พุทธินันทน์ ที่กลายเป็นโปรดิวเซอร์คู่บุญของเขามาตลอดจนจากไป เพลง “ฝากฟ้าทะเลฝัน” และ “ด้วยรักและผูกพัน” เป็นสองเพลงจากอัลบั้มนี้ที่กลายเป็นเครื่องหมายการค้าติดตัวเบิร์ด ธงไชย ไปตลอด ด้วยความสมบูรณ์แบบของเพลงป๊อปชั้นดี ทั้งดนตรี เสียงร้อง และเนื้อหาที่ลงตัว นี่คือหนึ่งอัลบั้มป๊อปที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์วงการเพลงไทย

9. ศิลปิน : อัสนี-วสันต์ อัลบั้ม : บ้าหอบฟาง

นักวิจารณ์ส่วนใหญ่บอกว่านี่คือหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดของดูโอพี่น้องคู่นี้ แต่สำหรับผมแล้ว ขอยกให้เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดของอัสนี-วสันต์เลย (เพราะหลังจากอัลบั้มนี้ บทเพลงของพวกเขาทั้งในแง่ดนตรีและเนื้อหาจะค่อยลดความเข้มข้นลงไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นราชาแห่งเพลงจิ๊กโก๋อกหัก) บ้าหอบฟาง เป็นอัลบั้มชุดแรกที่ออกในปี 2529 ซึ่งอัดแน่นด้วยพลังของดนตรีร็อก เนื้อหาที่จัดจ้านและคู่ควรกับคำว่าร็อก บทเพลงที่สมบูรณ์แบบทั้ง 9 เพลงอย่างเช่น “บ้าหอบฟาง”, “เดือนเพ็ญ” และ “น้ำเอย น้ำใจ” อธิบายตัวตน ฝีมือ ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการของทั้งคู่ได้ครบถ้วน อัลบั้มชุดนี้ถูกนำมารีมาสเตอร์ขายอีกครั้งในปี 2541 และถูกผลิตเป็นแผ่นเสียงอีกรอบเมื่อสองปีที่ผ่านมา

10. ศิลปิน : จรัล มโนเพ็ชร อัลบั้ม: ตำนานโฟล์ค

นี่คืออัลบั้มในปี 2529 ที่รวบรวมความเป็นโฟล์กซองคำเมืองไว้อย่างครบถ้วนที่สุด มีเพลงฮิตมากมายทั้ง “รางวัลแด่คนช่างฝัน”, “อุ๊ยคำ” และ “สาวมอเตอร์ไซค์” โดยจรัล มโนเพ็ชร ศิลปินอัจฉริยะ ผู้เป็นทั้งนักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลง ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น ‘ราชันแห่งโฟล์กซองคำเมือง’ เขาผู้นำบทเพลงสำเนียงคำเมืองแห่งอาณาจักรล้านนามาให้คนไทยได้รู้จักด้วยบทเพลงแบบ Peter, Paul & Mary ผนวกกับความเป็น Bob Dylan

11. ศิลปิน : โมเดิร์นด็อก อัลบั้ม: เสริมสุขภาพ

พวกเขามีผลงานเพลงแค่ 5 อัลบั้ม (รวมอัลบั้มล่าสุด ทิงนองนอย) โดยเริ่มต้นจากการเป็นผู้ชนะประกวดการแข่งขัน โค้ก มิวสิค อวอร์ด ในปี 2535 แล้วมาออกอัลบั้มชุดแรกนี้ในปี 2537 ซึ่งอัดแน่นด้วยบทเพลงอมตะในสไตล์โมเดิร์นร็อกที่ดิบหยาบ โจ๊ะสุดมัน และกระชากใจคออัลเทอร์เนทีฟในยุคนั้น อาทิ “ทุเรียน”, “บุษบา”, “มานี” และ “ก่อน” ยังคงเป็นเพลงฮิตตลอดกาลของพวกเขา และนี่คืออัลบั้มที่ทำให้โมเดิร์นด็อกเป็น ‘ไอคอนแห่งยุคอัลเทอร์เนทีฟ’ ของวงการเพลงไทยมาจนถึงวันนี้

12. ศิลปิน: กรีซซี่ คาเฟ่ อัลบั้ม : สิ่งเหล่านี้

อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร หรือเล็ก กรีซซี่ คาเฟ่ เป็นอดีตช่างภาพนิ่งภาพยนตร์ระดับมือรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ และอดีตมือกีตาร์ของวงอินดี้ชื่อ The Light ในอังกฤษ นี่คือผลงานเพลงอัลบั้มแรกในนามของวงกรีซซี่ คาเฟ่ ที่ออกกับค่ายสมอลล์รูมในปี 2544 ซึ่งผลักดันให้เขากลายเป็นป๊อปสตาร์แถวหน้าของหนุ่มสาวในทศวรรษนั้น ด้วยดนตรีป๊อปร็อกร่วมสมัยและเนื้อหาที่ไพเราะกินใจ จนได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘เพลงของจิ๊กโก๋อกหักแห่งสหัสวรรษใหม่’

13. ศิลปิน : บอดี้สแลม อัลบั้ม : ดัม-มะ-ชา-ติ

คงไม่มีใครขัดแย้ง ถ้าจะเขียนยกย่องให้บอดี้สแลมเป็นวงดนตรีร็อกยอดเยี่ยมของวงการเพลงไทยยุคใหม่ จากวงอินดี้ร็อกชื่อ ‘ละอ่อน’ ที่ชนะการประกวดการแข่งขันดนตรีของคลื่นวิทยุในปี 2539 พวกเขาใช้เวลาเกือบ 20 ปีในการเดินทางมาถึงขอบฟ้าของดนตรีร็อก แม้บอดี้สแลมจะประสบความสำเร็จมาตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกๆ แต่อัลบั้มล่าสุดชุดที่ 6 นี้ยังคงได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงทั้งประเทศอย่างสูงสุด ทั้งพิสูจน์ให้เห็นถึงอัจฉริยะทางดนตรีของทั้งวง โดยเฉพาะหัวหอกสำคัญอย่างตูน-อาทิวราห์ ที่นอกจากจะเป็นนักร้องนำแล้ว ยังเป็นคนเขียนเพลงได้คมชัดลึกไม่แพ้ยืนยง โอภากุล

14. มาโนช พุฒตาล อัลบั้ม : ในทรรศนะของข้าพเจ้า

เขาเป็นพิธีกรรายการทีวี นักเขียน อดีตบรรณาธิการ นักจัดรายการวิทยุ นักบรรยาย นักเล่าเรื่อง อดีตเจ้าของค่ายเพลง นักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลง จนถึงนักอนุรักษ์ธรรมชาติตัวยง ศิลปินที่มากความสามารถคนนี้มีความจริงจังและจริงใจกับทุกๆ บริบทที่เขาทำ นี่คืออัลบั้มชุดที่ 2 ของมาโนชในปี 2539 ซึ่งถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์วงการดนตรีไทย ว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มโปรเกรสซีฟร็อกไทยที่ยอดเยี่ยมตลอดกาล กับบทเพลงที่เต็มไปด้วยสาระ แง่คิด ตลอดจนความสอดคล้องของเนื้อหาและดนตรีของทั้ง 8 เพลงที่เชื่อมโยงเป็นเรื่องเดียวกันได้อย่างน่าทึ่ง

15. ศิลปิน: Hugo อัลบั้ม: Deep in the Long Grass

แม้จะเป็นอัลบั้มที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษหมดทั้ง 11 เพลง แต่นี่คืออัลบั้มที่ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์ ได้แสดงให้เห็นถึงฝีมือที่ตกผลึกบนเส้นทางดนตรีได้ชัดเจนที่สุดเท่าที่เขาเคยทำมา โดยมีเจ-มณฑล จิรา เป็นผู้ช่วยขัดเกลาและเพิ่มเติมดนตรีให้มีความสมบูรณ์แบบต่อจากโปรดิวเซอร์ฝรั่งอีกคน อัลบั้มชุดแรกของเขาก่อนหน้านี้อาจเป็นที่รู้จักไปค่อนโลกกับการนำเพลง “99 Problems” ของนาย Jay-Z มาเรียบเรียงและร้องใหม่ แต่เทียบไม่ได้กับทุกเพลงในอัลบั้มชุดนี้ แค่เพลงเปิดตัว “Twitch and Tug” ก็กินขาด ไม่ต้องเอ่ยถึงเพลงโปรดที่สุดของผมในอัลบั้มอย่าง “Hailstorms” ที่เพิ่งตัดออกมาเป็นซิงเกิลล่าสุด นี่คืออัลบั้มโฟล์กร็อกของศิลปินไทยที่ดีที่สุดในยุคนี้ และมันคืออนาคตของวงการเพลงไทยโดยแท้

ที่มา : www.gqthailand.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์