ต้องอ่าน! เปิดหัวใจช้ำๆ คนราชภัฏฯ 'ตอบโต้' เลือกปฏิบัติสมัครงาน

ข่าว

ต้องอ่าน! เปิดหัวใจช้ำๆ คนราชภัฏฯ 'ตอบโต้' เลือกปฏิบัติสมัครงาน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 15:12 น.

บันทึก

ครึกโครมนานนับสัปดาห์ กับเอกสารประกอบการรับสมัครงานของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่ระบุถึง 14 สถาบันที่ต้องการรับสมัครคนมาทำงานโดยเฉพาะ วิพากษ์วิจารณ์กันจนขรม ยิ่งในโลกโซเซียลยิ่งแล้ว เดือดดาลเอาการ ว่าเลือกปฏิบัติ ทำให้สถาบันหลายแห่ง ออกมาแสดงความเห็นต่างๆ นานา โดยเฉพาะกลุ่มราชภัฏ 40 แห่ง ที่รวมตัวหามาตรการตอบโต้...

"ไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามไปยัง รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่า เรามีการพูดคุยกันในหมู่ของอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 40 แห่ง ว่าเกิดอะไรขึ้น คงต้องดูว่า มันของจริง หรือไม่จริงอย่างไร ซึ่งทางธนาคารบอกว่า เป็นการสื่อสารผิดพลาด แต่ทางเรามองว่าไม่ผิดพลาด เนื่องจากเอกสารที่ออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน ประกอบกับแนวคิดนี้เป็นที่รับรู้มานาน ตั้งแต่เมื่อ 30 ปีก่อน ผมก็ไม่นึกว่ามันจะมีหลักฐานออกมา เราจึงเชื่อว่ามันเป็นจริง

รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


"ที่ผ่านมาลูกศิษย์มาบอกว่า ไปสมัครงานกับธนาคารดังกล่าว แต่ไม่ผ่าน และตกสัมภาษณ์ ผมยังบอกกลับไปว่า ควรจะตั้งใจมากกว่านี้ เตรียมพร้อมให้มากกว่า ประเด็นไหนที่เราไม่ผ่าน ลองบอกมา ผมจะได้เอามาปรับปรุงการเรียนการสอนของเรา แต่ครั้งนี้คนละแบบเลย ลูกศิษย์บอกว่า เค้าไม่รับเลย เพราะจบมาจากราชภัฏ ผมจึงต้องมีคำถามว่า ทำไมถึงมีแนวคิดแบบนี้ ทำไมถึงต้องมีบัญชีรายชื่อแบบนี้ เราจึงต้องปรึกษาหารือกันในหมู่ราชภัฏ ว่าเราควรจะทำบัญชีรายชื่อธนาคารที่เราจะทำธุรกรรมด้วยเช่นกัน คือมีหลายคนบอกว่า เราก็พัฒนาคุณภาพของเราให้ดี เดี๋ยวธนาคารก็รับเอง ทางเราก็มองว่า งั้นธนาคารก็ไปพัฒนาระบบคุณให้ดี เดี๋ยวเราก็ใช้บริการเอง มีคนตั้งคำถามว่า เราจะเดือดร้อนอะไรกับแค่บัญชีรายชื่อ ก็คงไม่ต่างกับทางธนาคารที่ต้องเดือดร้อน หากทางราชภัฏจะมีรายชื่อบ้าง ทั้งหมดคือหลัก คือแนวคิด แต่คงต้องรอมติที่ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) อีกที"

รศ.ดร.ฤาเดช กล่าวอีกว่า ถามว่าเด็กราชภัฏกระทบกระเทือนหรือไม่ ขอตอบว่า ไม่กระทบกระเทือนครับ 2-3 สาขาที่ประกาศออกมา เด็กเรามีงานทำหมด อย่างสาขาบัญชี ปีนี้เราตั้งใจจะรับ 120 คน แต่มีคนมาสมัคร 2,414 คน มันสะท้อนว่า เราเลือกสรรคุณภาพได้มากมาย เด็กจบไปมีงานทำหมด เราจะให้เด็กมาทำบัญชีกับทางมหาวิทยาลัย เด็กยังไม่มาเลย บอกขอไปทำบริษัทมากกว่า


"การที่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งไม่รับเด็ก ไม่มีนัยสำคัญต่อเราอยู่แล้ว เพราะเราเชื่อมั่นใจในคุณภาพที่เรามี แต่ที่ต้องออกมาพูด เพราะมันเป็นภาพรวมของราชภัฏ ที่เราต้องการสะท้อนว่าระบบคิดของผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีอำนาจ ทำแบบนี้ไม่ได้ เนื่องจากมันเป็นการปิดกั้นโอกาสของเด็ก ผมว่าธนาคารเสียหายมหาศาลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และก็แก้ไขไม่ถูกด้วย ระบบเอชอาร์ต้องมีปัญหาแน่ๆ"

เมื่อถามว่า จะให้ทางธนาคารแก้ไขอย่างไร รศ.ดร.ฤาเดช ระบุว่า ผมคงตอบไม่ได้ ต้องให้เขาพิจารณากันเอง ว่าควรจะทำอย่างไร แต่ผมว่าความเหมาะสมมันมีอยู่ ราชภัฏหลายๆ แห่ง ก็คงจะตัดสินใจดำเนินการตามมติ ถามว่าส่วนตัวผมมีปัญหากับทางธนาคารหรือไม่ ผมก็ยังมีบัตรเครดิตเขาอยู่ แต่ภาพรวมขององค์กรราชภัฏก็คงต้องมาคุยกันอีกที

สุดท้าย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ยังฝากถึงนักศึกษาราชภัฏทุกคนว่า ตัวเราเองต้องทำตัวให้มีคุณภาพ อย่าให้ใครมาดูแคลนได้ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราก็ทำกันอย่างเต็มที่แล้ว ผมว่า นักศึกษาเรามีคุณภาพ กระบวนการคัดสรรคน มาสมัครกว่า 80,000 คน แต่เรารับแค่ 7,000 กว่าคน จะเห็นว่า อัตราการแข่งขันมีสูงมาก แล้วเราจะไม่ได้นักศึกษาที่ดีเลยเหรอ กระบวนการเรียนการสอน อาจารย์ที่สอน ทุกอย่างต้องมีคุณภาพ ลูกศิษย์จำนวนมากก็ประสบความสำเร็จเยอะ เราก็ให้ความสำคัญกับระบบเอชอาร์ ผมถึงแปลกใจว่าระบบเอชอาร์เขาทำอะไรอยู่ถึงเป็นแบบนี้ได้ อย่างไรก็ตามไม่อยากให้นักศึกษากังวล เพราะเราพัฒนาอยู่ตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 19:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์