เป็นปลื้ม...เยาวชนสนใจสืบทอดวัฒนธรรมไทย แห่สมัครเป็นตัวแสดงหลัก โขนศิลปาชีพฯ

ข่าว

เป็นปลื้ม...เยาวชนสนใจสืบทอดวัฒนธรรมไทย แห่สมัครเป็นตัวแสดงหลัก โขนศิลปาชีพฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2558 05:15 น.

บันทึก

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ, ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี นำคณะผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมคัดตัวแสดงรอบสุดท้าย.

กระแสความสนใจของคนรุ่นใหม่ที่ตั้งใจสืบทอดศิลปวัฒนธรรมไทยทวีมากขึ้น นับแต่ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ หันมาอนุรักษ์และส่งเสริมการแสดงโขนรามเกียรติ์ ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงอย่างจริงจัง ตั้งแต่ให้มีการคัดเลือกนักแสดงหน้าใหม่เข้าร่วมงาน จัดทำเครื่องแต่งกายขึ้นใหม่ รวมทั้งสร้างฉากให้อลังการและสมจริง ด้วยการใช้เทคนิคใหม่ๆเข้าช่วย โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯให้จัดแสดง “โขน” เป็นประจำทุกปี โดยปีนี้กำหนดจัดการแสดงโขน ชุด “ศึกอินทรชิต ตอนพรหมาศ” ระหว่างวันที่ 6 พ.ย.-6 ธ.ค.ศกนี้ และได้ทำการคัดเลือก “เพชรเม็ดงามรุ่นใหม่” ที่จะมาร่วมการแสดงทั้งตัวพระ ตัวนาง ยักษ์ หนุมาน และลิง ในรอบสุดท้าย ที่อาคารหอประชุม สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เมื่อเร็วๆนี้

บรรยากาศการคัดเลือกคึกคัก เพราะมีเยาวชนทั้งชาย-หญิงเข้าร่วมคัดตัวรอบสุดท้ายเป็นจำนวนมาก โดยมีท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ผู้ช่วยเลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และประธานคณะกรรมการ อำนวยการจัดการแสดงโขน ศิลปาชีพฯ พร้อมด้วย ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี รองประธานคณะกรรมการจัดการแสดงฯ อ.ประเมษฐ์ บุณยะชัย ผู้กำกับ, อ.เกิดศิริ นกน้อย, อ.ประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว ศิลปินแห่งชาติ รวมทั้งคณะกรรมการการคัดเลือก อาทิ กรรณิการ์ วีโรทัย, รัจนา พวงประยงค์, เรวดี สายาคม, พิศมัย วิไลศักดิ์ ฯลฯ มาร่วมคัดสรรอย่างเต็มที่ ซึ่ง ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ได้กล่าวว่า น่าปลาบปลื้มใจที่ได้เห็นเยาวชนคนรุ่นใหม่สนใจสมัครเข้ารับการคัดเลือกเพิ่มขึ้นทุกปี จากปีแรกๆ ที่มีเพียงไม่กี่สิบคน จนกระทั่งมาถึงปีนี้มีเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถให้ความสนใจสมัครมาร่วมงานถึง 845 คน และได้คัดมาถึงรอบนี้เหลือเพียงจำนวน 206 คน สุดท้ายจะคัดไว้เพียง 26 คน ซึ่งทุกคนล้วนมีความสามารถไม่ยิ่งหย่อนกันเลย คะแนนสูสีกันมาก คนที่มาคัดเลือกเองแม้จะสอบตก แต่พวกเขาจะได้รับความรู้จากครูที่เป็นคณะกรรมการคอยบอกชี้ท่าผิดถูก นอกจากนี้ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ยังกล่าวอย่างภูมิใจอีกว่า การแสดงโขนยังได้รับความนิยมมากขึ้น เห็นได้จากงานอีเวนต์ต่างๆที่มีการนำการแสดงโขนเข้าไปร่วมในงานด้วย ซึ่งเป็นไปตามพระราชปณิธานขององค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงอยากให้คนไทยนิยมความเป็นไทย

6 ตัวละครนางที่ได้รับการคัดเลือก
6 ตัวละครนางที่ได้รับการคัดเลือก

สำหรับการแสดงโขน ชุด “ศึกอินทรชิต ตอนพรหมาศ” ปีนี้ ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ กล่าวว่า จะอัญเชิญบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 ซึ่งเนื้อเรื่องตายตัวเหมือนเดิม แต่มีความแตกต่างในเรื่องคำพูด ต่างไปจากการแสดงครั้งแรก ที่เป็นบทพระนิพนธ์ของสมเด็จฯกรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ดังนั้นย่อมมีความแตกต่าง รวมทั้งยังมีการเพิ่มฉาก เพิ่มบท รวมทั้งชุดเครื่องแต่งกาย ที่จะสวยงามกว่า ครบเครื่องกว่าการแสดงในครั้งแรกแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 21:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์