แม่ค้าสวยบอกต่อ! ลุย Art Box ดื่มน้ำเห็นหน้า 'มิก' เจ้าของ JEM BEVERAGE ก็ชื่นใจ

ข่าว

แม่ค้าสวยบอกต่อ! ลุย Art Box ดื่มน้ำเห็นหน้า 'มิก' เจ้าของ JEM BEVERAGE ก็ชื่นใจ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 06:05 น.

บันทึก

เริ่มกันแล้วสำหรับ Art Box Exhibition Market EP.2 ตลาดนัดไอเดียชิคๆ ที่นำเอาตู้คอนเทนเนอร์มาใช้เป็นร้านขายของ ในคอนเซปต์ตลาดสไตล์วินเทจ ที่เน้นให้ผู้คนมาปลดปล่อยไอเดียหรือไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ต่างก็มีพ่อค้าแม่ค้ามากหน้าหลายตาเข้ามาปล่อยของที่นี่

ขอพาย้อนกลับไปที่งาน Art Box EP.1 สักหน่อย ในครั้งนั้น ไทยรัฐออนไลน์ ได้เดินเที่ยว ชม ชิม ช็อป ด้วยเหมือนกัน พลันสายตาก็ไปสะดุดเข้ากับแม่ค้าสาวสวยคนหนึ่ง ยืนขายเครื่องดื่มม็อกเทล (น้ำหวานรสชาติต่างๆ ไม่มีแอลกอฮอล์) หลากหลายเมนู นอกจากเครื่องดื่มที่เธอขายจะมีสีสันสดใสน่าดึงดูดใจแล้ว ความสวยใสของเธอก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

เราเข้าไปสืบได้ความว่า แม่ค้าหน้าสวยคนนี้เธอชื่อ มิก อริสรา พรสมบูรณ์ศิริ เป็นเจ้าของร้าน JEM BEVERAGE แถมยังมีดีกรีเป็น Media Planner ให้บริษัทแห่งหนึ่งด้วย ทำงานสองอย่างควบคู่กันแบบนี้ เรียกว่าเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนที่เก่งไม่เบา ทั้งขยันทำงาน และสวยหวานอย่างนี้ ชักอยากจะรู้จักตัวตนของเธอมากขึ้นแล้วสิ

วันนี้ เราเลยจะพาไปเจาะลึกให้ถึงตัวตนแม่ค้าสวยคนนี้ให้มากขึ้นไปอีก เอาล่ะ! อย่ารอช้า ไปทำความรู้จักเธอคนนี้กันดีกว่า พร้อมแล้ว...ตามมาอ่านกันเลย

มาชิมกันเยอะๆ นะคะ
มาชิมกันเยอะๆ นะคะ

Q : ร้านนี้เป็นร้านขายสินค้าประเภทไหนคะ

ร้านเราชื่อว่า JEM BEVERAGE ค่ะ เป็นร้านเครื่องดื่มคลายร้อนที่มีทั้งแบบ cocktail และ mocktail โดยเป็นสูตรที่ทางร้านเราคิดขึ้นมาใหม่เองค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะออกขายตาม event market ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ค่ะ

Q : ทำไมถึงใช้ชื่อร้านว่า JEM

เป็นชื่อย่อของแต่ละคน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทตั้งแต่ประถม 3 คน คือคำว่า JEM มาจาก Jack Eve และ Mig ทะเลาะกันมานานมาก เพราะตกลงชื่อร้านไม่ได้สักที ก็เลยเอาชื่อมารวมกันซะเลย

เพื่อนสนิททั้งสาม  Eve  Jack และ Mig
เพื่อนสนิททั้งสาม Eve Jack และ Mig

Q : แล้วจุดเริ่มต้นของการทำร้านด้วยกัน เป็นมาอย่างไร

ด้วยความที่เรามีพี่ชาย แล้วเพื่อนของพี่ชายเป็นบาร์เทนเดอร์อยู่ที่เกาหลี อยู่ๆ วันหนึ่งก็มาคุยกันว่าอยากเปิดร้าน สรุปก็เลยตกลงกันว่าเป็นร้านน้ำดีกว่า เพิ่งทำได้ไม่นาน ครั้งนี้ร้านเราออกร้านเป็นครั้งที่ 2 ส่วนครั้งแรกไปขายอยู่ที่เซ็นทรัลเวิลด์ค่ะ

Q : ทราบว่าเป็น Media Planner สาวสวยด้วย เรียนจบอะไรมาจ๊ะ

จบปริญญาตรี จากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ค่ะ

กำลังผสมเครื่องดื่มสีสดใส
กำลังผสมเครื่องดื่มสีสดใส

Q : แสดงว่าร้านนี้เป็นแค่งานอดิเรก?

เป็นงานอดิเรก ถ้าเห็นงานไหนน่าสนใจก็จะไป ก็ทำช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ค่ะ แต่ถ้ามีงานวันธรรมดา เพื่อนสองคนไม่มีงานประจำก็จะไปก่อน แล้วพอเลิกงานเราก็จะตามไปช่วยขาย

Q : จุดเด่นของ JEM คืออะไร 

จุดเด่นของร้านเราจะต่างจากที่อื่น ปกติอย่างอินตาเลียนโซดา ถ้าตามสูตรบางคนอาจจะแค่มีน้ำโซดาแล้วก็ผสมกับหัวเชื้อของน้ำหวานค่ะ แต่ที่ร้านจะมีสูตรแบบใหม่ คือมี sweet and sour ร่วมด้วย น้ำเชื่อมจะทำเอง รสชาติมันเลยจะไม่เหมือนกับร้านอื่น ร้านอื่นจะเป็นแค่แบบหวานกับโซดาเท่านั้น แต่ร้านเราจะออกหวานเปรี้ยว สดชื่นกว่า

น้ำหวานสีพาสเทล เตรียมเสิร์ฟให้ลูกค้า
น้ำหวานสีพาสเทล เตรียมเสิร์ฟให้ลูกค้า

Q : ตัว signature ของร้านล่ะ?

จะเป็น rainbow mocktail ค่ะ ซึ่งประกอบไปด้วย grenadine, fruit punch, blue curacao แต่ละชั้นเราต้องดูก่อนว่าความหนาแน่นของน้ำหวานแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกัน เราก็มาคิดว่าควรวางอะไรไว้ข้างล่างข้างบน ก็ค่อยๆ เทเรียงชั้นกันลงไป คือเราทดลองมาหลายครั้งเหมือนกัน ถ้าเทไม่ดีมันจะผสมกัน มันก็เลยมีวิธีการกินที่แปลกกว่าที่อื่น คือต้องดูดขึ้นดูดลงค่ะ แล้วจะได้ครบทุกรสชาติ

rainbow mocktail เครื่องดื่มทีเด็ดของร้าน JEM
rainbow mocktail เครื่องดื่มทีเด็ดของร้าน JEM
โซดาแอปเปิ้ล เปรี้ยว หวาน หอมชื่นใจ
โซดาแอปเปิ้ล เปรี้ยว หวาน หอมชื่นใจ

Q : เคยแพลนว่าจะมีหน้าร้านขายแบบจริงจังเลยไหม

ก็คงอาจจะลองตลาดอีกสักพักหนึ่งก่อนค่ะ แล้วก็พยายามจะคิดสูตรเรื่อยๆ คือถ้าออกงานไหนก็จะพยายามคิดสูตรใหม่ เพราะอย่างน้ำพวกนี้มีคนขายเยอะ เราก็เลยพยายามคิดสูตรให้มันแปลกใหม่ไปเรื่อยๆ เจองานหน้าก็จะเป็นสูตรใหม่อะไรแบบนี้ค่ะ

Q : หลังจากเปิดมาได้ 2 เดือน ผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง

ได้รับกระแสตอบรับดีมาก ก็เลยคิดว่าควรทำต่อครั้งหน้า จริงๆ กะว่าอาจจะไม่ได้ทำต่อแล้ว แต่พอกระแสตอบรับดีก็เลยทำต่อค่ะ พอจบงานแต่ละครั้งเราก็จะไปนั่งคุยกันว่า เออ...เราจะทำสูตรใหม่อะไรดี ก็ลองผิดลองถูกกันไป

ขอบคุณที่มาอุดหนุนนะคะ
ขอบคุณที่มาอุดหนุนนะคะ

Q : เป็นแม่ค้าหน้าสวยแบบนี้ เคยมีลูกค้าหนุ่มๆ มาเหล่บ้างไหม

ก็มีบ้างค่ะ แบบมามอง มาขอถ่ายรูปนิดหน่อย ไม่ได้เยอะ ถ่ายคนเดียวบ้าง ถ่ายรูปคู่บ้าง (ยิ้ม)

Q : ขอถามย้อนไปในชีวิตวัยเด็ก คุณเป็นคนยังไง

ตั้งแต่จำความได้ มิกก็โตมากับโรงเรียนราชินีที่มีแต่ผู้หญิงล้วน เพื่อนสนิทเลยมีแต่ผู้หญิงซะส่วนใหญ่ค่ะ และด้วยความที่มีนิสัยห้าวๆ บวกกับไม่ชอบอยู่ในกฎระเบียบเท่าไหร่ ทำให้ตอนอยู่ในโรงเรียนเราเป็นแก๊งที่เกเรนิดหน่อยค่ะ แต่พอตอนอยู่มหาวิทยาลัย กลับมีแต่เพื่อนที่เป็นเพศที่สาม แทบจะไม่มีเพื่อนสนิทที่เป็นผู้หญิงเลยค่ะ

สวย หวาน ขี้เล่น
สวย หวาน ขี้เล่น

Q : แล้วนิสัยส่วนตัวของคุณล่ะ?

มิกเป็นคนห้าวๆ หน่อย ร่าเริง และก็พูดเก่งมาก ชอบทำอะไรที่ทำให้ตัวเองมีความสุขค่ะ แต่ต้องไม่เป็นเรื่องที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนนะคะ และเป็นคนไม่ค่อยเครียดกับอะไรเลย พยายามมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอค่ะ

Q : ตอนเด็กใครๆ ก็มีความฝัน แล้วความฝันมิกล่ะ?

จริงๆ ตอนเด็กมากๆ มีความฝันว่าอยากจะเป็นหมอ เพราะรู้สึกว่าเป็นอาชีพที่ดี ได้ช่วยเหลือคน แต่ด้วยความที่เรียนไม่เก่งเท่าไหร่ค่ะ ตอนอยู่มัธยมคะแนนไม่ถึงเกณฑ์เข้าสาย วิทย์-คณิต จึงได้เรียนสายนิเทศฯ แทนค่ะ

เตรียมตัวเปิดร้าน แดดร้อนจัง!
เตรียมตัวเปิดร้าน แดดร้อนจัง!
สวยเฉี่ยวในลุค Media Planner สาวสวย
สวยเฉี่ยวในลุค Media Planner สาวสวย

Q : วันว่างๆ คุณชอบทำอะไร

ถ้าเสาร์อาทิตย์ที่ว่าง ไม่มีเปิดร้าน มิกก็จะชอบอยู่กับครอบครัว จะพาพ่อแม่ไปกินข้าวที่ร้านอาหารอร่อยๆ พาไปช็อปปิ้งค่ะ หรือถ้าขี้เกียจก็จะนอนดูหนังที่บ้านกับพ่อแม่แทนค่ะ

Q : สวยๆ แบบนี้ มีเคล็ดลับการดูแลตัวเองยังไง 

จริงๆ มิกไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย เพราะวันปกติทำงานก็เลิกดึกอยู่แล้ว พอถึงบ้านก็สลบเลย แต่มิกจะไม่ลืมล้างหน้าให้สะอาด ทาครีมบำรุงเสมอ เพราะกลัวหน้าเหี่ยวเร็วค่ะ

มุมเท่ๆ ของมิก
มุมเท่ๆ ของมิก

Q : ในอนาคตอยากทำอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง

อยากจะลงทุนทำร้าน JEM Beverage มากขึ้นค่ะ เพราะตอนนี้มิกมีงานประจำอยู่ ทำให้มีเวลาในการขายน้อย เพราะจะขายได้เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ที่ว่างเท่านั้น ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะเปิดเป็นร้านที่สามารถต้อนรับลูกค้าได้ทุกวันค่ะ

Q : เรียนจบด้านโฆษณามา ได้นำมาปรับใช้ในธุรกิจนี้อย่างไรบ้าง 

ตอนนี้ก็ทำงานเกี่ยวกับวางแผนสื่อโฆษณาอยู่ค่ะ ก็พยายามใช้กลยุทธ์ในงานจับกลุ่มเป้าหมายของร้าน แต่เนื่องจากอาจจะมีต้นทุนน้อย มิกเลยใช้สื่อ own media ก่อน เช่น social media ของตัวเอง และเพื่อนๆ ค่ะ

เก๋ๆ หน้าร้าน
เก๋ๆ หน้าร้าน
สวยหวาน จับใจ
สวยหวาน จับใจ

Q : เคยมีประสบการณ์ในสายงานบันเทิงบ้างหรือเปล่า

ก็มีถ่ายแบบนิตยสารนิดหน่อยค่ะ แต่ด้วยความที่เรียนคณะวารสารฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มา มิกเลยรู้สึกชอบทำงานเบื้องหลังมากกว่าค่ะ เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยขึ้นกล้องเท่าไหร่

Q : สุดท้ายนี้ ฝากถึงคนที่สนใจอยากทำธุรกิจของตัวเองแบบนี้บ้าง ต้องทำไง?

อยากให้คนที่สนใจทำธุรกิจ เริ่มต้นธุรกิจจากสิ่งที่ตัวเองชอบค่ะ เพราะเราจะทำมันออกมาได้ดี และถ้าจะให้ดีที่สุดนะคะ คือ การร่วมหุ้นกับเพื่อนที่สนิทค่ะ นอกจากจะทำให้ไร้กังวลในเรื่องเงิน หรือเรื่องทะเลาะกันแล้ว ยังทำให้มีความสุขในการขายของอีกด้วยค่ะ

เท่ๆ ในวันสบายๆ
เท่ๆ ในวันสบายๆ
แม่ค้าสวยสำหรับงานนี้
แม่ค้าสวยสำหรับงานนี้

แหม…สวย ใส มีสมอง แถมขยันแบบนี้ ขอปรบมือให้แม่ค้าสวยคนนี้ดังๆ เลยจ้า

แม้ว่างาน Artbox EP.2 อาจจะไม่ได้เจอสาวมิกตัวเป็นๆ เพราะเธอติดภารกิจด่วน จึงไม่ได้มาร่วมขายน้ำหวานสีสวยในงาน เอาเป็นว่า ใครสนใจอยากจะไปลองชิมเครื่องดื่มหวานเปรี้ยวชื่นใจ ก็ติดตามร้าน JEM Beverage เพิ่มเติมได้ที่ Instragram : JEMBEVERAGE

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Instragram : migeya

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 02:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์