ไลฟ์สไตล์
100 year

หลังคาเขียวจากกล่องกระดาษรีไซเคิล ช่วยผู้ยากไร้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 มิ.ย. 2558 05:15 น.
SHARE

ในโอกาสเฉลิมพระเกียรติพระชนมายุ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ร่วมกับ บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด และ บมจ.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จัดทำโครงการ “หลังคาเขียว เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เพื่อช่วยผู้ประสบภัยและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เทิดพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” โดยได้เปิดตัวโครงการ ที่อาคารมาลีนนท์ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

พล.อ.อ.อนุพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, ท่านผู้หญิงเพ็ญศรี วัชโรทัย และศาสตราภิชาน นพ.พิชิต สุวรรณประกร ชวนให้บริจาคกล่องกระดาษทำหลังคาเขียวให้ผู้ยากไร้.
พล.อ.อ.อนุพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, ท่านผู้หญิงเพ็ญศรี วัชโรทัย และศาสตราภิชาน นพ.พิชิต สุวรรณประกร ชวนให้บริจาคกล่องกระดาษทำหลังคาเขียวให้ผู้ยากไร้.


พล.อ.อ.อนุพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการรณรงค์ในการทำความดี ช่วยลดปริมาณขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้วกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เพื่อผลิตเป็นหลังคาเขียว ที่มีคุณสมบัติทนทาน แข็งแรง และมีประสิทธิภาพในการลดอุณหภูมิความร้อนได้ดี มอบให้แก่ผู้ประสบภัยและผู้ยากไร้ โดยมีเป้าหมายการผลิตหลังคาเขียวอย่างน้อย 6,000 แผ่น

ด้าน ปัณฑารีย์ ยอดศรี ผู้บริหารเต็ดตรา แพ้ค กล่าวว่า การรณรงค์จัดเก็บและรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่ม ทางเต็ดตรา แพ้ค ได้ดำเนินการมาเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่มสู่การผลิตหลังคาเขียวจะสำเร็จ มีประสิทธิภาพ จำต้องมีการรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนในการคัดแยก และจัดเก็บกล่องอย่างถูกวิธี ในปีนี้เราอยากจะเน้นในเรื่องของการคัดแยกเพื่อจัดเก็บได้ง่ายและประหยัดพื้นที่ ด้วยวิธีการแกะ-ล้าง-เก็บ หรือพับเล็ก ก่อนนำมาบริจาคควรแกะล้างกล่องให้สะอาดเพราะถ้ายังคงมีน้ำนมหรือน้ำผลไม้ในกล่อง อาจก่อให้เกิดจุลินทรีย์ ทำให้กล่องเสียได้ จากนั้นค่อยไล่ลมในกล่องออกแล้วพับกล่องให้แบนเป็นชิ้นเล็ก ส่วนกระบวนการรีไซเคิลนั้น จะนำกล่องมาผ่านการแยกเยื่อกระดาษออกจากพลาสติกโพลีเอททีลีน และอะลูมิเนียมฟอยล์ โดยนำพลาสติกและฟอยล์มาสับย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ เข้าเครื่องอัดร้อน แล้วขึ้นรูปเป็นแผ่นหลังคา โดย 1 แผ่น จะใช้กล่องเครื่องดื่มประมาณ 2,000 กล่อง เป้าหมายการผลิต 6,000 แผ่น จึงต้องใช้กล่องเครื่องดื่มในการรีไซเคิลมากถึง 12 ล้านกล่อง

ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้ด้วยการเป็นอาสาสมัครหลังคาเขียวฯ สร้างเครือข่ายเป็นผู้รวบรวมกล่องเครื่องดื่มที่รับบริจาคมาแล้วนำไปมอบได้ที่บิ๊กซี จำนวน 127 สาขาทั่วประเทศ หรือที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สามารถร่วมเป็นพันธมิตรได้ที่ www.greenroof.in.th หรือ www.facebook.com/tv360greenroof

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังคาเขียวกล่องกระดาษรีไซเคิลช่วยเหลือผู้ยากไร้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยากสภากาชาดไทยอนุพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยากล่องเครื่องดื่มขยะรีไซเคิลข่าวข่าวสตรีไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:01 น.