ไลฟ์สไตล์
100 year

สลัดความง่วงทิ้งไป! 8 วิธี บู๊ทส์พลังระหว่างวัน

ไทยรัฐออนไลน์
7 มิ.ย. 2558 15:05 น.
SHARE

ในช่วงระหว่างวัน เวลาทำงาน หลายๆ คนอาจมีอาการอ่อนเพลีย หาวนอนหวอดๆ จนอยากจะฟุบตัวไปกับโต๊ะทำงาน เราจึงขอยกมือเสนอวิธีบู๊ทส์พลังงานในระหว่างวันอย่างง่ายๆ มาให้ลองทำตามกัน

...

1. อาหารเช้ามื้อเเรกของวัน
     

ในมื้อเช้าควรเลือกกินอาหารที่มีส่วนประกอบของใยอาหาร เช่น ธัญพืช หรือข้าวกล้อง เพราะจากงานวิจัย มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าการกินธัญพืชในมื้อเช้าจะช่วยลดอาการอ่อนเพลีย เเละช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้ได้มากถึง 10 เปอร์เซ็นต์ เพราะใยอาหารจะช่วยลดการดูดซึมของอาหารในกระเพาะ ส่งผลให้สามารถกักเก็บระดับน้ำตาลในเลือดไว้เสริมสร้างพลังงานในระหว่างวันได้นานยิ่งขึ้น2. ดื่มน้ำอาร์ซี 
     

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต เเนะนำว่าการดื่มน้ำอาร์ซีในตอนเช้านั้น จะช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า แก้อาการอ่อนเพลีย เพราะมีส่วนประกอบของกลูโคส ดีเอ็นเอ/อาร์เอ็นเอ (DNA/RNA) และวิตามินแร่ธาตุจากธรรมชาติ ซึ่งช่วยแก้อาการอ่อนเพลียได้3. หาต้นไม้เล็กๆ มาวางบนโต๊ะ
      

โดยเฉพาะต้นไม้สีเขียวจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายในช่วงบ่าย เพราะจากงานวิจัยมหาวิทยาลัยรัฐแคนซัส เอแอนด์เอ็ม ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าการนำต้นไม้สีเขียวหรือแจกันดอกไม้หลากสีจะช่วยเพิ่มไอเดียในการคิด
งานได้ดียิ่งขึ้น4. กินอาหารว่างระหว่างวัน
       

ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ แซนวิสขนมปังโฮวีตกับกล้วยหอมและเนยถั่ว เมนูชาร์จพลัง ซึ่งแพทย์หญิงซูซาน ลาร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้อธิบายว่า กล้วยหอมเป็นแหล่งของโพแทสเซียมตัวช่วยของร่างกายในการเปลี่ยนน้ำตาล ในเลือดให้กลายเป็นพลังงาน และเนยถั่วอุดมไปด้วยแมกนีเซียม เป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ในร่างกาย 5. ดื่มน้ำสะอาดทุกๆ 1-2 ชั่วโมง
       

นายแพทย์วูดสัน เมอร์เรล ผู้จัดการศูนย์การแพทย์เบทอิสราเอล ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า มีคนไม่น้อยมักเกิดอาการล้าจากการขาดน้ำ ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า นักกีฬามากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จะมีอาการล้า อ่อนเพลีย หากขาดน้ำเป็นเวลา 15 ชั่วโมง นอกจากนี้จะส่งผลให้ระดับความจำและกระบวนการทางความคิด การจดจ่อต่อเป้าหมายลดลงด้วย วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือ ดื่มน้ำสะอาดทุกๆ 1-2 ชั่วโมงนั่นเอง6. จิบชาระหว่างวัน 
       

เป็นที่ทราบกันว่าดีในใบชานั้นมีสารกาเฟอีนและกรดอะมิโนแอลทินีนที่ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะชาดำซึ่งช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี และจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย ลอนดอน ประเทศอังกฤษ พบว่าการดื่มชาวันละ 4 ครั้ง ใน 6 สัปดาห์นั้น ส่งผลให้การหลั่งฮอร์โมนความเครียด ลดลง7. ออกเดินจากโต๊ะสัก 10 นาที
       

การเดินขยับร่างกายในระยะเวลาสั้นๆ จะช่วยเติมพลังให้กับร่างกายในระหว่างวันได้ จากงานวิจัยสมาคมหัวใจสหรัฐอเมริกา พบว่าการเดินเพียงแค่วันละ 10 นาที ภายในระยะเวลา 6 เดือน จะทำให้ร่างกายมีพลัง มากกว่าการหยุดนิ่งอยู่กับที่ถึง 18 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดหัว ปวดเมื่อยร่างกาย และการเป็นตะคริวได้ด้วย8. เปิดฟังเพลงเบาๆ
       

ขณะทำงานควรเปิดเพลงฟังระหว่างทำงาน หรือฮัมเพลงเบาๆ ไปด้วยก็ได้ เพราะจากงานวิจัยพบว่า พนักงานที่ใส่หูฟังเพลงขณะทำงานนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และลดความเครียดเรื่องงานลงถึง 10 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

 ชื่นชอบวิธีไหน อย่าลืมนำไปปรับใช้กันดู

ที่มา : นิตยสารชีวจิต

ภาพ : skinnymom

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บู๊ทส์พลังระหว่างวันเคล็ดลับไม่ทำให้ง่วงเคล็ดลับเพิ่มพลังข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์นิตยสารชีวจิต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 06:15 น.