กำจัดฝ้า ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

ข่าว

กำจัดฝ้า ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

อากาศร้อนแดดจ้า จะไปฮอลิเดย์ ก็ไม่กล้าออกไปสู้แดด เพราะไม่อยากเจอปัญหาผิวเป็นฝ้า จนเพลีย ใจในการฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมากระจ่างใสเหมือนเดิม ด้วยเหตุนี้ พญ. ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง ผู้บริหาร รมย์รวินท์ คลินิก หันมาเอาใจสาวๆ ที่ชอบออกแดด แต่ไม่อยากเป็นฝ้า โดยอธิบายให้เข้าใจก่อนว่า ฝ้าเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้หญิงไทยอายุ 30-40 ปี ปัจจุบันมีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า นอก จากรังสียูวีในแสงแดดจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานินมากจนผิดปกติ และเกิดเป็นรอยดำฝ้าขึ้นมาแล้ว ยังพบว่าลึกลงไปในชั้นหนังแท้ตรงบริเวณที่เป็นฝ้า จะมีกลไกในการซ่อมแซมผิวที่เสียหายจากแสงแดด โดยร่างกายจะหลั่งสารเพิ่มการสร้างหลอดเลือดฝอยออกมา เรียกว่า VEGF สาร VEGF นี้จะมีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างเมลานินเพิ่ม เมื่อเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น ผิวบริเวณนั้นก็จะมีสีคล้ำเข้ม จึงนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเกิดฝ้า ซึ่งในอดีตเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับปัจจัยนี้มากนัก

พร้อมกันนี้ ขวัญฤทัย ดำรงค์วัฒนโภคิน ผู้บริหารรมย์รวินท์ คลินิก ได้แนะนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทางลัดในการกำจัดฝ้า โดยกล่าวว่า มิติใหม่ของการรักษาฝ้า นั่นคือการตัดวงจร VEGF (วีอีจีเอฟ) ที่เป็นขบวนการสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดฝ้า โดยการใช้โปรแกรม “Super Smart FEM” ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่มีพลังงานให้เลือกใช้ เพื่อตอบโจทย์การรักษาฝ้าได้อย่างตรงจุด พลังงานช่วงคลื่นหนึ่งจะเหมาะกับการกำจัดเม็ดสีเมลานินในผิวชั้นบนๆ ในขณะที่พลังงานอีกช่วงหนึ่งจะสามารถซอกซอนลงไปได้ลึกถึงชั้นหนังแท้ และมีประสิทธิภาพทำลายเส้นเลือดฝอยที่ผิดปกติ รวมทั้งทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว ช่วยยับยั้งการหลั่งสาร VEGF ได้ โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง และไม่ทำให้เกิดรอยดำตามมา ที่สำคัญคือไม่เจ็บ เมื่อสาร VEGF ลดลง ก็เท่ากับเป็นการตัดวงจรการสร้างเม็ดสีส่วนเกินได้อีกทางหนึ่ง รอยฝ้าจึงจางลงค่อนข้างรวดเร็ว อาจจะสังเกตได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และยังช่วยลดปัญหาการกลับมาเป็นฝ้าซ้ำด้วย โปรแกรมนี้จัดการฝ้าได้ค่อนข้างดี ช่วยขจัดรอยดำ เปลี่ยน หน้าหมองคล้ำให้กลับเป็นกระจ่างใสได้เร็วขึ้น และพลังงานเลเซอร์ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอีกด้วย.

2 ผู้บริหารรมย์รวินท์ คลินิก พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล–ขวัญฤทัย  ดำรงค์วัฒนโภคิน.
2 ผู้บริหารรมย์รวินท์ คลินิก พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล–ขวัญฤทัย ดำรงค์วัฒนโภคิน.
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์