พัฒนาศักยภาพเด็ก ผ่านประสาทสัมผัส ทั้ง 7

ข่าว

พัฒนาศักยภาพเด็ก ผ่านประสาทสัมผัส ทั้ง 7

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2558 05:15 น.

บันทึก

สนับสนุนการฝึกทักษะจากระบบประสาทสัมผัส 7 ด้าน ผ่านการเล่นหลากรูปแบบ บจม.ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า(ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมโฟร์โมสต์ โอเมก้า 369 นมยูเอชที สำหรับเด็กอายุ 1-6 ขวบ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้พ่อแม่ตระหนักถึงการฝึกฝนทักษะประสาทสัมผัส เพื่อการพัฒนาศักยภาพของลูกน้อยในการเติบโตและมีชีวิตที่รู้คิด รู้ผิดชอบชั่วดี เพื่อเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขและประสบความสำเร็จ โดยจัดงาน “Foremost OMEGA Kids Explorer...ฝึกทักษะการเรียนรู้” เป็นกิจกรรมสนุก อาทิ ฐานสำรวจโดมหมื่นล้านดาว, ฐานมหัศจรรย์ฟังเสียงธรรมชาติ, ฐานดมกลิ่นหอมสวนดอกไม้ เป็นต้น ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เมื่อเร็วๆนี้

เจนนิส สินธวาชีวะ  พาลูกฝาแฝด มาร่วมฝึกทักษะพัฒนาสมอง.
เจนนิส สินธวาชีวะ พาลูกฝาแฝด มาร่วมฝึกทักษะพัฒนาสมอง.

ดร.วสุนันท์ ชุ่มเชื้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก จากสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ความรู้ว่า ความสำคัญของการพัฒนาระบบประสาทสัมผัส ของเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 12 ขวบ มีความสำคัญมากต่อการสร้างกระบวนการรู้คิด เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น และกระบวนการรู้คิดนี่เองที่เป็นปัจจัยทำให้การใช้ชีวิตดำเนินไปอย่างมีความสุข เนื่องจากระบบประสาทสัมผัสของคนเรามีมากถึง 7 สัมผัส นอกจาก 5 สัมผัสที่ทุกคนคุ้นเคยแล้ว คือ การได้ยิน, การมองเห็น, การลิ้มรส และการสัมผัส ยังมีประสาทสัมผัสด้านการทรงตัวและการเคลื่อนไหว ซึ่งมีอวัยวะรับสัมผัสอยู่ที่หูชั้นใน และประสาทสัมผัสจากการรับรู้ตำแหน่งและความรู้สึกจากกล้ามเนื้อเอ็นและข้อต่อ ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวอัตโนมัติ โดยไม่ต้องมอง และทำให้หยิบจับสิ่งของต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ดังนั้นสำหรับเด็กยุคนี้ที่เกิดและเติบโตในสังคมยุคดิจิตอล ที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว การฝึกทักษะระบบประสาทสัมผัสทั้ง 7 ได้ดี สมองจะประมวลและประเมินสิ่งที่ร่างกายได้รับเข้ามาจากระบบประสาทสัมผัส ส่งผลให้เด็กเกิดการจดจำ เรียนรู้ วางแผนจัดการได้อย่างเป็นระบบ รวดเร็วตามธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อการตอบสนองที่เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ของชีวิต.

ดร.วสุนันท์ ชุ่มเชื้อ
ดร.วสุนันท์ ชุ่มเชื้อ
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์