สร้างทัศนคติที่ดีในการบริหารเงินต้องรู้จักวางแผนแต่แรก

ข่าว

สร้างทัศนคติที่ดีในการบริหารเงินต้องรู้จักวางแผนแต่แรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

สันติ วิริยะรังสฤษฏ์ และนพเก้า สุจริตกุล ชวนเที่ยว งาน Money Expo 2015 วันที่ 7–10 พ.ค. ที่อิมแพค เมืองทองธานี.

โลกยุคนี้มีสิ่งยั่วยุเร้าใจมากมาย ทำให้บรรดามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายแทบจะเก็บออมเงินทองที่หามาได้ไว้ไม่อยู่ บางคนชักหน้าไม่ถึงหลังเลยทีเดียว แต่ปัจจุบันการออมเงินมีหลากหลายรูปแบบ สุดแต่ว่าเราจะรู้จักใช้เงินที่หามาได้อย่างไรให้คุ้มค่า สร้างประโยชน์ให้ได้สูงสุด เพื่อสร้างทัศนคติที่ดีในการบริหารเงิน ต้องรู้จักวางแผนตั้งแต่เริ่มต้น และวันนี้ลองมาฟังคำแนะนำจากผู้ช่วยผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นพเก้า สุจริตกุล กล่าวว่า การใช้เงินให้คุ้มค่า หลักการใช้เงินไม่ว่าจะเศรษฐกิจดีหรือไม่ดี ก่อนอื่นต้องปรับเปลี่ยนความคิดในการใช้เงิน จากได้เงินมาจับจ่ายใช้สอย มาเป็นการออมและการเก็บเงินให้งอกเงย คิดเรื่องออมก่อนเรื่องใช้ คิดว่าจะใช้เงินเป็นเครื่องมือต่อเงิน หรือต่อยอดได้อย่างไร มากกว่าจะใช้เงินมาแลกเปลี่ยนสินค้า ที่บางครั้งเกินความจำเป็น

กูรูด้านการ เงินมืออาชีพ กล่าวต่อว่า อย่างถ้าหนุ่มสาวเพิ่งเริ่มทำงาน หลักง่ายในการออมคือ 10% ของรายได้ เพื่อความมั่นคงยั่งยืนในอนาคต ส่วนคนที่มีหนี้สินต้องนึกถึงการบริหารหนี้ก่อน จัดการหนี้ให้น้อยลง ลดรายจ่าย พยายามเพิ่มรายได้ ก็เกิดความมั่งคั่งได้ และปัจจุบันผู้หญิงโสดที่ต้องดูแลตัวเองมีจำนวนมากขึ้น ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องวางแผนทางการเงิน เพื่อให้มีเงินเลี้ยงตัวเองได้หลังเกษียณ การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ถือเป็นการต่อยอดทางการเงินได้ทางหนึ่ง ซึ่งสามารถลงทุนด้วยตัวเอง หรือถ้าไม่ถนัดก็ลงทุนผ่านกองทุนต่างๆ ให้มืออาชีพเขาเป็นผู้ดูแล

สำหรับผู้ที่ต้องการหาความรู้และการให้บริการทางการเงิน สามารถไปเลือกได้ในงานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 15 ซึ่งได้รวบรวมทุกสถาบันการเงิน (ธนาคาร) มาเปิดให้บริการอย่างครบวงจรในงานนี้ ซึ่ง สันติ วิริยะรังสฤษฏ์ พ่องานใหญ่ กล่าวว่า ปีนี้ได้จัดอย่างยิ่งใหญ่ครบรอบ 15 ปี ภายใต้แนวคิดหลัก “Beautiful ASEAN” เพื่อต้อนรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในงานนอกจากจะได้เลือกใช้บริการทางการเงินและการลงทุนอย่างครบวงจร ด้วยเงื่อนไขที่ดีที่สุดแล้ว ปีนี้ได้เพิ่มโซนพิเศษคือ Digital Economy ที่กระทรวงไอซีที หรือที่ ครม.เพิ่งเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะมาเปิดตัว Digital Economy เพื่อให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจดิจิตอล และ SE&CSR เป็นโซนที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทจดทะเบียนและองค์กรรัฐวิสาหกิจจะมานำเสนอโครงการตัวอย่างด้านวิสาหกิจเพื่อสังคม หรือ SE และด้านกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR และในงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ จะนำธนบัตรที่ระลึกเนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคลวันราชาภิเษกสมรส ครบ 50 ปี ชนิดราคา 500,000 บาท มาแสดง และให้แลกได้ในราคาฉบับละ 1 ล้านบาท พร้อมธนบัตรที่ระลึกชนิดราคา 100 บาท เนื่องในโอกาสงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ฉลองพระชนมายุ 5 รอบด้วย พบงานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 15 Money Expo 2015 ได้ระหว่างวันที่ 7-10 พ.ค.นี้ ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์