อุมาวร หุตะเจริญ อาสาสมัครสาวร่วมสร้างสังคมเป็นสุขด้วยน้ำใจ

ข่าว

อุมาวร หุตะเจริญ อาสาสมัครสาวร่วมสร้างสังคมเป็นสุขด้วยน้ำใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2558 05:45 น.

บันทึก

ความสุขใจในชีวิต เราสามารถสร้างเองได้ เหมือนอย่างสาวรุ่นใหม่ผู้นี้ อุมาวร หุตะเจริญ วินด์เซอร์ไคลฟ์ สาวที่มากความสามารถในหลากหลายด้าน รวมทั้งมีฝีมือด้านการถ่ายภาพ และเป็นหนึ่งในกรรมการสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยฯ ได้ใช้ชีวิตอีกส่วนในการเข้าไปช่วยเหลือสังคม โดยเป็นอาสาสมัครกู้ภัยในหน่วยงานต่างๆ ทั้งมูลนิธิร่วมกตัญญู และหน่วยกู้ชีพนเรนทร

ฝน–อุมาวร สาวไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนมานานนับสิบปี เล่าว่า เธอเป็นลูกสาวของ พ.อ.กานต์วิจิตร และ ดร.ฉวีวรรณ หุตะเจริญ ครอบครัวที่บ้านก็รับราชการทั้งหมด คุณพ่อเป็นทหาร คุณแม่เป็นนักวิจัย ส่วนตัวเธอไปเรียนหนังสือที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่เด็กๆ โดยอยู่ที่อังกฤษ 12 ปี แล้วไปเรียนปริญญาตรี ด้านการถ่ายภาพที่ Brooks Institute of Photography ที่ซานตา บาร์บารา สหรัฐอเมริกา จากนั้นก็กลับมาเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่คณะสถาปัตยกรรม ภาควิชานิเทศศิลป์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง อยู่ปีกว่าๆ จึงไปเรียนต่อปริญญาโท ด้าน Museum&Gallery Management ที่ City University ประเทศอังกฤษ จบมาด้านพิพิธภัณฑ์คงหางานทำที่เมืองไทยยาก เลยทำงานอยู่ที่ประเทศอังกฤษ โดยได้ไปฝึกงานที่ Victoria & Albert Museum พร้อมกับได้งานที่ Asia House London แต่ทำได้สักระยะ ตอนนี้กลับมาเมืองไทยเป็นช่างภาพฟรีแลนซ์

ส่วนการเข้าเป็นอาสาสมัครให้ความช่วยเหลือสังคมนั้น ฝน เล่าว่า “ตอนที่กลับมาเมืองไทย ปี 2554 เป็นปีที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ ฝนก็ยังว่าง ที่บ้านน้ำก็ไม่ท่วม เพื่อนสนิทเลยชวนฝนให้ไปช่วยเหลือคนที่โดนน้ำท่วม ตอนนั้นเราก็ไปกันกลุ่มเล็กๆ สุดท้ายก็ได้เข้าร่วมงานกับมูลนิธิร่วมกตัญญู ไปแจกของ ทั้งอาหารและสิ่งของ ในชุมชนที่โดนน้ำท่วมหนัก ทั้งอยุธยา อ่างทอง ลพบุรี จุดเริ่มจากตรงนั้น พอเข้าสู่วงการแล้วเลยอยากทำให้เป็นจริงจัง ได้เห็นคนเจ็บป่วย เลยลงเรียนคอร์สหลักสูตรกู้ชีพฉุกเฉิน กับหน่วยกู้ชีพนเรนทร 1 เดือน เรียนทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 3 โมงเย็น จนได้มาเป็นอาสาสมัครของหน่วยกู้ชีพนเรนทรด้วย”

ฝนเล่าถึงความประทับใจจากงานจิตอาสาว่า “ตอนเป็นอาสาสมัครหน่วยกู้ชีพนเรนทร ก็ต้องนั่งอยู่ที่โรงพยาบาลราชวิถีบ้าง ใต้ทางด่วน หรือตามจุดใหญ่ๆบ้าง ทำอยู่ 2 ปี ได้ประสบการณ์ประทับใจมากมาย บางทีเราเห็นคนเดือดร้อน แล้วเรามีส่วนทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น สิ่งที่ทำจึงมีผลต่อจิตใจเขาและจิตใจเรา สร้างความสุขทั้งของเราและของเขา สิ่งที่ทำทุกอย่างมาจาก passion ฝนมีความสุขในการทำงานทุกอย่าง ไม่ได้ฝืน และสิ่งสำคัญในการทำงานคือ เพื่อนร่วมงานของเรา ไม่ว่าจะเป็นทีมกู้ชีพ หรือกู้ภัย ฝนมีความประทับใจในการมีน้ำใจของพวกเขา เราอยู่ในสังคมสมัยนี้ที่มีแต่การแข่งขัน ความอิจฉาริษยาและความเห็นแก่ตัว เมื่อได้เห็นเพื่อนอาสาสมัครเหล่านี้เข้าไปช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน ทำให้ความรู้สึกศรัทธาในมนุษย์กลับคืนมาใหม่ ทำให้โลกเราน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย”...สังคมจะน่าอยู่ เพราะได้น้ำใจจากคนเหล่านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์