คึกคักทั้งเกาะอังกฤษ เตรียมต้อนรับ เจ้าหญิงน้อยองค์ใหม่

ข่าว

คึกคักทั้งเกาะอังกฤษ เตรียมต้อนรับ เจ้าหญิงน้อยองค์ใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2558 06:01 น.

บันทึก

ปล่อยให้แฟนๆรอเก้อมาหลายครั้งแล้ว จนสื่อทั่วเกาะอังกฤษตั้งฉายาหยิกแกมหยอกให้ “เคท” ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ว่า “Waity Katie” เพราะรอปักหลักทำข่าวหน้าโรงพยาบาลเซนต์ แมรี่ส์ ฮอสพิทอล กันมาตั้งแต่กลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งเลยกำหนดคลอดเข้าสู่เดือน พ.ค.แล้ว ก็ยังไร้วี่แววว่าทายาทน้อยองค์ใหม่ของราชวงศ์วินด์เซอร์ จะอุแว้ๆออกมาลืมตาดูโลก ต้องรอลุ้นกันอีกสักตั้ง เพราะมีฤกษ์ดีรออยู่อีก 2 วันคือ วันที่ 5 พ.ค.ตรงกับวันฉัตรมงคล และวันที่ 7 พ.ค.เป็นวันเลือกตั้งใหญ่ของเกาะอังกฤษ

ในขณะที่ “เจ้าชายวิลเลี่ยม” และพระชายา ต่างยืนกรานว่ายังไม่ทราบเพศของทายาทองค์ใหม่ เพราะอยาก รอลุ้นตอนถึงเวลาคลอดจริง คุณปู่ใจดีอย่าง “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” มกุฎราชกุมารอังกฤษ กลับส่งสัญญาณมาแต่ไกลว่า “เราอยากได้หลานสาว และรู้สึกตื่นเต้นดีใจที่จะได้เป็นคุณปู่อีกครั้ง” ขนาดคุณปู่ยังออกมาบอกใบ้ว่าอยากได้หลานสาว งานนี้สื่อทั่วเกาะอังกฤษจึงฟันธงว่า “เจ้าชายวิลเลี่ยม” น่าจะได้ทายาทองค์ที่สองเป็นเจ้าหญิงสมใจประชาชน

สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สอง ถ่ายภาพกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกมารอังกฤษ
สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สอง ถ่ายภาพกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกมารอังกฤษ

มีการวิเคราะห์กันเป็นเรื่องเป็นราวอีกว่า หากรัชทายาทองค์ใหม่ของวินด์เซอร์เป็น “เจ้าหญิง” จะสร้างบรรยากาศคึกคักให้กับประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตขึ้นขนาดไหน นอกจากยอดขายหนังสือพิมพ์และแมกกาซีนจะพุ่งขึ้นหลายเท่าตัว ข้าวของที่ระลึกต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหญิงน้อยองค์ใหม่ ก็จะพลอยขายดิบขายดีทะลุเป้าไปด้วย สร้างรายได้มหาศาลให้กับประชาชนทุกระดับ

ความทรงจำดีๆของ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ กับเจ้าฟ้าหญิงแอนน์
ความทรงจำดีๆของ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ กับเจ้าฟ้าหญิงแอนน์

เมื่อลองค้นประวัติศาสตร์เก่าแก่นับพันปีของราชวงศ์อังกฤษ พบว่ามีคิงอยู่ถึง 34 องค์ แต่กลับมีควีนเพียงแค่ 6 องค์เท่านั้น โดยทุกยุคที่อังกฤษอยู่ภายใต้การปกครองของพระมหากษัตริย์หญิง ประเทศชาติจะเฟื่องฟูเจริญรุ่งเรืองอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นยุคของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่หนึ่ง ซึ่งถือเป็นยุคทองแห่งการฟื้นฟูศิลปวิทยาการต่างๆของอังกฤษ, สมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรีย พระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 63 ปี 7 เดือน 2 วัน และสมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สอง พระประมุของค์ปัจจุบัน ทรงครองราชย์มาอย่างยาวนาน 63 ปี 2 เดือน 23 วัน

เป็นครอบครัวที่อบอุ่น
เป็นครอบครัวที่อบอุ่น

อีกเหตุผลสำคัญที่ประชาชนเชียร์นักเชียร์หนาว่าอยากได้ “เจ้าหญิง” มากกว่า “เจ้าชาย” ก็เป็นเพราะไม่อยากให้สมาชิกใหม่ของวินด์เซอร์ ต้องใช้ชีวิตอยู่ใต้เงา “เจ้าชายจอร์จ” และถูกเปรียบเทียบกับพี่ชายตลอดทั้งชีวิต เหมือนที่ “เจ้าชายแฮรี่” ทรงโดนเปรียบเทียบกับพระเชษฐา “เจ้าชายวิลเลี่ยม” ซึ่งเป็นรัชทายาทองค์โต อยู่ตลอดเวลา จนบ่อยครั้งก็เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ คนละเรื่องกับคู่พี่น้องต่างเพศอย่าง “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” กับ “เจ้าฟ้าหญิงแอนน์” ที่เติบโตมาแบบผ่อนคลายกว่าเพราะไม่ค่อยโดนเปรียบเทียบกัน

“เจ้าชายจอร์จ” พร้อมเป็นพี่ชายที่แสนดี
“เจ้าชายจอร์จ” พร้อมเป็นพี่ชายที่แสนดี

ทั้งนี้ ตามกฎมณเฑียรบาลของราชวงศ์อังกฤษ ไม่ว่าทายาทน้อยที่ประสูติลืมตาดูโลก เป็นชายหรือหญิง ก็จะมีลำดับการสืบสันตติวงศ์เป็นอันดับสี่ต่อจากพระเชษฐา “เจ้าชายจอร์จ” และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นมาอย่างสบายๆไร้แรงกดดันแบบเดียวกับ “เจ้าชายแฮรี่” พระอนุชาของเจ้าชายวิลเลี่ยม เพราะไม่มีใครคาดหวังอะไรมากจากรัชทายาทตัวสำรอง ตรงข้ามกับรัชทายาทตัวจริง ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในระเบียบแบบแผนของราชวงศ์อย่างเคร่งครัด และตระ เตรียมตัวเองให้พร้อมเสมอสำหรับการขึ้นสืบทอดราชบัลลังก์เป็นกษัตริย์ในอนาคต

วัยเด็กของพี่น้องคู่ซี้ เจ้าชายวิลเลี่ยม กับเจ้าชายแฮรี่
วัยเด็กของพี่น้องคู่ซี้ เจ้าชายวิลเลี่ยม กับเจ้าชายแฮรี่

ยิ่งถ้าน้องเป็นผู้หญิง “เจ้าชายจอร์จ” ก็คงรักใคร่ทะนุถนอมน้องอย่างมาก และพร้อมทำหน้าที่พี่ชายที่แสนดี แต่ถ้าน้องเป็นผู้ชาย เจ้าชายวิลเลี่ยมอาจต้องปลูกฝังพระโอรสองค์โตอย่างจริงจังว่า พี่ต้องรักน้อง และเสียสละให้น้องได้ทุกอย่าง เหมือนอย่างที่ “เจ้าชายวิลเลี่ยม” ทรงได้รับการปลูกฝังจากพระมารดา “เจ้าหญิงไดอาน่า” ทำให้ เจ้าชายทั้งสองพระองค์เป็นพี่น้องที่รักใคร่สนิทสนมกันมาก “เจ้าชายแฮรี่” ทรงยกให้พระเชษฐาเป็นพี่ใหญ่ที่เคารพรัก ส่วน “เจ้าชายวิลเลี่ยม” ก็ทรงเอ็นดูรักใคร่พระอนุชา

เจ้าชายจอร์จรอสมาชิกใหม่ของวินด์เซอร์
เจ้าชายจอร์จรอสมาชิกใหม่ของวินด์เซอร์

เป็นนิสัยของคนอังกฤษที่พนันขันต่อกันได้ทุกเรื่อง นอกจากจะรับพนันเรื่องเพศของทายาทองค์ใหม่ วันเกิด และเวลาตกฟาก โต๊ะพนันทั่วเกาะอังกฤษยังรับพนันว่า รอยัลเบบี้องค์ใหม่จะมีชื่อว่าอะไร โดย 90% เชียร์ให้ใช้ชื่อ “ชาร์ลอตต์” เพราะประทับใจในควีนชาร์ลอตต์ พระชายาสุดรักของพระเจ้าจอร์จที่สาม ซึ่งปกครองประเทศในปี 1760-1820 พระองค์ทรงขึ้นชื่อในเรื่องความมีเมตตา งามสง่า และยังเป็นองค์อุปถัมภ์ศิลปวิทยาการทุกแขนงของประเทศ ในขณะที่ผู้อ่านนิตยสารเฮลโหลพากันโหวตว่าควรตั้งชื่อให้ทายาทองค์ใหม่ว่า “ไดอาน่า” เพื่อรำลึกถึงพระมารดาผู้ล่วงลับของเจ้าชายวิลเลี่ยม แต่ได้รับการสนับสนุนไม่มากเท่าที่ควร ฮิตฮอตรองลงมาคือชื่อ “อเล็กซานเดอร์” และ “อลิซ” กระนั้นถ้าเกิดพลิกโผขึ้นมาจริงๆ “ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” ให้กำเนิดพระโอรส แฟนๆเฮลโหลก็เชียร์ให้ตั้งชื่อว่า “เจมส์” เพื่อให้พ้องกับ “จอร์จ”

ราชวงศ์วินด์เซอร์
ราชวงศ์วินด์เซอร์

ด้วยความที่ทรงเติบโตมาแบบติดดิน และได้รับการปลูกฝังจากพระมารดา “เจ้าหญิงไดอาน่า” ให้ใช้ชีวิตเรียบง่ายไม่ถือพิธีรีตองใดๆ เมื่อถึงคราว “เจ้าชายวิลเลี่ยม” ทรงมีทายาทเอง ก็หมายมั่นปั้นมือว่า จะทรงเลี้ยงดูทายาทของพระองค์อย่างเรียบง่ายที่สุด เพื่อให้มีชีวิตปกติเหมือนเด็กสามัญชนทั่วไป เพราะอยากให้ลูกๆมีวัยเด็กที่เต็มไปด้วยความสุขและความทรงจำดีๆ พร้อมเติบโตขึ้นเป็นพระราชวงศ์จิ๋วแจ๋วรุ่นใหม่...ขวัญใจประชาชนทั้งประเทศ.

ถ้าน้องเป็นผู้หญิง “เจ้าชายจอร์จ” ก็คงรักใคร่ทะนุถนอมน้อง
ถ้าน้องเป็นผู้หญิง “เจ้าชายจอร์จ” ก็คงรักใคร่ทะนุถนอมน้อง
เตรียมต้อนรับเจ้าหญิงองค์ใหม่
เตรียมต้อนรับเจ้าหญิงองค์ใหม่

ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์