อีกก้าว แซม ยุรนันท์ ธุรกิจสุขภาพข้ามชาติ

ข่าว

อีกก้าว แซม ยุรนันท์ ธุรกิจสุขภาพข้ามชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2558 05:01 น.

ถ้าพูดถึงดาราหล่อขั้นเทพสมัยนี้ ก็มีโดม ปกรณ์ ลัม ณเดชน์ คูกิมิยะ ฯลฯ แต่ถ้าเป็นเมื่อสักยี่สิบ–สามสิบปีที่แล้ว คนที่ยืนแถวต้นๆ คงหนีไม่พ้นพี่แซม หรือยุรนันท์ ภมรมนตรี

สาวๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน พี่แซมหล่อราวเทพบุตร เพราะหล่อแบบไม่ศัลยกรรม

พี่แซม ทายาทพลโทประยูร ภมรมนตรี หนึ่งในคณะราษฎร ผู้เปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 และเรณู ภมรมนตรี รองนางสาวไทย ประจำปี พ.ศ.2491

พี่แซมเป็นดาราทั้งจอเงิน จอแก้ว ละครที่ดังมากในตอนนั้นก็สวรรค์เบี่ยง

“ดังจริงๆ” พี่แซมว่า

ส่วนนักร้องก็ออกอัลบั้มมาหลากหลายแนว ทั้งสตริง ลูกทุ่ง และสากล

มีคำถามในความเป็นคนหล่อ พี่แซมน่าจะมีวิธีดูแลตัวเองให้คงความหล่ออย่างคนสุขภาพดีเป็นพิเศษ

“ไม่ได้เน้นหนักการดูแลสุขภาพขนาดนั้น” พี่แซมตอบ “ยังใช้ชีวิตเพื่อมีอนาคตอยู่และก็มีปัจจุบันด้วย ไม่ได้ระวังทุกอย่าง หยุดทุกอย่างเพื่อให้มีอนาคต วันนี้ก็ต้องสนุกสนานเต็มที่กับชีวิต”

พี่แซมยังอยากลั้ลลา อยากนอนดึก อยากเหลวไหลในบางเรื่อง ยังกินทุกอย่าง แต่รู้ว่าควรกินแค่ไหน ต้องการแค่ไหนจึงพอ มีความสุขในการเดินสายกลาง ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป

ตอนนี้พี่แซมอายุ 50 กว่า หลายคนบอกว่าอายุเท่านี้ไม่ยอมแก่ แต่เราจะเอาตัวเลขของอายุมาวัดคุณภาพชีวิตเราไม่ได้ อายุไม่ได้บอกความแก่ไม่แก่ แต่จำนวนการดูแลร่างกายมากกว่า

ถ้าเริ่มดูแลเร็ว อายุจริงกับสิ่งที่สะท้อนให้คนเห็นไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หน้าตา และผิวพรรณยิ่งต่างกันมาก อันที่จริงคนในวัยใกล้กันที่ดูดีกว่าพี่ก็มี เพราะเขาเริ่มดูแลตัวเองเร็ว

“ถ้าย้อนกลับไปได้ก็อยากจะเริ่มดูแลตัวเองให้เร็วกว่านี้”

หลังจากที่ห่างหายไปจากคนที่คุ้นเคยไปนาน ชีวิตตอนนี้เป็นอย่างไร

“ชีวิตครอบครัวตอนนี้ก็ราบรื่นดี” พี่แซมยิ้ม

พี่แซมเล่าว่า “กับภรรยามีความสุขดี ลูกๆ 2 คน ทั้งลูกสาวลูกชาย โตจนเข้ามหาวิทยาลัย มีโอกาสก็ติดตามงานกับพ่อทั้งที่ไทยและเยอรมัน ฝึกงานที่คลินิกและ Wellness Hotel อยากให้เขาฝึกงานในทุกๆตำแหน่ง เพราะตำราคือทฤษฎี แต่การปฏิบัติจริงจะทำให้เรียนรู้ได้เร็ว สำเร็จได้เร็วกว่า

ตอนนี้ลูกชายก็รู้แล้วว่าชอบเกี่ยวกับการตลาด ชอบคิดอะไรใหม่ๆ ชอบสร้างสรรค์ ชอบการบริหารการจัดการ เลยเลือกเรียนบริหารธุรกิจกับการตลาด แต่ก็ยังชอบดนตรี ชอบร้องเพลง รักการแสดงออก

ส่วนลูกสาวชอบเรียนรู้ วางแผนก่อนทำ เป็นคนนิ่งๆ เอาเหตุผล ตอนนี้กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยก็เลือกเรียนเศรษฐศาสตร์ ต้องคอยดูว่าชอบมั้ย เดินไปแล้วมีความสุขหรือเปล่า ให้เขาเป็นคนตัดสินใจ

“ชีวิตคนเรามันสั้น” พี่แซมว่า “ควรถามตัวเองว่ามีความสุขกับสิ่งที่ทำแค่ไหน ถ้าไม่มีก็หยุด แล้วไปทำอย่างอื่น มีความสุขในทุกๆ วันจะดีกว่า”

ส่วนงานวงการบันเทิงพี่แซมมีบ้าง แต่ไม่จริงจังอะไร

ปีที่ผ่านมา ร่วมกับเพื่อนๆในวงการบันเทิงผลิตหนังทศพิธราชธรรม 10 เรื่องถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม และโอกาสฉลองสิริราชสมบัติ 68 ปี

ส่วนความคิดเรื่องหยุดพักเรื่องการเมืองเกิดขึ้นหลังจากลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร ในนามพรรคเพื่อไทย ทิศทางใหม่... พี่แซมหันไปทำธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม

ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจใหญ่ พี่แซมต้องรับผิดชอบทั้งในประเทศไทย และเยอรมัน

ระหว่างการทำธุรกิจ พี่แซมเติมความรู้ด้วยการไปเรียนวิชาด้านสุขภาพ หลักสูตรปริญญาโทด้าน AntiAging จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จบแล้วมีดีกรีผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์การชะลอวัย

โดยวิถีชีวิตส่วนตัว พี่แซมไม่ทานน้ำอัดลม ไม่ดื่มชา กาแฟ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ก่อนหน้านี้ พี่แซมมีไลฟ์สไตล์แบบ Work Hard Play Harder เวลาทำงานก็สนุกกับงานโดยไม่พักผ่อน เวลาพักผ่อนก็ไม่ได้พัก ไม่ได้ใส่ใจกับสุขภาพตัวเอง

จนมาถึงอายุระดับหนึ่งเห็นคนรอบข้างเริ่มแก่ ป่วยเป็นโรคต่างๆ และตายจากไป...ก็กลัว

เมื่อเริ่มสนใจตัวเอง จนเป็นโอกาสให้ได้ไปทำธุรกิจด้านสุขภาพ ร่วมทุนกับเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ณุศาศิริ ที่มีความสนใจเรื่องสุขภาพเหมือนกัน

ปัจจุบัน พี่แซมเปิดคลินิกสุขภาพร่วมกันชื่อว่า Panacée Medical Center อยู่ที่อาคารบางกอก เมดิเพล็กซ์ สุขุมวิท 42 ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเซลล์บำบัดต่างๆ

เคยคุยกันว่าอยากมีศูนย์สุขภาพที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน สะดวกสบาย อาหารอร่อย มีคนดูแล รับส่งสนามบิน พาไปเที่ยว และบริการระดับโรงแรม และมีหลายๆแห่ง โดยที่แต่ละแห่งนั้นเลี้ยงตัวเองได้ในเชิงธุรกิจ

เรามีบริษัทในเครือ Dvaree (ดีวารี) ที่ให้บริการและบริหารโรงแรมอยู่หลายแห่งเข้ามาดูแลเรื่องการบริหารจัดการสถานที่ ห้องพัก มีบริษัท ณุศาศิริ จำกัด (มหาชน) ที่ทำเรียลเอสเตทดูแลในส่วนการปรับปรุงสถานที่ และมีพานาซีดูแลเรื่องการบริการสุขภาพ (Medical&Wellness)

ทั้งหมดนี้เป็นคอนเซปต์ใหม่ที่เกิดขึ้นที่ Panacée Grand Hotel Römerbad กลายเป็นโมเดลใหม่ เรียกว่า Wellness Hotel เปิดกิจการพร้อมๆกับรีโนเวทโรงแรมไปด้วยมาได้ปีกว่า

เป็นอีกเรื่องที่น่าภาคภูมิใจของคนไทยที่ได้เป็นเจ้าของโรงแรมสุขภาพ อาคารคลาสสิกอายุกว่า 200 ปีในเยอรมัน

รัฐบาลเยอรมันกำหนดให้บาเดนไวเลอร์ เป็นเมืองสุขภาพ เพราะอยู่ใน Black Forest ซึ่งอากาศดี มีโอโซนดีอันดับต้นๆของโลก และมีน้ำแร่ธรรมชาติที่มีแร่ธาตุที่จำเป็นและสำคัญ ซึ่งถูกจัดว่าดีอันดับต้นๆ ของยุโรป

และด้วยความที่ Panacée Grand Hotel Römerbad เป็นบ้านเลขที่ 1 ของเมือง เราได้รับสิทธิพิเศษในการเอาน้ำแร่ธรรมชาติมาใช้ภายในโรงแรม

พี่แซมเล่าว่า พอไปรีโนเวทโรงแรมใหม่ทำให้มีชีวิตชีวามากขึ้น มีบริการอาหาร ได้พ่อครัวมิชลิน เชฟชุมพล เป็นคนเซตอัพเมนูอาหารไทยที่ดี ซึ่งตอนนี้กลายเป็นเมนูฮิตของเมือง

มีทรีตเมนต์ต่างๆ ทั้งนวดไทย ประคบสมุนไพรไทย ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ของคนเยอรมัน

พี่แซมบอกว่า วิธีการรักษาคนป่วยกับการป้องกันไม่ให้ป่วยต่างกัน การป้องกันอาจจะป่วยหรือไม่ป่วยก็ได้ แต่ถ้าปล่อยจนขั้นป่วยก็ต้องรักษา แต่หายหรือไม่หายก็เป็นอีกเรื่อง

หลายคนบอกว่าตรวจสุขภาพประจำปีไม่เห็นมีอะไร แต่พอเจออีกทีเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายบ้าง เป็นโน่นเป็นนี่มากมาย เพราะเราหาไม่เจอ การตรวจทั่วไปเขาวัดหาค่าของคนป่วยเพื่อนำไปสู่การรักษา

แต่วิธีของ Panacée Medical Center คือหาค่าความผิดปกติซึ่งนำไปสู่การป่วยได้ เป็นการเช็กหาความเสี่ยงของการป่วยในอนาคตจากการประมวลหลายอย่างด้วยกัน

อันนี้เป็นการตรวจวิเคราะห์ขั้นแรก ก่อนการตรวจลงลึกทางแล็บในเรื่องอื่นๆ เพื่อนำไปสู่การวางแผนการจัดการชีวิตในอนาคตของตัวเอง ลดความสุ่มเสี่ยงของการป่วยจากโรคต่างๆ ตั้งแต่ต้นทาง

ทุกวันนี้พี่แซมมีลูกค้าหมื่นกว่าคน

ธุรกิจใหม่ลงหลักปักฐานมั่นคง กำลังก้าวหน้า พี่แซมของน้องๆ กำลังเปลี่ยนเป็นพี่แซม หรือคุณแซม นักธุรกิจข้ามชาติคนใหม่...จนดูเหมือนว่ายากที่จะฉุดรั้งให้กลับมาสู่วงการบันเทิงหรือแวดวงการเมือง เหมือนเดิมอีกแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกู๊ปหน้า1แซม ยุรนันท์ยุรนันท์ ภมรมนตรีประยูร ภมรมนตรีเรณู ภมรมนตรีธุรกิจสุขภาพข้ามชาติธุรกิจสุขภาพการดูแลตัวเองคลินิกธุรกิจความงามผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์การชะลอวัยPanacée Medical Centerโรงแรมสุขภาพเยอรมัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 10:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์