เริ่มแล้ว งานกาชาด 2558 ร่วมกันสร้างกุศลยิ่งใหญ่

ข่าว

เริ่มแล้ว งานกาชาด 2558 ร่วมกันสร้างกุศลยิ่งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2558 05:01 น.

งานการกุศลประจำปีที่คนไทยทุกคนให้ความสำคัญ คืองานกาชาดประจำปี 2558 ได้เริ่มขึ้นแล้ว! ซึ่งปีนี้ สภากาชาดไทย ได้จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย โดยรื้อฟื้นขบวนแห่รถมาจัดขึ้นอีกครั้ง เป็นการประกวดขบวนแห่รถเฉลิมพระเกียรติฯ ภายใต้แนวคิด “ถวายพระพร องค์อุปนายิกา 60 พรรษา ปวงประชาสุขใจ” ซึ่งมีหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจร่วมประดับตกแต่งขบวนรถอย่างยิ่งใหญ่ จำนวน 14 ขบวน โดยกรุงเทพมหานคร คว้ารางวัลชนะเลิศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รองอันดับ 1 ส่วนรองอันดับ 2 คือ กองบัญชาการกองทัพไทย และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

ในวันเปิดงาน 30 มี.ค. 58 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯเปิดงานและทอดพระเนตรขบวนแห่รถเฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมกับประทับรถกอล์ฟเสด็จฯเยี่ยมร้านของหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะที่ร้านอุปนายิกา ได้เสด็จพระดำเนินเข้าไปทอดพระเนตรสินค้าภายในร้าน และทางร้านได้ถวายไอศกรีมมะขามป้อม ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของภูฟ้า จากโครงการสร้างป่าสร้างรายได้และโครงการของป่าอย่างยั่งยืน ซึ่ง วัลลภา สุขมา เจ้าหน้าที่สำนักงานโครงการสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เผยว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ มาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตน์ ที่ทรงเห็นว่า มะขามป้อม เป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง

ส่วนมากปลูกอยู่บริเวณป่าต้นน้ำทั่วไป และชาวบ้านมักจะโค่นต้นมะขามป้อมเพื่อนำลูกมารับประทาน พระองค์จึงทรงอยากสนับสนุนให้ชาวบ้านเก็บลูกมะขามป้อมอย่างอนุรักษ์ โดยให้เป็นการเด็ดผลแทนการโค่นทั้งต้น และคั้นน้ำมาทำผลิตภัณฑ์สร้างรายได้ ซึ่งเราได้ร่วมมือกับภาคเอกชน ให้ช่วยผลิตออกมาเป็นทั้งน้ำมะขามป้อม และไอศกรีมมะขามป้อม ในส่วนของไอศกรีมได้นำมาจำหน่ายเป็นครั้งแรกที่ร้านอุปนายิกา และได้นำถวาย ซึ่งพระองค์ท่านทรงพอพระทัยและรับสั่งว่า “รสชาติดี”

และอีกหนึ่งกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ในวันที่ 2 เม.ย.58 สภากาชาดไทย ได้จัดงานจุดเทียนชัยถวายพระพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่บริเวณกลางลานพระบรมรูปทรงม้า สำหรับงานกาชาดประจำปี 2558 นี้ มีหน่วยงานต่างๆเข้าร่วมออกร้านกว่า 200 หน่วยงาน รวมทั้งการเสี่ยงโชคชิงรางวัล อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำสลากบำรุงกาชาดไทย มูลค่า 100 บาท ชิงของรางวัลรถยนต์ และสร้อยคอทองคำ เป็นต้น โดยงานฯจะจัดถึงวันที่ 7 เม.ย.ที่บริเวณสวนอัมพร ลานพระบรมรูปทรงม้า สนามหน้าสำนักพระราชวัง (สนามเสือป่า) ถนนศรีอยุธยา และถนนราชดำเนิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานกาชาดสภากาชาดไทยเฉลิมฉลองปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสวนอัมพรลานพระบรมรูปทรงม้ากองทัพไทยทีมข่าวหน้าสตรีข่าวข่าวฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 12:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์