อ่านแล้วรวยก่อนลุย! 10 เรื่องพิเศษซ่อนอยู่ในงานกาชาดที่คุณไม่เคยรู้?

ข่าว

อ่านแล้วรวยก่อนลุย! 10 เรื่องพิเศษซ่อนอยู่ในงานกาชาดที่คุณไม่เคยรู้?

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2558 06:05 น.

มาเดินเที่ยวแบบได้บุญกันเถอะ! ก็ตอนนี้งานกาชาดประจำปี 2558 ได้เริ่มขึ้นแล้วที่สวนอัมพร ใครใจบุญอยากสมทบทุนช่วยสภากาชาดไทย ต้องไม่พลาดงานนี้ด้วยประการทั้งปวง

ว่าแต่...ใครรู้บ้างว่าจริงๆ แล้ว งานกาชาดจัดขึ้นมาเพื่ออะไร และทำไมต้องจัดทุกปี (ยกเว้นปีที่แล้วที่ต้องงดไป เพราะปัญหาเรื่องการชุมนุมทางการเมือง) เอาเป็นว่าวันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ อาสาพาไปหาคำตอบมาแถลงไข ไหนๆ จะไปเที่ยวกันแล้วก็ควรทำความรู้จักกับงานนี้กันไว้สักนิด ว่าแล้วก็ตามมาดู 10 ข้อควรรู้แล้วร่ำรวยทั้งความรู้และการชิงโชคกับงานกาชาดกันเลย

1. งานกาชาด เพื่อผู้ยากไร้และบาดเจ็บ

ภาพประวัติศาสตร์แห่งสภากาชาดไทย
ภาพประวัติศาสตร์แห่งสภากาชาดไทย

มาทำความรู้จักกับ สภากาชาดไทย กันก่อน สำหรับสภากาชาดไทย เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 ในต้น ร.ศ. 112 (พ.ศ. 2436) ซึ่งประเทศสยามเกิดกรณีพิพาทกับฝรั่งเศสในเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง ทำให้เกิดการสู้รบกันยังผลให้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต และได้รับความทุกข์ทรมานเป็นจำนวนมาก โดยในขณะนั้นยังไม่มีกองการกุศลใดๆ ทำหน้าที่ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในยามสงครามอย่างเป็นกิจจะลักษณะ

รัชกาลที่ 5 พระองค์ทรงมีความห่วงใยเหล่าทหารหาญและบรรดาอาสาสมัครที่เสียสละเอาชีวิตร่างกายต่อสู้เพื่อรักษาพระราชอาณาเขต จึงพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้ง สภาอุณาโลมแดงแห่งสยาม ขึ้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2436 เพื่อทำหน้าที่จัดส่งยา เวชภัณฑ์ อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ต่างๆ ไปยังทหารและประชาชนที่เดือดร้อน และพระองค์ยังมีพระบรมราชานุญาตให้เรี่ยไรได้เงินเป็นจำนวนถึง 443,716 บาท อันเป็นเงินจำนวนมหาศาลในสมัยนั้น นับว่าเป็นการรณรงค์จัดหารายได้ครั้งแรกเป็นปฐมฤกษ์ในการก่อตั้งองค์การ

ต่อมาสภากาชาดไทยได้จัดให้มี งานกาชาด ขึ้นครั้งแรกระหว่างวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2465-8 เมษายน 2466 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหา ประชาสมาชิก ให้แก่สภากาชาดไทย การสมัครเป็นสมาชิกนี้ เสียค่าบำรุง 1 บาทต่อปี สถานที่จัดงานคือ สนามหลวง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา งานกาชาดจึงได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และขยายวงกว้างขึ้นเป็นลำดับ

2. ธีมงานกาชาดในปี 2558

งานกาชาดประจำปี 2558 จัด 9 วัน 9 คืน
งานกาชาดประจำปี 2558 จัด 9 วัน 9 คืน

ในปีนี้ งานกาชาดประจำปี 2558 ถือเป็นมหกรรมเพื่อการกุศลประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ถวายพระพร องค์อุปนายิกา 60 พรรษา ปวงประชาสุขใจ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ ในวันที่ 2 เมษายน 2558 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มีนาคม ถึง 7 เมษายน 2558 รวม 9 วัน 9 คืน ณ บริเวณสวนอัมพร ลานพระบรมรูปทรงม้า สนามเสือป่า ถนนศรีอยุธยา และถนนราชดำเนินนอก

ในโอกาสนี้ สภากาชาดไทยได้เชิญชวนหน่วยงานที่เข้าร่วมออกร้านในงานกาชาดประดับพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บริเวณหน้าร้านของหน่วยงาน

3. ความพิเศษของปีนี้

มาร่วมถวายพระพรกันเถอะ
มาร่วมถวายพระพรกันเถอะ

ความพิเศษของงานกาชาดปีนี้ คือ ในวันที่ 2 เมษายน 2558 เวลา 19.00 น. จะมีการจุดเทียนชัยถวายพระพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย และประกอบพิธีเปิดกรวยถวายราชสักการะ เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ

โดยมี หม่อมราชวงศ์ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายการจัดหารายได้ รองประธานกรรมการอำนวยการจัดงานกาชาด ผู้บริหารสภากาชาดไทย พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่ร่วมออกร้านในงานกาชาด รวมไปถึงศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง และประชาชนที่มาเที่ยวชมงานกาชาด ร่วมกันเฉลิมพระเกียรติ แสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระกรุณาธิคุณที่ทรงทุ่มเทพระวรกายปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อพสกนิกรชาวไทยของพระองค์

ทุกคนพร้อมใจกันใส่เสื้อสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ และร่วมกันจุดเทียนถวายพระพร ในเวลา 19.00 น. และร่วมร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานกาชาดประจำปี 2558 ณ เวทีกลางลานพระบรมรูปทรงม้า

4. สั่งจองเสื้อม่วงกันรึยัง?

พร้อมใจกันใส่เสื้อม่วง
พร้อมใจกันใส่เสื้อม่วง

ใครอยากไปร่วมงานดังกล่าว อย่าลืมว่าต้องมีเสื้อสีม่วงกันก่อนนะ สำหรับผู้สนใจสามารถสั่งจองเสื้องานกาชาดประจำปี 2558 โดยสามารถดาวน์โหลดใบสั่งจอง หรือเข้าไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ redcrossfundraising.org และ เฟซบุ๊ก redcrossfundraising ของสภากาชาดไทยเพื่อช่วยบำรุงสภากาชาดไทย หรือหาซื้อได้ตามร้านเสื้อผ้าทั่วไปที่ช่วงนี้จะมีเสื้อสีม่วงมาจำหน่ายเยอะเป็นพิเศษ

5. รถเบนซ์ รางวัลใหญ่ที่ซุ้มกองทัพบก

สมาคมแม่บ้านทหารบก
สมาคมแม่บ้านทหารบก

มางานกาชาดทั้งที ทุกคนก็อยากจะมาเล่นเกมจับสลากงานกาชาด ซึ่งรางวัลก็มีมากมาย มีตั้งแต่ขนม เครื่องดื่ม ข้าวของเครื่องใช้ ผ้าห่ม พัดลม ทีวี ตู้เย็น แต่ที่เด็ดที่สุดในซุ้มสลากกาชาด คือ รางวัลใหญ่อย่าง รถเบนซ์ โดยซุ้มที่จะแจกรางวัลนี้ก็คือซุ้มของกองทัพบก โดยมีสมาคมแม่บ้านทหารบกเป็นผู้ดูแล ใครอยากเสี่ยงโชครับรางวัลต้องมาที่นี่ โดยรางวัลแบ่งเป็น 7 รางวัล ได้แก่

รางวัลที่ 1 คือ รถเบนซ์ c180 เอ็กซ์คลูซีฟ โดยมีการเสียภาษี ณ ที่จ่ายให้แล้ว
รางวัลที่ 2 คือ รถยนต์โตโยต้า วีออส 1.5s
รางวัลที่ 3 คือ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า สกู๊ปปี้ไอ
รางวัลที่ 4 คือ รถจักรยานยนต์สปาร์ค 115ไอ
รางวัลที่ 5 คือ สร้อยคอทองคำหนักสองบาท จำนวน 3 รางวัล
รางวัลที่ 6 คือ โทรทัศน์ LED TV โตชิบา 2 รางวัล
รางวัลที่ 7 คือ สร้อยคอทองคำหนักหนึ่งบาท จำนวน 5 รางวัล

นอกจากนี้ ยังมีการหมุนเลขท้าย 10 ครั้ง โดยมอบเป็นสร้อยคอทองคำหนักหนึ่งสลึง จำนวน 10 รางวัล และยังมีการเล่นเกมช้อนไข่ ครั้งละ 25 บาท เพื่อเสี่ยงโชครับรางวัลเล็กๆ น้อยๆ อื่นๆ อีกมากมาย โดยบูธของกองทัพบกจะตั้งอยู่บริเวณพระที่นั่งอนันตสมาคม

6. มหรสพสนุกสนานตลอด 9 วัน

การแสดงบนเวที
การแสดงบนเวที

ภายในงานจะมีเวทีกลาง ซึ่งจะมีการแสดงบนเวทีด้วยมหรสพต่างๆ ทุกวัน ตลอด 9 วัน 9 คืน มีทั้งการแสดงดนตรี มินิคอนเสิร์ต การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมไทยต่างๆ การละเล่นพื้นบ้าน รวมถึงการแสดงโชว์ความสามารถพิเศษของเยาวชนด้วย

7. รวมกาชาดทั่วประเทศมาไว้ที่นี่

จุดเด่นของงานกาชาด ณ สวนอัมพร คือ เป็นงานที่ร่วมแรงร่วมใจกันของกาชาดจากทั่วประเทศทั้ง 77 จังหวัด โดยแต่ละจังหวัดก็จะมีนิทรรศการผลงานของเหล่ากาชาดจังหวัดนั้นๆ มาจัดแสดง มีเกมจับสลาก และรวมถึงผลิตภัณฑ์คุณภาพ ของเด่นของดี ของแต่ละจังหวัดมาจัดจำหน่ายแบบจุใจ

8. กิจกรรมน่าสนใจ

ร่วมเล่นเกมสนุกๆ
ร่วมเล่นเกมสนุกๆ

ในงานกาชาดปีนี้ มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เรียกว่าเป็นมหกรรมเพื่อการกุศล เช่น การออกร้านของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 200 หน่วยงาน, การเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม อาทิ การบริจาคเลือดร่วมกับสภากาชาดไทย, การจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภค, การเสี่ยงโชคชิงของรางวัลด้วยจำหน่ายสลากกาชาด และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในโครงการส่วนพระองค์ เป็นต้น

9. ไปถ่ายรูปกับพระบรมรูปทรงม้า

ถ่ายรูปกลางคืน ไฟสวยๆ กับพระบรมรูปทรงม้า
ถ่ายรูปกลางคืน ไฟสวยๆ กับพระบรมรูปทรงม้า

เดินเที่ยวรอบๆ งานกาชาดก็สนุกไปอีกแบบ โดยไฮไลต์ของนักท่องเที่ยวที่จะต้องไม่พลาดแชะรูปถ่ายมาเป็นที่ระลึก คือ บริเวณพระบรมรูปทรงม้า ยิ่งในช่วงกลางคืนที่มีการประดับประดาไฟสีสันต่างๆ เข้าไปด้วย ยิ่งทำให้ภาพที่ได้ออกมาสวยงามกว่าตอนกลางวันเสียอีก ไม่เชื่อลองไปถ่ายรูปมุมนี้กันดู รับรองว่าสวยสุดฟินแน่นอน

10. เดินช็อปปิ้ง ชิมของอร่อย

เนื่องจากเป็นงานร่วมทำบุญงานใหญ่แห่งปี แน่นอนว่าจะต้องมีร้านอาหารมาจำหน่ายให้กับผู้ร่วมงานมากมาย เรียกว่าเดินชิมไปทีละร้านก็ยังได้ กว่าจะเดินเที่ยวจนรอบงานรับรองว่าอิ่มท้องแน่อน ที่สำคัญคือ ได้รับความสนุกสนาน ประทับใจและอิ่มบุญจากการได้ร่วมบริจาคให้สภากาชาด กลับบ้านไปด้วย

ของรางวัลมากมาย
ของรางวัลมากมาย

ขอบคุณภาพจาก : redcrossfundraising.orgfacebook ThaiRedCrossredcrossmunkonggadget

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานกาชาดงานกาชาด 2558เที่ยวงานกาชาดของดีในงานกาชาดปี 2558ลุ้นรางวัลใหญ่งานกาชาดรางวัลใหญ่งานกาชาดงานกาชาดมีอะไรน่าสนใจชวนรู้ 10 ข้องานกาชาดทำบุญกับสภากาชาดสภากาชาดไทยบริจาคเลือด สภากาชาดไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ลุ้นรถเบนซ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 15:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์