ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วันนี้คุณโกหกกันหรือยัง...? 10 เรื่องลับ น่ารู้ ช็อก ฮือฮา 'เอพริลฟูลส์'..?

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 08:30 น.
  SHARE

  เป็นประจำทุกๆ ปี ในวันที่ 1 เมษายนของทุกปีถือเป็นวันโกหก หรือวันเอพริลฟูลส์เดย์ ไทยรัฐรวม 9 เรื่องน่ารู้ เรื่องช็อกๆ ในวันโกหกมาให้เท่าทันกัน...

  1. 1 เมษา ของทุกปี หรือเรียกกันว่า วันเมษาหน้าโง่ หรือวันเอพริลฟูลส์เดย์ (April Fool's Day) ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และมีการเฉลิมฉลองเป็นวันที่หลายคนจะเล่นมุกตลกและความเขลาทุกรูปแบบ ดังนั้น จึงไม่แปลกที่จะมีการหลอกลวง และการแกล้งอื่นๆ ที่มีระดับการตบตาต่างๆ กัน กับเพื่อน สมาชิกครอบครัว ครูอาจารย์ เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน เป็นต้น

  2. การเชื่อมโยงระหว่างวันที่ 1 เมษายน กับความเขลาเก่าแก่ที่สุดที่มีบันทึกสามารถพบได้ใน ตำนานแคนเตอร์บรี ของชอเซอร์ (ค.ศ. 1392) นักเขียนจำนวนมากเสนอว่า การฟื้นฟูวันที่ 1 มกราคมเป็นวันขึ้นปีใหม่ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 มีผลต่อการสร้างสรรค์วันดังกล่าว แต่ทฤษฎีนี้มิได้อธิบายการอ้างถึงก่อนหน้านั้น

  3. อีกกระแสหนึ่งกล่าวถึงต้นเค้าของวันเมษาหน้าโง่มีเทศกาลฮิลาเรียของโรมัน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 25 มีนาคม และเทศกาลคนโง่ในสมัยกลาง จัดขึ้นวันที่ 28 ธันวาคม และยังคงเป็นวันซึ่งมีการเล่นตลกอยู่ในประเทศที่พูดภาษาสเปน

  4. นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเล่าในตำนานแคนเตอร์บรี ของชอเซอร์ "ตำนานของแม่ชีของพระ" (Nun's Priest's Tale) ซึ่งเรื่องมีขึ้น "Syn March bigan thritty dayes and two" นักวิชาการสมัยใหม่เชื่อว่ามีความผิดพลาดในการทำสำเนาในเอกสารเขียนต้นฉบับเท่าที่มีอยู่ และชอเซอร์แท้จริงแล้วเขียนว่า "Syn March was gon" ดังนั้น วลีนี้เดิมจึงหมายถึง 32 วันหลังเดือนเมษายน คือ 2 พฤษภาคม วันครบรอบการหมั้นระหว่างสมเด็จพระเจ้าริชาร์ดที่ 2 แห่งอังกฤษกับแอนน์แห่งโบฮีเมีย ซึ่งเกิดขึ้นใน ค.ศ. 1381 ผู้อ่านกลับเข้าใจผิดว่าวลีนี้หมายถึง "32 มีนาคม" หรือ 1 เมษายน ในตำนานของชอเซอร์ ไก่ตัวผู้ที่หลงตัวเองถูกสุนัขจิ้งจอกตบตา

  5. ในสมัยกลาง วันขึ้นปีใหม่เฉลิมฉลองกันในวันที่ 25 มีนาคมในเมืองยุโรปส่วนมาก ในบางพื้นที่ของฝรั่งเศสเป็นวันหยุดนานหนึ่งสัปดาห์ที่สิ้นสุดลงในวันที่ 1 เมษายน นักเขียนจำนวนมากเสนอว่า วันเมษาหน้าโง่ถือกำเนิดขึ้นเพราะผู้ที่เฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคม ล้อคนที่เฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่วันอื่น การใช้วันที่ 1 มกราคมเป็นวันขึ้นปีใหม่นั้นพบทั่วไปในฝรั่งเศสเมื่อถึงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 16 และวันนี้ได้รับมาอย่างเป็นทางการใน ค.ศ. 1564 โดยกฤษฎีการูสิยอง (Edict of Roussillon)

  พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

  6. ในเมืองไทยมีข่าวที่ถูกกุขึ้นมาในวันเอพริลฟูลส์ หรือวันโกหก ถือว่ายังเบาะๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวดาราเสียชีวิต ข่าวอุบัติเหตุของดารา ข่าวบิน ลาเดน ตอนขณะกำลังมีชีวิตอยู่มีสื่อไทยระบุว่า มากบดานในเมืองไทย หรือลูกอดีตผู้นำพลัดถิ่นบอกว่าคุณพ่อกลับมาอยู่เชียงใหม่ในวันโกหก หรือมีข่าวลือว่าอดีตผู้นำคนนี้แหละประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต จนสร้างความตื่นตระหนกกันมากมาย แต่สุดท้ายก็เฉลยว่าเป็นวันเอพริลฟูลส์

  7. ในต่างประเทศเล่นกันแรงมากกว่าหลายเท่าตัว เช่น ที่อังกฤษ สถานีวิทยุ Kiss FM ออกอากาศว่าดวงจันทร์จะชนโลก หรือ องค์การ NASA ได้พาดหัวที่หน้า website ของตัวเองว่าได้พบน้ำบนดาวอังคาร ซึ่งเมื่อคลิกเข้าไปก็พบภาพแก้วน้ำวางอยู่บนขนมยี่ห้อ Mars หรือ BMW ประกาศเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ป้องกันสุนัขฉี่ใส่รถ โดยการปล่อยกระแสไฟฟ้าตอบกลับเพื่อช็อตเจ้าตูบที่กำลังปลดทุกข์อยู่ เป็นต้น

  8. หรือในเรื่องของกีฬาสื่อผู้ดีโหนกระแสวันโกหกด้วยการเผยว่ารัฐบาลโปรตุเกสขาย คริสเตียโน โรนัลโด ให้สเปน เพื่อเป็นการล้างหนี้ประเทศ 

  9. ไม่เพียงวันที่ 1 เมษายนจะเป็นวันโกหกแล้ว รู้หรือไม่ว่าย้อนไป พ.ศ. 2448 นับเป็นวันประกาศเลิกทาส ซึ่งใช้กันมากว่า 500 ปี รัชกาลที่ 5 จึงทรงประกาศเลิกทาสในวันนี้อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันเมษาหน้าโง่วันเอพริลฟูลเดย์April Fool's Dayวันที่1เมษาวันอะไรเรื่องน่ารู้วันโกหกรวมข่าววันโกหกวันที่1เมษาวันเลิกทาสข่าวข่าวไทยรัฐข่าวไลฟ์สไตล์ไลฟ์สไตล์ข่าวไทยรัฐออนไลน์เอพริลฟูลส์เดย์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้