ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทายาทดอกบัวคู่.............“กำธน ลีเลิศพันธ์” ตั้งใจนำพาสินค้าไทยผงาดในแดนมังกร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2558 05:30 น.
  SHARE

  เดินตามรอยบุพการีในการทำธุรกิจอย่างตั้งใจและจริงจัง กำธน ลีเลิศพันธ์ ทายาทเจ้าของยาสีฟันและผลิตภัณฑ์สมุนไพรตราดอกบัวคู่ เป็นหนึ่งในกำลังสำคัญที่เข้ามาร่วมสานต่ออาณาจักรดอกบัวคู่ ธุรกิจของครอบครัว ในการขยายตลาดสู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในตำแหน่ง MD TwinLotus China

  กำธน หรือ ป่อป้อ ซึ่งหมายถึงลูกแก้วของเล่นมีค่าที่ทั้งหงส์และมังกรต่างแย่งกัน เป็นลูกชายคนสุดท้องในจำนวน 5 คนของบุญกิจ-สุนันทา ลีเลิศพันธ์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด ได้เล่าถึงชีวิตของเขาว่า จะอยู่ต่างประเทศมาตั้งแต่เด็ก เรียนที่เมืองไทยแค่ ป.6 ก็ไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ จนจบไฮสคูลและอนุปริญญา แล้วไปเรียนต่อปริญญาตรีด้าน Computer Science ที่ Strayer University ในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา และตั้งใจจะเรียนปริญญาโทต่อ แต่เกิดเหตุการณ์ 9-11 เสียก่อน ทางบ้านเลยเปลี่ยนใจให้ไปเรียนภาษาจีน ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีนแทน ประมาณปีครึ่ง พร้อมกับเริ่มหาข้อมูลและตั้งบริษัท บัวสยาม จำกัด ที่ประเทศจีนไปด้วย เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ดอกบัวคู่และสินค้าไทย ซึ่งขณะนั้นเขาอายุได้เพียง 24 ปี

  “คุณพ่อได้วางแผนเอาไว้ว่าจะให้ลูกคนไหนทำอะไร ท่านมองว่าน่าจะมีหลายๆธุรกิจเพราะมีลูกหลายคน โดยพี่ชายคนโตดูแลโรงแรมทวินโลตัส และธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่นครศรีธรรมราช ส่วนพี่ชายคนที่ 3 และที่ 4 สลับกันดูแลงานที่โรงงานและที่บริษัท ส่วนผมมาดูบริษัทที่เมืองจีน เริ่มตั้งแต่เซตอัพเลย และกว่าจะลงตัวก็ใช้เวลาพอสมควร เพราะมีปัญหาเยอะ แต่ตอนนั้นทำไปโดยไม่ได้กลัวอะไร ขณะที่หาข้อมูลอยู่เสิ่นเจิ้น 3 เดือนเกิดมีปัญหาเรื่องโรคซาร์ส เลยต้องเปลี่ยนมาที่ปักกิ่งครึ่งปี ก็ย้ายมาหางโจว อยู่ได้ครึ่งเดือน ตอนนี้มาปักหลักอยู่ที่เซ่ียงไฮ้ ตั้งแต่ปี 2006 จนถึงปัจจุบัน โดยพยายามเรียนรู้ทั้งคนและวัฒนธรรมของจีน รวมทั้งวิธีคิดในการทำงานของคนจีนด้วย ซึ่งจะต่างไปจากบ้านเรา ต้องเรียนรู้หลายอย่าง เช่น วิธีคิดในการทำงานของคนจีน เขาจะไม่ได้มองที่เนื้องาน แต่เขาจะมองสถานภาพของเขาในบริษัทมากกว่า บางคนก็อยากลองของทำเป็นฟังไม่รู้เรื่องเวลาที่เราสั่งงาน ก็ต้องมีวิธีแก้กันไป” ป่อป้อเล่าถึงการฝ่าฟันของเขา

  ส่วนหลักในการทำงานของเขานั้น ป้อ-กำธน เล่าว่า ด้วยความที่เขาอายุห่างจากพี่ๆมาก ตอนเด็กๆเขาจึงชอบเข้าไปอยู่ในวงสนทนาของผู้ใหญ่ เลยได้เรียนรู้จากการฟังผู้ใหญ่คุยกัน และคุณพ่อเองก็สอนเสมอว่า เวลาทำงานเราต้องตั้งใจและจริงใจกับคนที่เราดีลด้วย พร้อมทั้งต้องคอยช่วย เหลือคู่ค้า เพราะถ้าเขาโต เราก็โต การเอาเปรียบใคร จะทำธุรกิจได้ไม่นาน นอกจากนี้ในการทำงานก็ต้องเลือกคนทำงานให้เหมาะกับงานด้วย

  สำหรับอนาคต หนุ่มไฟแรงคนนี้บอกว่า จะพยายามทำให้ผลิตภัณฑ์ของดอกบัวคู่ ผงาดในดินแดนมังกรให้ได้ครับ รวมทั้งจะเป็นช่องทางให้สินค้าไทยได้โตไปพร้อมๆ กันในตลาดแดนมังกรอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กำธน ลีเลิศพันธ์ยาสีฟันดอกบัวคู่ป่อป้อบุญกิจ ลีเลิศพันธ์สุนันทา ลีเลิศพันธ์ทีมข่าวหน้าสตรีข่าวข่าวฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:08 น.