กระตุกต่อมนักธุรกิจรุ่นใหม่! กล้าลุยไม่กลัวล้มสู่ความสำเร็จ

ข่าว

  กระตุกต่อมนักธุรกิจรุ่นใหม่! กล้าลุยไม่กลัวล้มสู่ความสำเร็จ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 เม.ย. 2558 05:15 น.

  ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน, ภาววิทย์ กลิ่นประทุม, กรณ์ จาติกวณิช, ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ และกุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ ร่วมสร้างความเชื่อมั่นแก่นักธุรกิจรุ่นใหม่.

  ในยุคของการแข่งขัน เมื่อมองเห็นโอกาส ต้องกล้าเดินหน้าลุยเพื่อความสำเร็จ และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ ได้ก้าวสู่วงการธุรกิจอย่างมืออาชีพ สำนักพิมพ์กบห้าตัว จึงเชิญผู้ประกอบการอายุน้อยที่ประสบความสำเร็จอย่าง เจ้าของร้านเบเกอรี่ดัง After You ผู้ก่อตั้งร้านหนังสือออนไลน์ Ookbee และกูรูลงทุนชื่อดัง มาแชร์ประสบการณ์ดีๆร่วมกับอดีตขุนคลัง“กรณ์ จาติกวณิช” ในโอกาสเปิดตัวหนังสือ “Dare to Do-กล้าลุย ไม่กลัวล้ม”

  พี่ใหญ่ในวงการธุรกิจอย่าง กรณ์ จาติกวณิช กล่าวว่า ในโลกความเป็นจริง การกระตุ้นหรือสร้างแรงบันดาลใจอย่างเดียวนั้นไม่พอ ต้องมีแนวทางและวิธีปฏิบัติด้วย หลักการทำธุรกิจที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ต้องให้ความสำคัญแก่ลูกค้า คุณภาพสินค้า การบริการ และการดูแลผู้ร่วมงาน ส่วนการแข่งขันในแต่ละประเภทธุรกิจ เป็นไปตามธรรมชาติอยู่แล้ว คนรุ่นใหม่ที่อาจมีไอเดีย อยากทำธุรกิจมากมาย แต่พอไอเดียไม่ถูกแปลงเป็นรูปธรรมก็ลืมไปแล้ว ต้องมาดูว่าขาดอะไร ขาดความชัดเจน สมาธิ หรือ ขาดความมุ่งมั่นตั้งใจจริงในการเดินไปถึงเป้าหมายหรือเปล่า นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ มีความเก่ง ความสามารถเฉพาะตัว แต่ไม่ได้เก่งไปกว่าคนทั่วไป เพียงแต่เขากล้าทำ พร้อมที่จะเรียนรู้จากความล้มเหลว และลุกขึ้นใหม่เพื่อก้าวเดินต่อไป ซึ่งหัวใจของการเป็นนักประกอบการที่ดี ต้องรู้จักคว้าโอกาส คนเราไม่จำเป็นต้องรู้หมดทุกอย่าง รู้เพียงภาพใหญ่ของธุรกิจว่าจะขายอะไร ตลาดคือใคร ขายให้แก่ใคร และต้องชัดเจนในตนเองว่าจะทำอะไร และทำอย่างไม่ถอย

  กรณ์ จาติกวณิช
  กรณ์ จาติกวณิช

  ด้าน กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ เจ้าของร้านเบเกอรี่ดัง After You กล่าวว่า ตนมีความฝันมาตั้งแต่เด็กว่าอยากเปิดร้านขนม เบเกอรี่ หลังจากเรียนจบก็ทำธุรกิจของครอบครัว จนอายุ 24 ปี ก็เริ่มทำ After You ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นจริงๆนั้น เริ่มตั้งแต่ลูกค้ากลับมากิน มาร้านอีก การที่ After You ขยายสาขาได้ 11 สาขา เพราะเราเริ่มเปิดตลาดก่อนใคร เราเป็นเจ้าแรกๆ โอกาสที่คนกลับมากินร้านเราก็มีมาก และพยายามรักษามาตรฐาน คุณภาพสินค้าเอาไว้ ตอนนี้กำลังเปิดโรงงานผลิตเบเกอรี่ เป็นคนคิดสินค้า ขนมต่างๆ เพื่อขายให้แก่ร้านค้าอื่นๆ ที่เขาสนใจทำธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่เช่นเดียวกัน ต้องยอมรับว่า ธุรกิจร้านกาแฟ เบเกอรี่ ได้รับความนิยมอย่างมาก ใครๆก็เปิด จึงต้องทำให้แตกต่าง หาจุดเด่นของตัวเองให้ได้ และลงมือทำ

  ส่วน ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ก่อตั้งร้านหนังสือออนไลน์ Ookbee เล่าว่า ตนเรียนจบก็เปิดบริษัทรับเขียนโปรแกรมต่างๆให้ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่นหรืออเมริกา จนกระทั่งเห็นแอพพลิเคชั่น e-book หรือ e-magazine จึงเกิดไอเดียอยากพัฒนาแอพพลิเคชั่น Ookbee ขึ้น และเมื่อตัดสินใจลงมือทำ ก็ติดต่อสำนักพิมพ์ เวลาติดต่อต้องทำให้เขารู้สึกว่าคุ้มค่า ได้ฟรี เพราะตอนนั้นยังเป็นเรื่องใหม่ ไม่มีใครรู้จัก แต่เราต้องเข้าใจธุรกิจของตนเองว่าทำอะไร และทุกธุรกิจถ้าประสบความสำเร็จต้องทำให้เกิดการทำซ้ำ ถ้าล้มเหลวก็ต้องล้มเหลวให้เร็วที่สุด เรียนรู้และเริ่มใหม่ อะไรที่ทำแล้วไม่เวิร์ก เราก็เริ่มสิ่งใหม่ โดยที่เราต้องมุ่งมั่นที่จะทำต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรณ์ จาติกวณิชเปิดตัวหนังสือDare to Doกล้าลุย ไม่กลัวล้มกุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณนักธุรกิจรุ่นใหม่After Youณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ร้านหนังสือออนไลน์Ookbeeทีมข่าวหน้าสตรีข่าวข่าวฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 15:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์