รู้แล้วจะอึ้ง! คุณรู้ไหมว่าสาว 'พริตตี้' สัปดาห์หนังสือ รายได้เท่าไร ?

ข่าว

รู้แล้วจะอึ้ง! คุณรู้ไหมว่าสาว 'พริตตี้' สัปดาห์หนังสือ รายได้เท่าไร ?

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2558 12:09 น.

เปิดม่านกันไปแล้วอย่างคึกคัก สำหรับงานของคนรักการอ่านระดับประเทศอย่าง สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43 อย่ากระนั้นเลย... 

ไทยรัฐออนไลน์ ขอบุกไปถึงศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์กันเสียหน่อย บอกเลยว่าบรรยากาศของงานทั้งสนุกและคึกคักกว่าปีที่ผ่านมาซะอีก ก็บรรดาหนอนหนังสือต่างตบเท้าเข้ามาในงานเป็นจำนวนมาก ส่วนบูธต่างๆ ก็ร่วมสร้างสีสันกันเต็มที่

สาวสวยคอสเพลย์จากนิยายจีน
สาวสวยคอสเพลย์จากนิยายจีน
มาสคอตขวัญใจเด็กๆ
มาสคอตขวัญใจเด็กๆ

หนึ่งในสีสันของงานที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นคือ คอสเพลย์เยอร์ (หรือพริตตี้พวกเธอบอกเรียกแบบนี้ก็ไม่ผิด)ทั้งชายหญิงที่พร้อมใจกันแต่งคอสเพลย์ตามตัวละครต่างๆ เพื่อมาโปรโมตหนังสือของบูธที่ตัวเองประจำอยู่ จะเรียกพริตตี้ก็ไม่ใช่ แล้วจะเรียกเขาว่าอะไรดีล่ะถึงจะถูกต้อง เอาเป็นว่าเราจะพาไปเจาะลึกถึงอาชีพนี้ให้รู้ลึกกันไปเลยดีกว่า พร้อมแล้วตามมาดูกัน...

สาวชุดแดงกลับนิยายรักหวานแหวว
สาวชุดแดงกลับนิยายรักหวานแหวว
2 สาวจากการ์ตูนญี่ปุ่น
2 สาวจากการ์ตูนญี่ปุ่น

น้องนัทตี้ หนึ่งในคอสเพลย์เยอร์ ให้สัมภาษณ์กับเราว่า

"มันเป็นงานพิเศษมากกว่าค่ะ ไม่ถึงกับเป็นอาชีพ เพราะเราไม่ได้ทำทุกวันเป็นประจำ มันเป็นงานอดิเรกที่เราทำได้ค่ะ หารายได้พิเศษเพิ่มด้วยค่ะ เราชอบคอสเพลย์อยู่แล้วด้วย มาทำงานตรงนี้ก็สนุกดีค่ะ"

ถ้าเป็นพริตตี้เขาก็เรียกว่าพริตตี้ แต่ที่เราแต่งคอสเพลย์แบบนี้ควรเรียกว่าอะไรดี
ถ้ามองในรูปแบบงานก็เรียกพริตตี้ก็ได้ค่ะ คือเจ้าของงานเขาต้องการพริตตี้ที่เป็นเด็กคอสเพลย์ จริงๆ เราก็เรียกว่าพริตตี้ก็ได้แต่จะเป็นในรูปแบบคอสเพลย์

รายได้?
ถือว่าโอเคค่ะ ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป (วันละประมาณ) ต้องดูงานด้วยค่ะ อย่างถ้าเราได้ยืนเฉยๆ ก็อาจจะได้เงินน้อยตามเรต แต่ถ้างานที่เราทำ เราทำเยอะ เราพูด เราเดิน เงินก็อาจจะได้มากขึ้นค่ะ

งานแบบนี้ถือว่าดีไหม
ถ้าทำเป็นประจำมันเป็นงานที่ต่อยอดไม่ได้มาก เพราะว่าถ้าเราโตขึ้นการที่เราแบบทำงานที่ยืนโชว์ตัวมันไม่สามารถอัพค่าตัวหรืออัพความรู้เพิ่มมากขึ้นได้ ถ้าเป็นงานอดิเรก งานเสริม มันก็ทำรายได้ให้เราได้เร็ว

ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังมองหางาน
ทุกคนก็อยากมีงานทำ มีเงินไว้ใช้ซื้อของที่ตัวเองต้องการ แบ่งเบาภาระพ่อแม่ด้วย อยากแนะนำให้เลือกงานที่เราดูแล้วว่าคุ้มกับค่ารถ ค่ากิน งานที่รู้สึกว่ามันคุ้มค่าและปลอดภัยด้วยค่ะ

แอ็กท่าตามตัวละครค่ะ
แอ็กท่าตามตัวละครค่ะ

ส่วนคอสเพลย์เยอร์อีกคนอย่างน้องนัน ก็บอกกับเราว่า

"คือเราชอบคอสเพลย์อยู่แล้ว ก็จะมีเฟซมีเพจของพวกคอสเพลย์อยู่แล้ว แล้วทางเพจเขาจะเปิดรับสมัคร ประกาศรับคนก่อน แล้วเราสนใจก็สมัครไปแล้วเขาจะคัดเลือกคนก่อน เขาต้องการคนแบบไหน คาแรกเตอร์แบบไหน คาแรกเตอร์แบบนี้ประจำบูธนี้นะ แล้วเราเหมาะสมไหม ถ้าเราโอเค เขาก็เลือกเข้ามาค่ะ มันมีการแคสกันก่อนที่จะเข้ามาค่ะ"

ทำไมถึงทำงานนี้
อันนี้เหมือนเป็นรายได้พิเศษค่ะ เพราะปกติพวกคอสเพลย์เราก็ทำเป็นงานอดิเรก มันก็ต้องใช้เงินในการตัดชุด ซื้อข้าวของที่เกี่ยวกับคอสเพลย์ค่ะ ถ้าเกิดมีรายได้เข้ามาเพิ่มก็ถือว่าเป็นเรื่องดี

ทำทุกวันตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้ายเลยไหม
ไม่ค่ะ เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ หรือแล้วแต่พี่ๆ เขาว่าต้องการให้มาวันไหน วันไหนต้องการโปรโมตบูธมากหน่อยก็จะมาทำค่ะ

ทำทุกปีไหม
ทุกปีค่ะ สนุกดี ได้ประสบการณ์หลายๆ อย่างด้วยค่ะ แต่บางปีเขาจะมีคาแรกเตอร์ต่างๆ ที่อาจจะไม่เข้ากับเรา เราก็อาจจะไม่ได้มาทำค่ะ

รายได้โอเคไหม
ก็ถือว่าดีในระดับนึงนะคะ ดีกว่าไม่ได้ทำค่ะ มันก็ต้องดูด้วยว่างานเราเป็นอย่างไร ถ้างานดีเงินก็อาจจะดีก็ได้ค่ะ

ฝากถึงน้องๆ ที่ต้องการทำงานแบบเราหน่อย
อยากให้มีความอดทนในการทำงาน ตั้งใจทำงาน และก่อนที่จะรับงานอะไรก็แล้วแต่ก็ควรที่จะดูความสามารถตัวเองก่อนว่าทำได้ไหม มีความพร้อมไหม

มาสคอตสายแบ๊ว
มาสคอตสายแบ๊ว
คอสเพลย์น่ากลัวจัง
คอสเพลย์น่ากลัวจัง
มาสคอตน่ารักๆ
มาสคอตน่ารักๆ

อย่างไรก็ดี รายได้ส่วนใหญ่ที่สำรวจมาอยู่ที่ประมาณ 700-1,000 บาทต่อวัน กับการทำงาน 5-6 ชั่วโมง ถือว่าเป็นรายได้ที่ไม่มากไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หากเทียบกับอาชีพพริตตี้ที่ยืนในงานมอเตอร์โชว์นั้นเรียกได้ว่าเทียบกันไม่ติด พริตตี้มอเตอร์โชว์นั้นมีรายได้ต่อวัน 4,000-10,000 บาท แต่ทำงานทั้งวันยืนรถมากกว่าพริตตี้งานสัปดาห์หนังสือหลายชั่วโมง   

และทั้งหมดนี่คือสีสันของงานที่ได้รับความสนใจมากเหมือนกัน ใครที่กำลังอยากทำงานประเภทนี้ลองศึกษาข้อมูลกันให้ดีก่อนตัดสินใจนะจ๊ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คอสเพลย์เยอร์แต่งตัวคอสเพลย์งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43งานสัปดาห์หนังสือหนอนหนังสือรักการอ่านอาชีพคอสเพลย์เยอร์พริตตี้คอสเพลย์สีสันงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43สีสีนคอสเพลย์คอสเพลย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 14:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์