จักษุแพทย์ แนะ ใช้คอนแทกเลนส์อย่างถูกวิธี

ข่าว

  จักษุแพทย์ แนะ ใช้คอนแทกเลนส์อย่างถูกวิธี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2558 05:45 น.

  ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองที่เปลี่ยนไป จากการสำรวจภาวะการทำงานของคนไทย โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า คนไทยส่วนใหญ่มีค่าเฉลี่ยการใช้เวลาในการทำงานสูงถึง 44.7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือเทียบเท่ากับการใช้เวลาในการทำงานเกือบ 9 ชั่วโมงต่อวัน ประกอบกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่สร้างสังคมก้มหน้า ใช้โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ดวงตาเกิดความอ่อนล้า โดยเฉพาะผู้ใส่คอนแทกเลนส์จึงต้องเผชิญปัญหาความอ่อนล้าของดวงตา และต้องสวมใส่คอนแทกเลนส์ยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ต้องทำกิจกรรมเช้าจดค่ำ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ประเทศไทย) จำกัด จึงแนะนำ คอนแทกเลนส์รายวัน ด้วยวัสดุซิลิโคนไฮโดรเจล รุ่นใหม่ล่าสุด วัสดุพิเศษนี้สามารถส่งผ่านออกซิเจนในดวงตาได้เกือบ 100% ทำให้รู้สึกสดชื่นและสบายตาอย่างเป็นธรรมชาติได้ตลอดหลายชั่วโมงของการสวมใส่

  ลักษณะอาการของดวงตาที่ผิดปกติ.
  ลักษณะอาการของดวงตาที่ผิดปกติ.


  โดย ผศ.พญ.อติพร ตวงทอง จักษุแพทย์ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับดวงตาว่า การมีสุขภาพตาที่ดีนั้น สังเกตได้จากความคมชัดในการมองเห็น พร้อมกับการมีดวงตาที่ขาว กระจ่าง สดใส เมื่อใดที่เกิดอาการตาแดง ตาพร่ามัว หรือตาแห้ง ถือเป็นความผิดปกติต้องไปพบจักษุแพทย์โดยเร็ว ส่วนการมีสุขภาพตาที่ดี ขณะที่สวมใส่คอนแทกเลนส์นั้น เราต้องไม่รู้สึกว่า มีการสวมใส่อะไรในดวงตา ไม่รู้สึกระคายเคือง และค่าสายตาต้องตรง มีความชัดเจน กรณีที่สวมใส่แล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรในลูกตา ระคายเคือง หรือใส่แล้วมีขี้ตาเยอะ เป็นสัญญาณอันตราย ต้องหยุดการใส่คอนแทกเลนส์ และรีบไปพบจักษุแพทย์ การใส่คอนแทกเลนส์ที่ยาวนานหลายชั่วโมง อาจมีผลกระทบต่อสายตา ทั้งความชุ่มชื้น เพราะด้านหน้าลูกตาจะมีน้ำตาฉาบอยู่ การใส่คอนแทกเลนส์จะไปกั้น ทำให้น้ำตาเข้าไปไม่ถึงลูกตา และหากอยู่ในห้องแอร์นานๆ อาจก่อให้เกิดน้ำตาแห้ง ทำให้ดวงตาระคายเคืองได้ นอกจากนี้ ดวงตายังต้องการออกซิเจนเพื่อให้กระจกตาใส

  โดยออกซิเจนนี้จะผ่านชั้นน้ำตาเข้าสู่ดวงตา เมื่อใส่คอนแทกเลนส์จะทำให้กระจกตาขาดออกซิเจน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อดวงตาได้ในระยะยาว ดังนั้นการเลือกคอนแทกเลนส์ที่ดี จึงควรเลือกคอนแทกเลนส์ที่มีความชุ่มชื้น ใส่สบายตา และให้ออกซิเจนผ่านมากที่สุด ส่วนก่อนใส่คอนแทกเลนส์ต้องล้างมือให้สะอาด ที่สำคัญที่สุดคือ ห้ามใส่คอนแทกเลนส์นอนเป็นอันขาด ไม่ว่าจะเป็นชนิดใด รายวันหรือรายเดือนก็ตาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คอนแทกเลนส์ดวงตาอติพร ตวงทองจักษุแพทย์การมองเห็นระคายเคืองตาน้ำตาแห้งข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าวสตรี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 23:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์