ข่าว
100 year

วันนี้วันดี สักการะราชกุมารี ในนันทบุรีศรีลานนา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.พ. 2558 06:01 น.
SHARE

อลังการงดงามยิ่งใหญ่ตามจินตนาการและความฝันความทุ่มเทเกินร้อยของ “บัณฑูร ล่ำซำ” ซีอีโอคนดังแห่งธนาคารกสิกรไทย ที่ลุกขึ้นเป็นตัวแทนพสกนิกรชาวไทย ปิดเมืองน่านเพื่อจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 โดยชูคอนเซปต์ “วันนี้วันดี สักการะราชกุมารี ในนันทบุรีศรีลานนา”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควงภริยามาร่วมงานด้วย

เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของงานเฉลิมพระเกียรติฯครั้งนี้ ซึ่งทุ่มทุนสร้างไปกว่า 120 ล้านบาท ซีอีโอแบงก์รวงข้าว “บัณฑูร ล่ำซำ” บอกเล่าว่า คิดฝันโปรเจกต์นี้มานานเป็นปี โดยนึกภาพของการจัดงานไว้เป็นฉากๆราวกับนวนิยายในตำนาน เมื่อถึงเวลาจัดงานจริงจึงขอเป็นพ่องานใหญ่จัดเตรียมทุกอย่างและคุมเข้มการจัดงานทุกขั้นตอน เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบไร้ที่ติที่สุด นับตั้งแต่สถานที่ ซึ่งต้องปักหมุดไว้ที่ข่วงเมืองน่าน บริเวณลานกว้างด้านหน้าของวัดภูมินทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยงดงามที่สุด นอกจากนี้ ยังเนรมิตพื้นที่ลานโล่งให้เป็นอุทยานลานนา บานสะพรั่งไปด้วยกุหลาบสีชมพูอ่อนหวาน ผสมผสานกับดอกกล้วยไม้นานาพันธุ์ ที่สะท้อนกลิ่นอายเมืองเหนือ

ชูคอนเซปต์ “วันนี้วันดี สักการะราชกุมารี ในนันทบุรีศรีลานนา”

สำหรับไฮไลต์ของงานนี้คือ เวทีใหญ่ยักษ์ยาว 50 เมตร กว้าง 8 เมตร ที่ตั้งใจเนรมิตให้เป็นภาพพื้นป่าเขาเมืองน่าน ขณะที่โต๊ะที่ประทับตกแต่งอย่างงดงามชื่นตาชื่นใจ ด้วยการนำดอกกุหลาบและกล้วยไม้นับพันดอกสร้างสรรค์เป็นสายน้ำไหลขนาดใหญ่ มีเรือน่านจำลองขนาดเล็ก ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่าน ลอยละล่องอยู่กลางสายน้ำ ส่วนแขกเหรื่อผู้มาร่วมงานก็ต่างพร้อมใจกันแต่งกายชุดไทยและชุดพื้นเมืองไทยลานนางดงามน่าชื่นชม นำขบวนโดยพ่องานใหญ่ “เจ้าสัวปั้น” ลงทุนแต่งกายคล้ายเจ้าเมืองลานนาโพกผ้าสีม่วง-ขาว แมตช์กับรองเท้าผ้าใบสีม่วงเข้ากันเป๊ะ

ไฮไลต์ของงานนี้คือ เวทีใหญ่ยักษ์ยาว 50 เมตร กว้าง 8 เมตร ที่ตั้งใจเนรมิตให้เป็นภาพพื้นป่าเขาเมืองน่าน มีเรือน่านจำลองขนาดเล็กที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่าน

ในส่วนการแสดงที่สร้างความประทับใจมิรู้ลืม ได้ทีมงานคุณภาพ และศิลปินดังของเมืองไทย มาช่วยกันสานฝันเจ้าสัวให้เป็นจริง ไม่ว่าจะเป็น คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์, รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์, ครูโจ้-สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา และอาจารย์โกมล พานิชพันธ์ เสริมทัพด้วยการแสดงชุดใหญ่จากประชาชนชาวน่านทั้ง 15 อำเภอ รวมกันนับพันชีวิต และการเปิดคอนเสิร์ตของศิลปินเพลงเพื่อชีวิต “แอ๊ด คาราบาว” ที่ลุกขึ้นแต่งเพลงชุด “รักษ์ป่าน่าน” เพื่อทูลเกล้าฯถวายสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเฉพาะ

เนรมิตพื้นที่ลานโล่งให้เป็นอุทยานลานนา บานสะพรั่งไปด้วยกุหลาบสีชมพูอ่อนหวาน ผสมผสานกับดอกกล้วยไม้นานาพันธุ์ ที่สะท้อนกลิ่นอายเมืองเหนือ

นอกจากชุดขบวนอัญเชิญของเฉลิมพระขวัญ ซึ่ง “เจ้าสัวปั้น” เป็นผู้นำขบวนทูลเกล้าฯถวายเครื่องพระสำอางทำจากเนื้อเงินบริสุทธิ์ 96% จำนวน 8 ชิ้น ฝีมือสร้างสรรค์ของ “สล่า” ช่างฝีมือเครื่องเงินคนดังประจำเมืองน่าน การแสดงพิเศษสุดที่เรียกเสียงแซ่ซ้องในค่ำคืนแห่งความทรงจำคือ การแสดงชุดไฮไลต์ “เจ้าย่านางแก้วกุมารีศรีลานนา” ที่ได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเดี่ยว “มาริมบ้า” ระนาดฝรั่งขนาดใหญ่ทำจากเหล็ก ในบทเพลง “ฟ้อนเงี้ยว” โดยมี “เจ้าสัวปั้น” แสดงการรำทวนประกอบบทเพลงอยู่ด้านล่างเวที

"เจ้าสัวปั้น" แสดงการรำทวนประกอบบทเพลง "ฟ้อนเงี้ยว"

งานนี้พ่องานใหญ่ยิ้มแก้มปริ พร้อมเผยความรู้สึกว่า ท่าการรำทวนนี้ อาจารย์จากกรมศิลปากรเป็นคนสอนและคิดท่าที่ไม่ยากนัก แต่ก็ซ้อมอยู่นานมาก เรียกว่าเว้นจากงานหลักที่ต้องจับปากกาเมื่อไร ก็ต้องมาจับทวนฟื้นความจำให้คล่องมือ นอกจากนี้ ในส่วนของ “มาริมบ้า” ระนาดเหล็กขนาดใหญ่ยาว 20 ม. 60 ซม. ได้สั่งทำพิเศษล่วงหน้า 6 เดือน จากสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับการแสดงพลุ 4 ชุด ที่สั่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อมาร่วมสร้างสีสันความคึกคักในงานเฉลิมพระเกียรติฯครั้งนี้

“บัณฑูร ล่ำซำ” ซีอีโอคนดังแห่งธนาคารกสิกรไทย ที่ลุกขึ้นเป็นตัวแทนพสกนิกรชาวไทย ปิดเมืองน่านเพื่อจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ

และที่เซอร์ไพรส์สุดๆคือ การสร้างสรรค์เค้กถวายพระพร โดยได้แนวคิดจากโครงการรักษ์ป่าน่าน นำมาออกแบบจัดทำเค้ก ขนาดความสูง 5 ชั้น น้ำหนัก 60 ปอนด์ โดยชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 ตกแต่งเป็นขุนเขา และแม่น้ำลำธารที่เป็นผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ ส่วนชั้นที่ 3 จำลองรูปแบบการทำนาขั้นบันได ชั้นที่ 4 เป็นตัวอย่างผลิตผลทางการเกษตร ที่มีจำหน่ายในร้านภูฟ้า และชั้นที่ 5 ประดับประดาด้วยดอกชมพูภูคา พันธุ์พืชหายากมีเพียงหนึ่งเดียวในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน ส่วนยอดเค้กได้อัญเชิญตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติฯ 5 รอบพระชนมายุ สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาประดับไว้เพื่อเทิดพระเกียรติฯ

นับเป็นงานยิ่งใหญ่ตระการตาแห่งทศวรรษที่ทุกคนยากจะลืมเลือนทีเดียว.

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ.และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็มาร่วมงานด้วย
แขกที่มาร่วมงานต่างแต่งกายตามคอนเซ็ปต์
การแสดงที่สร้างความประทับใจมิรู้ลืม
แขกเหรื่อผู้มาร่วมงานก็ต่างพร้อมใจกันแต่งกายชุดไทยและชุดพื้นเมืองไทยลานนางดงามน่าชื่นชม
เพื่อจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558

ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวหน้าสตรีบัณฑูร ล่ำซำเฉลิมพระเกียรติฯสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯวันนี้วันดี สักการะราชกุมารี ในนันทบุรีศรีลานนารักษ์ป่าน่านฟ้อนเงี้ยว

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้