ปรับพฤติกรรมให้รอดพ้น โรคหลอดเลือดสมอง

ข่าว

ปรับพฤติกรรมให้รอดพ้น โรคหลอดเลือดสมอง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2558 05:30 น.

บันทึก

นพ.พงศกร ตนายะพงศ์ และ พญ.ณัฐกานต์ ศรีประทักษ์ แนะทางรอดจากโรคเส้นเลือดในสมองตีบ โดยมี ดำฤทธิ์ วิริยะกุล ร่วมเล่าประสบการณ์ที่เกิดกับตนเองด้วย.

เพื่อให้ความรู้เบื้องต้นในการดูแลตัวเองให้ปลอดจากโรคที่เป็นภัยใกล้ตัว อย่างโรคหลอดเลือดสมองที่เสี่ยงต่อการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ศูนย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลวิภาวดี จึงเชิญ นพ.พงศกร ตนายะพงศ์ และ พญ.ณัฐกานต์ ศรีประทักษ์ มาร่วมให้คำแนะนำในงาน “Healthy Brain Healthy Life” เพราะจากการศึกษาโรคหลอดเลือดสมอง เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 2 ของทั่วโลก และกำลังจะขึ้นเป็นสาเหตุของการตายอันดับแรกในไม่ช้า และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นพ.พงศกร ตนายะพงศ์ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาทวิทยา รพ.วิภาวดี กล่าวว่า โรคนี้เกิดจากเส้นเลือดในสมองตีบตัน ทำให้เนื้อสมองขาดเลือด เนื้อสมองส่วนตรงกลางก็จะเริ่มตาย และค่อยๆเพิ่มขนาดของเนื้อสมองที่ตายออกมาสู่สมองส่วนอื่นๆ ทำให้เกิดอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้ ปัจจุบันทางการแพทย์ได้ค้นพบว่า ภายในเวลา 4 ชั่วโมงครึ่ง หรือ 270 นาที นับตั้งแต่นาทีแรกที่ผู้ป่วยเกิดอาการ จะเป็นเวลาสำคัญที่แพทย์จะใช้ในการฉีดยาละลายลิ่มเลือดเข้าทางหลอดเลือดดำของผู้ป่วย หากผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาลช้ากว่านี้ มักจะไม่สามารถทำการรักษาด้วยวิธีการนี้ได้ ในทางการแพทย์เรียกแผนการรักษานี้ว่า “Stroke Fast” Track หรือทางด่วนโรคหลอดเลือด หรือ 270 นาทีชีวิต สำหรับสัญญาณเตือนของโรค ได้แก่ แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก แขนขาชาครึ่งซีก แขนขาอ่อนแรงทั้ง 2 ข้าง พูดไม่ชัด ลิ้นแข็ง มองเห็นภาพซ้อน พูดไม่ออก มองเห็นภาพไม่ชัด เดินเซ เวียนหัว บ้านหมุน ซึ่งเป็นอย่างรวดเร็วทันทีทันใด หรือเป็นหลังตื่นนอน หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองและระบบประสาททันที

ส่วน พญ.ณัฐกานต์ ศรีประทักษ์ กล่าวว่า ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคคือ อายุที่สูงขึ้น ตั้งแต่อายุ 45 ปีขึ้นไป ประวัติครอบครัว มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, ไขมันในเลือดสูง, โรคหัวใจ ผู้ที่สูบบุหรี่ และผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน แต่โรคหลอดเลือดสมองสามารถป้องกันและลดโอกาสเสียชีวิตได้ เช่น ดูแลโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม เช่น กินอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินมาตรฐาน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา และถ้าเกิดอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุด โดยศูนย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลวิภาวดี มีทีมแพทย์ มีแผนการรักษา Stroke Fast Track ตั้งแต่ผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาล จนกระทั่งได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับผู้มีประสบการณ์ตรงที่มาให้ข้อมูล อย่าง ดำฤทธิ์ วิริยะกุล หัวหน้าข่าวภูมิภาคหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เปิดเผยว่า คุณพ่อเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ทำให้พอรู้อาการในเบื้องต้นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่คิดว่าจะเกิดกับตัวเอง เพราะเป็นคนที่ไม่มีโรคประจำตัวเลย แต่อาการมาแบบฉับพลันมาก เริ่มจากท้องเสีย และปากเริ่มเบี้ยว ภรรยาเห็นว่าผิดปกติ จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลวิภาวดีทันที โชคดีที่ไปโรงพยาบาลทันใน 4 ชั่วโมงครึ่ง แพทย์ก็ได้ทำการรักษาตามขั้นตอน จนสามารถรอดวิกฤตินั้นมาได้ ปัจจุบันนี้ก็ดูแลตัวเองเพิ่มมากขึ้น ทั้งออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์