ข่าว
100 year

เพลย์สเตชั่น จ๋อย! 10 ของเล่นเด็กไทยในอดีต ไม่เคยเล่นอะดี๊ !

ไทยรัฐออนไลน์10 ม.ค. 2558 06:05 น.
SHARE

ชวนคิดถึงความอร่อยย้อนวัยกับขนมหวานวันวานกันแล้ว คราวนี้ถึงคิวของ 10 ของเล่นย้อนยุค กันบ้าง เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักของเล่นเหล่านี้เป็นอย่างดี บางคนยังเก็บไว้เป็นที่ระลึกถึงวัยเด็กของตัวเองด้วย จริงมั้ย?

เด็กสมัยนี้อาจคุ้นเคยกับเกมเลโก้ หรือตุ๊กตาหรูแบรนด์เนม แต่วัยเด็กของยุคพ่อแม่น้าอาทั้งหลาย ของเล่นส่วนใหญ่มักทำจากไม้ สังกะสี กระดาษ หรือพลาสติกสีสดใส ของเล่นเหล่านี้ไม่เพียงสนุกอย่างเดียว แต่ยังช่วยเสริมทักษะร่างกายและพัฒนาสมองให้เติบโตเหมาะสมตามวัยอีกด้วย จะมีของเล่นสุดโปรดของคุณหรือเปล่า คู่มือคนเมืองไทยรัฐออนไลน์ ขอเชิญล้อมวงเข้ามาดูกันเลย

ป๋องแป๋งกระดาษ ของเล่นที่มีกลิ่นอายจากวิถีชีวิตชาวจีน

1. ป๋องแป๋ง
ป๋องแป๋ง เป็นของเล่นที่เด็กสมัยก่อนสามารถทำเล่นเองได้ ทำจากกระดาษแข็ง กระดาษแก้ว และลูกปัด เมื่อจะทำให้ป๋องแป๋งมีเสียงดังจะเหวี่ยงสลัดหมุนไปมาเพื่อให้ลูกปัดที่ร้อยไว้ข้างๆ เหวี่ยงไปกระทบกับกระดาษแก้วจนเกิดเสียงดังป๋องแป๋ง ว่ากันว่าเป็นของเล่นที่อาจจะเข้ามาในเมืองไทยพร้อมกับชาวจีน เพราะแต่เดิมของเล่นชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของคนจีนย้อมผ้าที่หาบปี๊บย้อมผ้าไปตามบ้าน และจะถือป๋องแป๋งนี้แกว่งไปมาเพื่อให้รู้ว่าช่างย้อมผ้ามาแล้ว แต่ด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้ป๋องแป๋งขึ้นแท่นของเล่นคลาสสิกจนถึงวันนี้

ตุ๊กตากระดาษของเล่นสุดโปรดของเด็กหญิง

2. ตุ๊กตากระดาษ
ถือเป็นของเล่นยอดฮิตของเด็กผู้หญิงที่จะต้องมี ตุ๊กตากระดาษ เป็นของสะสมส่วนตัว ไม่ใช่มีแค่ตัวตุ๊กตานะ แต่ต้องจัดหนักมาพร้อมด้วยชุดสวยๆ ไว้เดินเล่น ไปเล่นกีฬา หรือชุดราตรีสวยๆ อีกครบเซต เสน่ห์ของเจ้านี่คงอยู่ที่การสะสมชุดแต่งตัวไว้เยอะๆ เวลามาเล่นกับเพื่อนก็สามารถเอามาแชร์สลับกันแต่งตัวตุ๊กตาได้อย่างเพลิดเพลิน แถมยังช่วยเสริมจินตนาการให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักผูกโยงเรื่องราวต่างๆ ได้ตามใจ สมัยนั้นสนนราคาของตุ๊กตากระดาษอยู่ที่แผ่นละ 50 สตางค์ หรือ 1 บาท เท่านั้น

หยิบมาเป่าฟองสบู่แข่งกันป่ะ??

3. ลูกโป่งฟองสบู่
สีสันสดใสแบบนี้น่าหยิบเอามาเป่าให้เพลินจริงๆ ความสุขของการเล่นอยู่ที่ได้เป่าแข่งกับเพื่อนๆ ถ้าใครเป่าได้เยอะกว่า และฟองสบู่ลอยไปได้ไกลกว่าโดยที่ไม่แตกซะก่อนก็ถือว่าชนะไป แต่ความสุขที่มากกว่านั้นคือได้แบ่งปันกันเล่น ผลัดกันเป่า ผลัดกันจิ้มลูกโป่งของอีกฝ่ายให้แตก สนุกสนานเพลิดเพลินได้ทั้งวัน และยังมีข้อมูลทางวิชาการระบุว่าการเล่นเป่าลูกโป่งฟองสบู่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการการทำงานร่วมกันของการมองเห็นและการเคลื่อนไหวของเด็กอีกด้วย

แบงค์กาโม่ลายการ์ตูนญี่ปุ่นยอดฮิต

4. แบงก์กาโม่
ของเล่นสุดฮิตอีกอย่างที่เด็กสมัยก่อนไม่มีไม่ได้ ก็เวลาเล่นขายของหรือขายอาหาร ในเมื่อขอสตางค์ของจริงจากพ่อแม่มาเล่นไม่ได้ ก็ต้องใช้เจ้านี่แหละมาเป็นสื่อกลางในการซื้อขาย และเพราะความเนียนของแบงก์กาโม่เลยทำให้การเล่นสนุกสนานมากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว โดยแบงก์กาโม่ทำออกมาหลายราคา มีตั้งแต่ 20, 50, 100, 500 และ 1,000 บาท โดยรูปบนแบงก์จะเป็นตัวการ์ตูนญี่ปุ่นยอดฮิตในช่วงนั้น

โหลไข่หมุนสุดคลาสสิก หยอดทีไรได้ลุ้นของรางวัลตลอด

5. โหลไข่หมุน
ของเล่นชนิดนี้ว่ากันว่ามีที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 1888 เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Gumball Machine แต่เด็กไทยสมัยนั้นมักเรียนติดปากว่าตู้กินตังค์ ก็หยอดกันจนหมดตูดทุกครั้งที่ได้เล่น โหลไข่หมุนนี้มักมีตั้งอยู่ตามร้านค้าโชว์ห่วย ส่วนใหญ่มักจะเป็นไข่พลาสติกสีแดงสลับน้ำเงิน ข้างในไข่มีทั้งแหวน ตุ๊กตุ่น ลูกอม หรือสลากรางวัล ข้างๆ โหลจะมีแผงรางวัลแขวนไว้โดดเด่นล่อตาล่อใจ ส่วนใหญ่ก็เป็นของเล่นที่เด็กๆ อยากได้ เช่น หุ่นยนต์ ตุ๊กตา ปืนฉีดน้ำ ลูกฟุตบอล หนังสือการ์ตูน เด็กๆ ที่ไปเล่นบางทีก็ได้ของบ้าง ไม่ได้ของบ้าง แต่ก็ยังสนุกและกลับมาหยอดหลังเลิกเรียนแทบทุกวัน ถ้าจะให้ฟันธงว่าของเล่นชนิดไหนคลาสสิกที่สุด คงต้องยกให้โหลหมุนไข่จอมดูดเงินนี่เลย!

น้ำเต้าปูปลา สนนราคาแค่ 3 อัน 10 บาท

6. น้ำเต้า ปู ปลา
มาถึงของเล่นกล่องเล็กๆ สี่เหลี่ยมลูกเต๋าที่เรียกว่า น้ำเต้า ปู ปลา กันบ้าง เจ้านี่มีความพิเศษตรงที่ไม่ใช่แค่เป็นของเล่นอย่างเดียว แต่มีลูกอมเม็ดสีขาวๆ 1 ลูกอยู่ด้านใน ส่วนด้านนอกก็ไว้เป็นลูกเต๋าโยนทายน้ำเต้า ปู ปลา แต่ขอเตือนเด็กๆ ที่อยากไปซื้อมาเล่นว่า อย่าเล่นพนันกันเลยนะ ทางที่ดีเอามาเล่นกับก๊วนเพื่อนเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลินจะดีกว่า

ชุดหม้อจิ๋วที่ทำออกมาเหมือนจริงมาก

7. ชุดเครื่องครัวจิ๋ว
เป็น Item ของจิ๋วที่ฮอตฮิตมากๆ สำหรับเด็กผู้หญิง มีทั้งแบบที่ทำจากสังกะสี สเตนเลส และพลาสติก ถ้าเป็นแบบพลาสติกจะมีสีสันสดใส ชวนดึงดูดให้ซื้อหามาเล่น แต่ถ้าเป็นแบบสังกะสีก็ได้ความคลาสสิก ในชุดมีทั้งหม้อ จาน ชาม ช้อนส้อม บางชุดเป็นปิ่นโต บางชุดเป็นหม้อพร้อมฝาปิดขนาดต่างๆ ที่สำคัญเป็นของจิ๋วที่ทำออกมาเลียนแบบได้เหมือนของจริงเป๊ะ ทำให้เด็กผู้หญิงหลายคนนิยมซื้อมาเล่นเป็นแม่ค้าขายของกันอย่างสนุกสนาน 

เกมบันไดงู มาสู้กันให้ถึงเส้นชัย!

8. เกมบันไดงู
ของเล่นชนิดนี้มาแบบเป็นเซต มีทั้งลูกเต๋า ตัวตุ๊กตา และแผ่นกระดาษสำหรับเล่น เกมนี้ต้องเล่นกันหลายคน โดยผลัดกันทอยลูกเต๋าเพื่อเดินหมากของตัวเองให้ไปถึงเส้นชัย ใครเข้าเส้นชัยได้ก่อนก็เป็นฝ่ายชนะ มันสนุกตรงที่เรารู้จักรอคอยให้ถึงตาของตนเอง ลุ้นว่าคนที่เล่นด้วยจะตกบันไดงูไหม สร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนพ้องได้อย่างดีทีเดียว

ลูกข่างเชือก ใครเล่นเป็นยกมือขึ้น!!

9. ลูกข่าง
ของเล่นอีกอย่างที่เด็กผู้ชายชื่นชอบ นั่นคือ ลูกข่าง ซึ่งก็มีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป บ้างก็ทำมาจากไม้ บ้างก็ทำมาจากพลาสติก หรือบางทีก็มาในลักษณะลูกข่างจิ๋วหลากสีสัน แต่ที่ต้องใช้ทักษะในการเล่นมากที่สุด ต้องนี่เลย ลูกข่างที่แถมเชือกมาให้ด้วย ยุคนั้นใครเล่นลูกข่างแบบใช้เชือกไม่เป็นก็แอบเชยเหมือนกันนะเออ

ทามาก็อตหรือทามาก็อตจิ ของเล่นโชว์ความไฮโซเบาๆ

10 ทามาก็อต
เรียกได้ว่าเป็นของเล่นที่วัดความไฮโซสมัยเด็กกันเลยทีเดียวสำหรับทามาก็อต ยุคนั้นถ้าเด็กคนไหนมีทามาก็อตมาไว้ในครอบครอง เพื่อนๆ ทั้งห้องเป็นต้องอิจฉา (และรู้เลยว่ามันบ้านรวย) เสน่ห์ของการเล่นทามาก็อตอยู่ที่เหมือนเราได้เล่นกับสิ่งที่มีชีวิตจริงๆ ต้องอาบน้ำ ป้อนข้าว และดูแลเป็นอย่างดีไม่ให้ตาย ถ้าเผลอทำเจ้านี่ตายขึ้นมามีร้องไห้โยเยกันหลายวันเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของเล่นวัยเยาว์ของเล่นย้อนวันวานของเล่นย้อนยุคป๋องแป๋งตุ๊กตากระดาษลูกโป่งฟองสบู่แบงค์กาโม่โหลไข่หมุนน้ำเต้าปูปลาปิ่นโตจิ๋วเกมบันไดงูลูกข่างทามาก็อตข่าวไทยรัฐข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐไลฟ์สไตล์ข่าวไลฟ์สไตล์ของเล่นรถของเล่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้