เคล็ดลับ 5ป. เพื่อสุขภาพดีรับปีแพะ

ข่าว

เคล็ดลับ 5ป. เพื่อสุขภาพดีรับปีแพะ

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 05:45 น.

บันทึก

กนกทิพย์ ปริญญานุสสรณ์ (ที่ 2 จากซ้าย) จากเนสท์เล่ ชวน พิมพ์วดี อากิลา, ชนินธิดา จันทรุเบกษา และ รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา เรียนรู้เคล็ดลับสุขภาพดี.

ปีใหม่นี้ไม่มีอะไรดีไปกว่าการที่ทุกคนอยากจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงปราศจากโรคภัย พิมพ์วดี อากิลา ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด จึงแนะนำเคล็ดลับสุขภาพดี สดใส รับปีใหม่ กับ 5 ป. คือ ประเมิน เปลี่ยน ปรับ ปลด ปลุก

เพื่อสุขภาพที่ดีต้องทำตามหลัก 5 ป.
เพื่อสุขภาพที่ดีต้องทำตามหลัก 5 ป.

เริ่มต้นด้วยการ “ประเมิน” สุขภาพตนเองด้วยการเข้ารับการตรวจสุขภาพเบื้องต้น เพื่อหาสาเหตุหรือพฤติกรรมที่อาจกำลังบั่นทอนสุขภาพ แล้วทำการป้องกันหรือแก้ไข จากนั้นก็ “เปลี่ยน” พฤติกรรมที่ทำร้ายร่างกาย อาทิ การทานอาหารหวานจัด มันจัด เค็มจัด ของทอด ของมัน และการใช้ร่างกายแบบผิดๆ เช่น นอนดึก ตื่นสาย เคร่งเครียด ใช้อารมณ์เกินเหตุ แล้ว “ปรับ” เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เพราะอนุมูลอิสระคือศัตรูตัวร้ายที่ทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้เสื่อมก่อนวัย ร่างกายสร้างสาร ต้านอนุมูลอิสระได้เองเพียงบางส่วน ดังนั้น เราจึง จำเป็นต้องได้รับสารต้าน อนุมูลอิสระให้เพียงพอ ด้วยการทานผัก ผลไม้ พืช สมุนไพรไทย หรือเครื่องดื่ม ธัญญาหารที่มีวิตามินซีและอีสูง ต่อด้วย “ปลด” เป็นการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ถ้าเรามีอาการท้องผูกบ่อยๆ ร่างกายจะมีของเสียคั่งค้างอยู่ภายใน ระบบย่อยอาหารก็จะย่อยและดูดซึมได้ไม่ดี ทำให้ผิวพรรณดูไม่สดใส และไม่สบายตัว จึงควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใย และดื่มน้ำให้มากพอ เพื่อช่วยกวาดเอาของเสียและสารพิษที่คั่งค้างในลำไส้ออกไป ปิดท้ายด้วยการ “ปลุก” กระตุ้นเซลล์ให้ตื่นตัว ควรมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เพื่อกระตุ้นให้เลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้เต็มที่ คืนความสดชื่นให้กับร่างกาย

ร่วมกับการออกกำลังกาย
ร่วมกับการออกกำลังกาย

งานนี้ยังมีเซเลบคนดัง โอบอุ้ม-รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา ร่วมแชร์เคล็ดลับการปาร์ตี้ได้อย่างสดใสไม่เพลีย ไม่โทรมแบบง่ายๆ แค่ก่อนเริ่มปาร์ตี้ 1-2 ชั่วโมง ให้รองท้องด้วยการทานอาหารว่าง อาทิ ผลไม้รสไม่หวานจัด ซีเรียลโฮลเกรนที่มีใยอาหารสูง จะช่วยให้อยู่ท้อง ไม่โหย และลดความอยากอาหารระหว่างปาร์ตี้ ที่สำคัญควรทานอย่างมีสติ เลือกเมนูประเภท นึ่ง อบ ยำ หรือย่าง แทนเมนูประเภททอด และเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลา หรือไก่ หากจำเป็นต้องทานอาหารจำพวกแป้ง ก็อาจเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีสารสกัดจากถั่วขาวก่อนอาหาร ก็จะช่วยให้ร่างกายรับพลังงานจากแป้งน้อยลง.

อาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารเพื่อสุขภาพ
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์