ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่ม สาวไซส์บิ๊กมี เฮ! นักวิจัยเมืองลุงแซมพบชั้นไขมันใต้ผิวหนังมีดีกว่าที่คิด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2558 15:35 น.
SHARE

ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ เมื่อหนุ่ม สาวไซส์ใหญ่บิ๊กมีเฮ เมื่อสำนักข่าวเดลี่เมล์ เมืองผู้ดี รายงานเรื่องนี้ว่า วายร้ายอย่างไขมัน ถูกขนานนามว่าเป็นตัวการเพิ่มน้ำหนักและคอเลสเตอรอล จนส่งผลเสียให้กับร่างกายมาเนิ่นนาน

แต่จากการศึกษาของศาสตราจารย์ริชาร์ด กัลโล นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย (ยูซี) เมืองซานดิเอโก กลับพบว่าเซลล์ไขมันใต้ผิวหนังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียและโลหิตเป็นพิษจากบาดแผลได้

เดิมเชื่อกันว่าเมื่อผิวถูกทำลาย เซลล์เม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า neutrophil จะเข้ามาช่วยปกป้องเชื้อแบคทีเรียไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดจนโลหิตเป็นพิษ ทว่ากระบวนการดังกล่าว ต้องอาศัยระยะเวลาไม่น้อยให้เซลล์ได้เดินทางและทำหน้าที่ แต่จากการวิจัยครั้งล่าสุด พบว่าไขมันไม่ดีในร่างกายมนุษย์ชนิด adipocytes เข้ามาช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อต่างๆ และอาการโลหิตเป็นพิษ

อย่างไรก็ดี การวิจัยครั้งใหม่นี้ แสดงให้เห็นว่าเซลล์ต้นกำเนิดไขมัน ช่วยเหลือร่างกายของเราด้วยการเข้ามาปกป้องไม่ให้ติดเชื้อ นั่นคือสิ่งที่คนทั่วไปไม่เคยคาดคิดว่า adipocytes จะทำได้ และไขมันชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติการรักษาเทียบเท่ากับเม็ดเลือดขาว neutrophil ที่คอยกินเชื้อโรค

“เราเลือกทดสอบในหนู เพราะมีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันด้วยเซลล์ไขมัน adipocytes คล้ายกันกับมนุษย์ เชื้อที่ใช้เป็น Staphylococcus aureaus ซึ่งเป็นเชื้อที่พบได้บ่อย และเป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อที่ผิวหนัง รวมถึงเนื้อเยื่ออ่อนในมนุษย์ นอกจากนี้ เชื้อโรค S.aureaus ยังทนทานต่อยาปฏิชีวนะจนกลายเป็นปัญหาทางแพทย์ไปทั่วโลก โดยหลังจากทดสอบพบว่าภายในไม่กี่ชั่วโมง เซลล์ไขมันดังกล่าวเพิ่มจำนวนและมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ที่สำคัญตัวเซลล์ไขมันยังผลิตเปปไทด์ต้านจุลชีพ (CAMP) ที่ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียโดยตรง และยังช่วยลดการกระจายตัวของไวรัส เชื้อรา และเชื้อโรคอื่นๆ” ศาสตราจารย์กัลโลกล่าว

ค้นพบดังกล่าวอาจช่วยให้นักวิจัยหรือแพทย์ เข้าใจโรคอ้วนในมนุษย์มากขึ้น และพัฒนากลยุทธ์ใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลคนกลุ่มนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้อดีคนอ้วนผลการวิจัยคนอ้วนไซส์บิ๊กเดลี่เมล์คอเลสเตอรอลไขมันดีadipocytesคนอ้วนเฮสุขภาพคนอ้วนอันตรายคนอ้วนข่าวไทยรัฐข่าวไทยรัฐไลฟ์สไตล์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์คนอ้วน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 21:27 น.