ประสบการณ์ปลุกพลังยักษ์ของ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

ข่าว

ประสบการณ์ปลุกพลังยักษ์ของ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 06:01 น.

บันทึก

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล และราเมศ พรหมเย็น ผอ. สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ร่วมสร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นใหม่.

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเดินทางและคนทำรายการสารคดี นำประสบการณ์ในการปลุกพลังยักษ์ของตัวเอง มาถ่ายทอดในงานเทศกาลประจำปีของมิวเซียมสยาม ท่าเตียน “Night at the Museum 5 ตอน ปลุกยักษ์”

นักเดินทางคนดัง เล่าประสบการณ์การ เดินทางของเขาว่า มีโอกาสเดินทางไปเกือบทั่วทุกมุมโลก ทำให้พบยักษ์มากมาย ซึ่งยักษ์ในมุมมองของเขานั้น อาจไม่เหมือน ยักษ์ในมุมมองของคนอื่น ที่หมายถึง “พลัง” หรือคนที่ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่มุมมอง ยักษ์ในแบบของเขา คือ มนุษย์อย่างเราๆ คนตัวเล็กๆที่โดนกดดันทั้งจากสภาพแวดล้อม หรือคน รอบข้าง แล้วสามารถก้าวข้ามได้ ตนมองว่าแรงบันดาลใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่มีใครสามารถเป็นยักษ์ได้ด้วยตัวเองคนเดียว แต่ต้องอาศัยแรงบันดาลใจ มาเป็นตัวกระตุ้น การออกไปดูโลกกว้างเป็นอีกหนทาง หนึ่งที่ทำให้เราได้พบกับแรงบันดาลใจ ได้เห็นอะไรมากมาย

ภาพประทับใจในหมู่บ้านตำบลทรายขาว จ.ปัตตานี.
ภาพประทับใจในหมู่บ้านตำบลทรายขาว จ.ปัตตานี.

แม้ว่าตนจะมีประสบการณ์มากมายจากการเดินทาง แต่แรงบันดาลใจจากคนข้างตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือคนในครอบครัวก็สำคัญเช่นกัน คนบางคนไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไกลๆ เพื่อตามหาแรงบันดาลใจ ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถสร้างความสมบูรณ์ของแรงบันดาลใจจากโลกภายนอก และแรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัวเข้าไว้ด้วยกันได้หรือไม่ อย่างตอนที่ตนเดินทางไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้พบยักษ์ที่อยู่ในคน ทั่วไป โดยได้เห็นภาพที่ ประทับที่หมู่บ้านตำบลทรายขาว จ.ปัตตานี เป็นหมู่บ้านที่มีทั้งมุสลิมและไทยพุทธที่อยู่ร่วมกันอย่างผาสุก และอยู่มาหลายชั่วอายุคนแล้ว ผู้นำศาสนาทั้งโต๊ะอิหม่ามและหลวงปู่ที่นับถือในหมู่บ้านต่างเป็นเพื่อนกัน ทำให้เห็นถึงยักษ์ ที่ยอมแพ้ต่อความเกลียดชังในใจ และอยู่ร่วมกันด้วยความรักอย่างแท้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 08:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์