เขยเล็กคนใหม่ เจ้าสัวซีพี ผู้ชายธรรมดาที่ไม่ธรรมดา!!

ข่าว

เขยเล็กคนใหม่ เจ้าสัวซีพี ผู้ชายธรรมดาที่ไม่ธรรมดา!!

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

ขึ้นทำเนียบผู้ชายที่โชคดีที่สุดแห่งปีไปแล้ว สำหรับเจ้าพ่อการ์ตูนแอนิเมชั่นเชลล์ดอน “ดร.แตน–ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์” วัย 47 ปี ทันทีที่แจ้งเกิดในฐานะเขยเล็กคนใหม่ของ เจ้าสัวซีพี “ธนินท์ เจียรวนนท์” มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของประเทศไทย กว่าจะฝ่าด่านซินแส 18 มนุษย์ทองคำจนได้ไฟเขียวโลดจากเจ้าสัวคนดังก็ว่ายากแสนยากแล้ว แต่ภารกิจที่หินมหาหินยิ่งกว่าคือ การพิสูจน์ตัวเองว่ามีดีมากกว่าแค่หนูตกถังข้าวสารซีพี!!

หลังเป็นลูกเขยเจ้าสัวซีพี ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะไหม

สำหรับผมไม่เปลี่ยนนะครับ อาจเป็นเพราะผมใช้ชีวิตอยู่อเมริกา 11 ปี ทำให้ซึมซับวิธีคิดแบบอเมริกัน คนเราจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ผมเชื่อว่าประเด็นหลักไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องชื่อเสียงเงินทอง แต่ขึ้นอยู่กับความเข้าใจกันของคนสองคน และครอบครัวของทั้งสองฝ่าย เขาเชื่อมั่นในตัวเรา เมตตาเอ็นดูเรา และเรานับถือเขาเข้าใจในตัวเขา

ท่านประธานดึงตัวมาช่วยงานในซีพีหรือยัง และช่วยเหลือธุรกิจเชลล์ดอนไหม

ท่านประธานคอยมองอยู่ห่างๆครับ ท่านเห็นว่าผมมีความตั้งใจจริงในการทำเชลล์ดอน ก็คอยให้กำลังใจครับว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะสิ่งที่ผมทำอยู่คือ อาหารสมอง ที่จะขาดไม่ได้พอๆกับอาหารกาย อยู่กับท่านได้เรียนรู้เยอะมาก เยอะกว่าที่ไปเรียนด็อกเตอร์มาด้วยซ้ำ ท่านถามตลอดว่าธุรกิจเป็นยังไงบ้างซึ่งผมก็ยืนยันว่าผมขอพิสูจน์ตัวเองก่อนว่ามีความสามารถเพียงพอ ไม่ใช่ว่าผมไม่เก่ง แต่ฝากผมเข้าไปทำซีพี อีกหน่อยผมก็เสีย บริษัทก็เสีย ปะป๊ะก็เสีย แต่ถ้าผมประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง และจะสามารถช่วยงานในซีพีได้ ทุกคนก็จะแฮปปี้ ถึงจุดนั้นผมก็ยินดีครับ

ได้ยินมาว่า ลูกสาวคนนี้ “เจ้าสัวธนินท์” ทั้งรักทั้งหวงมากเป็นพิเศษ

ท่านประธานรักมาก และทั้งรักทั้งหวงครับ เพราะ “คุณบี” (ทิพาภรณ์ เจียรวนนท์) เป็นลูกสาวคนเล็ก และเป็นคนจิตใจดีจริงๆ ทุกคนพูดเหมือนกันหมดว่า ผมโชคดีมาก!!

ฝ่าด่านยากไหมคะกว่าจะได้เป็นเขยเล็กซีพี

(พยักหน้า) ฝ่าด่านยากจริงๆครับ อย่างน้อยก็ต้องผ่านซินแสหลักๆ 3-4 คน กระทั่งเห็นพ้องตรงกันว่าสอบผ่าน!! ท่านประธานเป็นผู้ใหญ่ที่ใจดีมาก และไม่มีพิธีรีตองอะไร ผมยอมรับว่ารู้สึกเกร็งและตื่นเต้นมาก ตอน “คุณบี” พาไปพบท่านประธานและคุณหญิงครั้งแรกที่เขาใหญ่ เพิ่งคบกันมาครึ่งปี ผมอยากจะไปรดน้ำดำหัวขอพรท่านในช่วงสงกรานต์ ปรากฏว่าท่านทั้งสองน่ารักมาก และให้ความเมตตาผมมาก ทำให้เราหายเกร็ง ช่วงแรกๆเรียกท่านประธานทุกคำ ตอนหลังๆเรียก “ปะป๊ะ” แล้วครับ

ทำงานหัวฟูขนาดนี้ มีเวลาไปจีบ “คุณบี” ได้อย่างไร

ก็เพราะการ์ตูนเชลล์ดอนเป็นตัวพาไป ทำให้เราได้เจอกัน!! เมื่อปลายปี 2013 ผมไปรับรางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี 2013 ของมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เลยได้มีโอกาสเจอ “คุณบี” ซึ่งไปเป็นเพื่อนพี่สาวรับรางวัลในฐานะเจ้าของโรงเรียนนานาชาติคอนคอร์เดียน ทั้งๆที่เจอกันครั้งแรก แต่แค่สองนาทีที่เจอกัน แลกนามบัตรกัน ผมกลับรู้สึกว่าเหมือนเราเคยรู้จักผู้หญิงคนนี้มาก่อน เคยทำอะไรด้วยกันมา แต่นึกไม่ออกว่าเจอกันที่ไหน ผมกล้าพูดอย่างนี้ เพราะหลังจากคบกันแล้ว ซินแสที่นับถือก็บอกว่าชาติก่อนเราสองคนเคยเป็นคู่กันมาก่อน

จีบลูกสาวสุดรักของเจ้าสัวใหญ่ ไม่กลัวถูกปฏิเสธหรือคะ

(ยิ้ม) ขอบคุณ “คุณบี” ที่รับรักผม ขอบคุณฟ้าที่ส่ง “คุณบี” มาให้ “คุณบี” เป็นคนดีมีเมตตา ผมเชื่อว่าเราสองคนจะทำให้โลกสวยงามขึ้น “คุณบี” เป็นคนน่ารักเรียบร้อยและจิตใจดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น ก็เพราะอย่างนี้ท่านประธานจึงมอบมูลนิธิพุทธรักษาของครอบครัวให้ดูแล เพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสด้านการศึกษา ผมว่าเราสองคนมีอะไรคล้ายกันหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้เกิดขึ้นกับโลกใบนี้

“ดร.แตน” เติบโตมาอย่างไร ชีวิตวัยเด็กลำบากไหม

ผมเป็นลูกคนที่สี่จาก 5 คน เป็นลูกชายคนเล็ก ครอบครัวผมเป็นคนชั้นกลางธรรมดาๆ คุณพ่อเคยทำงานบริษัทเชลล์ แต่เออร์ลี่รีไทร์ออกมาเปิดร้านทำเบเกอรี่ขายส่ง ผมโตมาในตึกแถวย่านห้วยขวาง สมัยเด็กกลับจากโรงเรียนก็ต้องช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำขนมปัง หลังเรียนจบปริญญาตรีด้านบัญชี จากธรรมศาสตร์ ผมสอบได้ทุนเรียนต่อปริญญาโทเอ็มบีเอไฟแนนซ์ที่ “เวสต์เท็กซัส เอ แอนด์ เอ็ม ยูนิเวอร์ซิตี้” สหรัฐอเมริกา และได้งานทำเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชาสถิติฯ ผมอยู่อเมริกา 11 ปี ไปเรียนตั้งแต่ปี 1990 กลับเมืองไทยปี 2002 จบปริญญาเอกอีกใบด้านเศรษฐศาสตร์การเงิน จาก “คลิฟแลนด์ สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้” ได้งานเป็นอาจารย์ประจำสอนการเงิน มีรายได้เดือนละหมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งค่าเงินตอนนั้น 40 กว่าบาท ปีหนึ่งทำงาน 9 เดือน สัปดาห์ละ 6 ชั่วโมง ส่วนธุรกิจส่งออกของชำร่วย มีจุดเริ่มต้นจากพี่สาวคนที่สองอยากทำธุรกิจของตัวเอง จึงตกลงกันว่าจะทำของชำร่วยส่งออก โดยมีแรงบันดาลใจจากเปลือกหอย ผมช่วยพี่สาวเรื่องตลาดต่างประเทศ เพราะยังอยู่อเมริกา ช่วงแรกๆธุรกิจดีมาก มียอดขายปีละ 10 กว่าล้านบาท แต่หลังจากจีนเข้าเป็นสมาชิก WTO ในปี 2001 ส่งผลให้ธุรกิจของขวัญของชำร่วยไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก เพราะเรารับจ้างผลิต และค่าแรงสูงกว่าคนอื่น ผมจึงมานั่งคิดว่าต้องปลุกชีวิตเปลือกหอยเป็นการ์ตูนให้ได้ เพื่อสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง

ทั้งๆที่ยังไม่เห็นหนทาง ทำไมยอมทิ้งเงินเดือนหลายแสนบาท เพื่อเป็นนักสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่น

ผมชอบจินตนาการคิดเป็นเรื่องได้ แต่ไม่มีพรสวรรค์ถ่ายทอดเป็นภาพวาด ตอนนั้นติดต่อเพื่อนที่ฮอลลีวูด ช่วยสเกตช์ภาพการ์ตูนตามจินตนาการเรา โดยใช้เปลือกหอยเป็นแรงบันดาลใจ ปรากฏว่าเขาเอาหน้าการ์ตูนเก่ามาแปะกับเปลือกหอย ซึ่งมันไม่ใช่แล้ว!! ผมลองค้นข้อมูลในอินเตอร์เน็ต 300 กว่าเว็บไซต์ ไม่เคยมีใครทำการ์ตูนหอยมาก่อน เลยทำให้ฮึดว่าเราต้องทำการ์ตูนหอยตัวแรกของโลกให้ได้ จึงตัดสินใจลาออกจากอาชีพอาจารย์ แล้วกลับเมืองไทยถาวร เมื่อกลางปี 2002 เพื่อทำการ์ตูนหอยอย่างจริงจัง คิดว่าอยากกลับมาลุยที่เมืองไทยดีกว่า

มีอุปสรรคเยอะไหม กว่าความฝันจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้น

ช่วงแรกตะลุยเอาของขวัญของชำร่วยจากเปลือกหอยไปแจกตามบริษัทใหญ่ๆเพื่อสร้างสายสัมพันธ์ ทั้งๆที่ไม่มีคอนเนกชั่นมาก่อน ทำให้รู้จักคนโน้นคนนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างนั้น ก็ทุ่มเทพัฒนาคาแรกเตอร์การ์ตูนหอย ซึ่งยากมาก ต้องใช้จินตนาการเยอะมาก เพราะหอยไม่มีหน้าตาชัดเจน แต่โจทย์ของเราคือต้องทำหอยให้น่ารักให้ได้ และโดดเด่น ผมก็ลุยศึกษาคาแรกเตอร์หอยทุกชนิด เพื่อค้นหาหอยที่มีบุคลิกโดดเด่นจะนำมาพัฒนาเป็นตัวการ์ตูนได้ อย่างตัวเอกคือ “เชลล์ดอน” มาจากหอยพระอาทิตย์ เป็นตัวแทนของการให้, การค้นพบตัวเอง และตัวแทนการลดภาวะโลกร้อน “เชลล์ดอน” เคยเป็นหอยขี้อายไม่ชอบแสดงออก กระทั่งเปลี่ยนมาเป็นผู้นำหอยพิทักษ์ชุมชนหอย

ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะคลอดการ์ตูนเชลล์ดอนได้อย่างที่ฝัน

ตั้งแต่ปี 2002-2005 ก็ทุ่มเทพัฒนาตัวการ์ตูนมาตลอด ตอนนั้นลำบากมากเพราะต้องหาเงินทุนเอง หมดเงินทุนปีละ 10 กว่าล้านบาท ก่อนทำทีเซอร์ในปี 2004 ก็วิ่งหาสปอนเซอร์ 200 กว่าราย ทำตัวเป็นเซลส์แมนหัวฟูเลย ลืมคำว่าด็อกเตอร์ไปได้ เริ่มตั้งแต่มีแค่ภาพสเกตช์ จนทำเป็นทีเซอร์การ์ตูนตัวอย่างออกมา 4 นาที เนื่องจากผมฝันใหญ่ว่าอยากเอาการ์ตูนหอยตัวแรกของคนไทยโดยคนไทยไปปักธงอยู่ทั่วโลก ไม่ใช่แค่เอเชีย จึงจำเป็นต้องนำตัวการ์ตูนของเราที่พัฒนามาระดับหนึ่งแล้วไปทดสอบกับตลาดจริงที่อเมริกา เพื่อนพาไปเทสต์ที่ดิสนีย์, ดรีมเวิร์ค และโซนี่ พิคเจอร์ ตอนนั้นผมมั่นใจพอควร เพราะตอนนำทีเซอร์การ์ตูนไปเปิดตัวในงานไทยแลนด์แอนิเมชั่น ปี 2005 ได้รับเสียงตอบรับดี แต่ปรากฏว่าพอไปถึงฮอลลีวูดตกม้าตาย เขาชมว่าเรื่องของคอนเซปต์ให้ A บวก แต่เรื่องคาแรกเตอร์ดีไซน์แค่ B ลบ เพราะไม่มีเอกลักษณ์ เป็นได้แค่การ์ตูนน่ารักธรรมดา ก็ต้องกลับไปแก้ไขใหม่หมด

เปิดตัวสู่สาธารณชนครั้งแรก ผู้ชมให้การต้อนรับอบอุ่นไหม

ที่จริงผมฝันอยากทำเป็นหนังใหญ่เลย คิดว่า 300 ล้านบาทน่าจะเอาอยู่ ก็ได้ผู้ร่วมทุนเป็นสิงคโปร์ แต่เขายื่นเงื่อนไขให้เราถือหุ้นแค่ 25% ผมว่ามันไม่ใช่ความฝันแล้ว เราฝันอยากจะสร้างการ์ตูนของคนไทยที่ปักธงทั่วโลก เป็นการ์ตูนสัญชาติไทยแท้ๆ คนไทยคิดคนไทยทำ เพื่อสร้างชื่อเสียงในฐานะการ์ตูนหอยตัวแรกของโลก เมื่อปลายปี 2008 ผมเลยเบนเข็มมาทำเป็นทีวีซีรีส์ฉายทางช่อง 3 ซึ่งผู้ใหญ่ของช่อง 3 เห็นความตั้งใจ เลยได้รับโอกาสให้ออนแอร์ถึงซีซั่น 6 ในปัจจุบัน ตอนนั้นยอมรับว่าหนักใจมาก เพราะเรายังไม่มีเงินทุนพอทำการ์ตูนต่อเนื่อง ผมตัดสินใจจัดงานเชิญนักลงทุนมาชมตัวอย่างการ์ตูน หลังจากที่หา 200 กว่าเจ้า แล้วบอกว่าดี...แต่ไม่ให้เงิน ผมก็โชคดีที่ได้รับโอกาสจากกลุ่มเอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป ให้เงินลงทุนมาเลยไม่ต้องพรีเซนต์ เพราะเห็นในความตั้งใจจริง ผมยังได้ตัวแทนประเทศอังกฤษช่วยนำการ์ตูนไปจัดจำหน่ายทั่วโลก ตอนนี้ไปฉายทั่วใน 180 ประเทศ และแปล 30 กว่าภาษา ได้ฉายที่ช่อง NBC ของอเมริกา และได้เรตติ้งท็อปไฟว์ในช่องฟรีทีวีของอเมริกา ตอนนี้ธุรกิจเราโตขึ้นเป็น 100 กว่าล้านบาทแล้ว

ฝันใกล้เป็นจริงหรือยังคะ ที่จะเห็นภาพยนตร์การ์ตูนเชลล์ดอนไปฉายทั่วโลก

อีก 2 ปีได้ชมแน่นอน (ยิ้มกว้าง) กลุ่มนักลงทุนฮอลลีวูดซื้อการ์ตูนเชลล์ดอนไปทำเป็นภาพยนตร์แล้วครับ พอเชลล์ดอนเติบโตเป็นหนังใหญ่และดังทั่วโลก ผมฝันอีกว่าอยากทำเชลล์แลนด์ ดึงดูดแฟนๆเชลล์ดอนจากทั่วโลกให้มาเที่ยว โดยทำเป็นคอนเซปต์ทะเลทั้งหมด และก่อนที่จะได้ชมหนังใหญ่การ์ตูนเชลล์ดอนกัน ผมก็มีอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่จะเปิดตัวในปีหน้า เป็นหนังใหญ่ร่วมทุนระหว่างไทย-เกาหลี-ฮอลลีวูด-จีน ชื่อว่า Dream Team สไตล์โรแมนติกคอมเมดี้ระหว่างสาวไทยกับทายาทหนุ่มธุรกิจเกาหลี มีการ์ตูนเชลล์ดอนเป็นแรงบันดาลใจ

ต้องพิสูจน์กันต่อไปว่าลูกเขยคนนี้จะได้อย่างใจเจ้าสัวใหญ่หรือเปล่า.

ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 21:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์