สดใสน่ารักเกินห้ามใจ!! พระราชวงศ์จิ๋วยุคใหม่

ข่าว

สดใสน่ารักเกินห้ามใจ!! พระราชวงศ์จิ๋วยุคใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

ความเคลื่อนไหวของพระราชวงศ์โลก เป็นประเด็นร้อนที่ผู้คนให้ความสนอกสนใจทุกยุคทุกสมัย ยิ่งเป็นความสดใสน่ารักของพระราชวงศ์รุ่นจิ๋วด้วยแล้ว ไม่ว่าจะขยับตัวทำอะไรก็ดูน่าเอ็นดูไปซะหมด ปีใหม่นี้ขอส่งความสุขให้คุณผู้อ่านทุกคนด้วยภาพน่ารักๆในอิริยาบถสบายๆของเจ้าชายน้อยและเจ้าหญิงน้อยจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งล้วนแต่เจริญชันษาขึ้นอย่างรวดเร็ว ชนิดที่ว่าเผลอแป๊บเดียวก็จะโตเป็นหนุ่มเป็นสาวสะพรั่งกันแล้ว

นำขบวนพาเหรดโดยรัชทายาทอันดับสามของอังกฤษ “เจ้าชายจอร์จ อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ แห่งเคมบริดจ์” พระโอรสองค์แรกของ “เจ้าชายวิลเลียม” กับ “ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” ปัจจุบันมีพระชนม์ 1 ชันษา กับ 5 เดือน ทรงปลุกกระแส “รอยัล เบบี้ ฟีเวอร์” โด่งดังไปทั่วโลกตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ และยิ่งโกยเรตติ้งพิชิตหัวใจชาวโลกจนอยู่หมัด เมื่อตามเสด็จพระบิดาและพระมารดาเยือนนิวซีแลนด์และออสเตรเลียเป็นครั้งแรก ขณะมีพระชนม์เพียง 8 เดือนเศษ ทำให้ชาวโลกได้เห็นความน่ารักน่าเอ็นดูของเจ้าชายน้อยที่กำลังเริ่มคลานต้วมเตี้ยม กระทั่งทรงตั้งไข่และก้าวเดินได้อย่างมั่นคง สมกับเป็นอาวุธลับสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูภาพลักษณ์ของราชวงศ์วินด์เซอร์ให้กลับมาสดใสไฉไล ท่ามกลางกระแสต่อต้านสถาบันและความนิยมที่เสื่อมถอยลง

อังกฤษ
อังกฤษ

ด้าน “เจ้าหญิงเลโอนอร์แห่งสเปน” ขึ้นแท่นเป็นรัชทายาทหญิงที่อายุน้อยที่สุดในยุโรปไปแล้ว ขณะพระชนม์เพียง 9 ชันษา หลังจากพระราชบิดา “สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6” เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นประมุของค์ใหม่ของสเปนเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2014 เจ้าหญิงน้อยแห่งสเปนทรงได้รับการเลี้ยงดูประคบประหงมราวไข่ในหิน และไม่ค่อยปรากฏพระองค์ต่อหน้าสาธารณชน นานๆ ครั้งทางสำนักพระราชวังจึงจะเผยแพร่พระรูปในอิริยาบถสบายๆ ให้ประชาชนได้ชื่นชมกัน อย่างไรก็ดี มีกระแสเรียกร้องว่าต่อจากนี้ไป “เจ้าหญิงเลโอนอร์” จะต้องออกสื่อมากขึ้น เพื่อใช้ความน่ารักน่าเอ็นดูช่วยสร้างเรตติ้งให้ราชวงศ์สเปน โดยมีพระขนิษฐาน้อย “เจ้าหญิงโซเฟีย” พระชนม์ 7 ชันษา เป็นคู่หูคอยเสริมกันและกัน

สเปน
สเปน

มีแววหล่อและเนื้อหอมตั้งแต่เด็กก็ต้องยกให้ “เจ้าชายคริสเตียนแห่งเดนมาร์ก” พระโอรสองค์โตของ “เจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก” มกุฎราชกุมารเดนมาร์ก กับ “เจ้าหญิงแมรี” ทรงมีลำดับการสืบสันตติวงศ์เป็นอันดับที่สองรองจากพระบิดา ประสูติเมื่อวันที่ 15 ต.ค.2005 ปัจจุบันมีพระชนม์ 9 ชันษา เป็นสมาชิกราชวงศ์เดนนิชองค์แรกที่เข้าเรียนโรงเรียนอนุบาลและประถมร่วมกับเด็กปกติทั่วไป ความน่ารักน่าเอ็นดูของเจ้าชายน้อยปรากฏสู่สายตาชาวโลก เมื่อครั้งรับหน้าที่สำคัญเป็นเพจบอย เดินคู่กับเด็กหญิงโปรยดอกไม้ และเด็กชายถือแหวนแต่งงานนำหน้าขบวนเจ้าสาวในงานอภิเษกสมรสของ “เจ้าฟ้าหญิงวิกตอเรีย”มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน ซึ่งมีศักดิ์เป็นแม่ทูนหัวของเจ้าชายคริสเตียน

เดนมาร์ก
เดนมาร์ก

ในงานอภิเษกสมรสของรัชทายาทอันดับหนึ่งแห่งสวีเดน ชาวโลกยังได้สัมผัสความน่ารักของ “เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซานดราแห่งนอร์เวย์” ซึ่งทำหน้าที่เด็กหญิงโปรยดอกไม้ได้อย่างน่าเอ็นดู เจ้าหญิงเป็นพระธิดาองค์โตของ “เจ้าฟ้าชายโฮกุน” มกุฎราชกุมารนอร์เวย์ กับ “เจ้าหญิงเมตเตมาริต” ปัจจุบันมีพระชนม์ 10 ชันษา ทรงมีลำดับการสืบสันตติวงศ์เป็นอันดับสอง เช่นเดียวกับพระราชวงศ์จิ๋วรุ่นใหม่ของยุโรป เจ้าหญิงน้อยนอร์เวย์ทรงเข้าเรียนโรงเรียนรัฐร่วมกับลูกหลานชาวบ้านทั่วไป ซึ่งถือเป็นความตั้งใจของพระบิดาและพระมารดา ที่ทรงต้องการให้พระธิดาเติบโตขึ้นแบบธรรมดาสามัญที่สุด

นอร์เวย์
นอร์เวย์

เจริญชันษาขึ้นอย่างผิดหูผิดตาก็เห็นจะเป็น “เจ้าหญิงเอลิซาเบธ” ดัชเชสแห่งบราบันต์ พระราชธิดาองค์โตของสมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปแห่งเบลเยียม กับ “สมเด็จพระราชินีมาทิลด์” ปัจจุบันมีพระชนม์ 13 ชันษา แม้จะทรงมีพระอนุชาอีกสององค์ คือ เจ้าชายแกเบรียล และเจ้าชายเอ็มมานูเอล แต่เจ้าหญิงน้อยก็ยังทรงเป็นรัชทายาทอันดับหนึ่ง และจ่อคิวเป็นประมุของค์ต่อไปอย่างแน่นอน เพราะตามกฎมณเฑียรบาลของราชวงศ์เบลเยียมถือสิทธิ์ของบุตรหัวปีเป็นหลัก ในฐานะองค์รัชทายาท “เจ้าหญิงเอลิซาเบธ” ทรงเริ่มปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเป็นทางการครั้งแรกตั้งแต่ปี 2006 และมักจะตามเสด็จพระราชบิดาไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่อยู่เสมอ จนขึ้นชื่อว่าเป็นลูกรักอันดับหนึ่งของพ่อ

เบลเยียม
เบลเยียม

ราชวงศ์ออเรนจ์นัสเซาแห่งเนเธอร์แลนด์ ก็ได้สีสันความสดใสยกแก๊งจากพระราชธิดาสามใบเถาของ “สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเล็มอเล็กซานเดอร์” นำขบวนโดย “เจ้าหญิงแคธารีนาอามาเลีย” พระชนม์ 11 ชันษา, “เจ้าหญิงอเลเซีย” พระชนม์ 9 ชันษา และ “เจ้าหญิงแอเรียน” พระชนม์ 7 ชันษา เจ้าหญิงสามศรีพี่น้องมักจะเสด็จไปไหนต่อไหนเป็นแพ็กสามเสมอ และทรงเป็นที่รักใคร่อย่างยิ่งของประชาชนชาวดัตช์เพราะทรงติดดิน รักธรรมชาติ และช่างพูดช่างคุยเป็นกันเองกับทุกคน

เนเธอร์แลนด์
เนเธอร์แลนด์

อีกหนึ่งราชวงศ์จิ๋วที่สร้างความมีชีวิตชีวาให้โลกใบนี้ยังรวมถึง “เจ้าหญิงเอสแตลแห่งสวีเดน” พระธิดาองค์เดียวของ “เจ้าฟ้าหญิงวิกตอเรีย” มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน พระชนม์เพียง 2 ชันษา ทรงมีลำดับการสืบสันตติวงศ์เป็นอันดับสองรองจากพระมารดา ก็เพราะทรงเป็นพระนัดดาองค์แรกของสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ จึงเติบโตมาท่ามกลางความรักความอบอุ่นอย่างเต็มที่ เป็นเหตุให้ทรงอารมณ์ดีอยู่เสมอ

สวีเดน
สวีเดน

เจริญชันษารวดเร็วจนแทบจำไม่ได้ก็ต้อง “เจ้าชายฮิซาฮิโตแห่งญี่ปุ่น” พระโอรสองค์เดียวของเจ้าฟ้าชายอากิชิโน ปัจจุบันมีพระชนม์ 8 ชันษา ทรงมีลำดับการสืบสันตติวงศ์เป็น อันดับสาม และเป็น รัชทายาทชายองค์แรกของราชวงศ์อิมพีเรียลนับตั้งแต่การประสูติของเจ้าฟ้าชายอากิชิโน เมื่อปี 1965 การประสูติของเจ้าชายน้อยองค์นี้ช่วยลดแรงกดดันที่ราชวงศ์เบญจมาศต้องเผชิญกับวิกฤติรัชทายาท

ญี่ปุ่น
ญี่ปุ่น

อันเนื่องมาจากไม่มีองค์รัชทายาทชายไว้สืบราชบัลลังก์ เพราะกฎมณเฑียรบาลของราชวงศ์ญี่ปุ่นยังกำหนดให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นที่ครองราชย์ได้ น่าจับตามองไม่แพ้กันคือ มกุฎราชกุมารองค์ใหม่ของโมร็อกโก “เจ้าฟ้าชายมูเลย์ฮัสซัน” พระชนม์ 11 ชันษา ทรงเป็นพระราชโอรสองค์โตของสมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 แห่ง โมร็อกโก กับ “เจ้าหญิงลัลลา ซัลมา”

โมร็อกโก
โมร็อกโก

เพื่อคืนความสุขและสร้างรอยยิ้มให้ประเทศไทย เนื่องในโอกาสเทศกาลปีใหม่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้พระราชทานพระรูปล่าสุดของ “พระองค์ที” พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ในอิริยาบถสุดน่ารักขณะประทับที่ประเทศเยอรมนี เป็นของขวัญสำหรับประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ เพื่อให้ได้คลายความคิดถึง!!

องค์ที
องค์ที

ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 21:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์