หลักการเลี้ยงลูกให้ได้ดี ของพ่อตัวอย่างแห่งปี

ข่าว

หลักการเลี้ยงลูกให้ได้ดี ของพ่อตัวอย่างแห่งปี

ไทยรัฐออนไลน์

8 ธ.ค. 2557 05:45 น.

ศ.คลินิกพิเศษ พญ.รจิต–จิตชญา ตู้จินดา ภรรยาและลูกสาว มาร่วมยินดี กับ ศ.คลินิกพิเศษ นพ.เสรี ตู้จินดา.

เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยกย่องบทบาทของพ่อที่มีต่อครอบครัวและสังคม สมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษา ได้จัดงาน “วันพ่อแห่งชาติ ครั้งที่ 35 ประจำปี 2557” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้ ฯพณฯ พลอากาศเอก กำธน สินธวานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีมอบเกียรติบัตรแก่พ่อตัวอย่างแห่งชาติ ที่อาคารใหม่ สวนอัมพร เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน
พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน


สำหรับผู้ที่ได้รับการยกย่องเป็นพ่อตัวอย่างแห่งชาติ ประจำปี 2557 มีจำนวน 397 คน ประกอบด้วย พลเอก วรพงษ์ สง่าเนตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1, พล.ต.ต.เติมพงษ์ สิทธิประเสริฐ, พล.อ.อ.อนิรุท กิตติรัต, รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์, ม.ร.ว.จิราคม กิติยากร, พรเสก กาญจนจารี เป็นอาทิ พล.ต.ท.อำนวย คุณพ่อลูก 2 ซึ่งฉายเดี่ยวมารับรางวัล กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า ตนมีลูกชาย 1 หญิง 1 ลูกชายจบปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ ทำงานด้านการเงิน ส่วนลูกสาวจบเภสัชฯ จุฬาฯ ตอนนี้เรียนปริญญาโทอยู่ที่อังกฤษ รางวัลที่ได้รับนี้ต้องยกให้ภรรยา 60% ตนขอรับเพียง 40% เพราะอบรมเลี้ยงดูมากกว่า การเป็นตำรวจไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็เอาเวลาที่น้อยนั้น ทำให้มีคุณภาพ ซึ่งตนยึดหลักการเลี้ยงลูกชายและลูกสาวต่างกัน ลูกชายต้องเลี้ยงอย่าให้ติดยา, เล่นการพนัน แต่ติดสาวเป็นไปตามเพศ ที่สำคัญต้องมีคุณธรรม ส่งเสริมทางด้านจิตใจของเขา ส่วนลูกสาวอยาก เลี้ยงให้เป็นสาวไทย มีความรักนวลสงวนตัว ปัจจุบันสถาบันครอบครัวอ่อนแอ พ่อแม่ไม่ดูแลลูก จะเห็นว่าอาชญากร ปัจจุบันเป็นวัยรุ่น อายุไม่เกิน 20 ปี ซึ่งถ้าพ่อแม่ทุกคนใส่ใจดูแลลูก ไม่ปล่อยให้เป็นเด็กแว้น เด็กสก๊อย ก็จบ เวลาที่ตนสอนลูกจะจูงมือไปโรงพักเลย ตั้งแต่ตอนเขาเรียนชั้นประถม ให้ไปเห็นผู้ต้องขัง สอนให้เขากลัวว่า ถ้าติดยา เล่นการพนัน ทำสิ่งนี้ก็ต้องถูกจับเข้าห้องขัง พยายามลบคำว่าลูกตำรวจ ส่วนใหญ่จะเกเร เพราะพ่อไม่มีเวลา มัวแต่ทำงาน

อัมพรรัตน์ วัฒนะโชติ และ วิจิตรา รุ่งสว่าง พาคุณพ่อพรหม วัฒนะโชติ วัย 92 ปี มารับ เกียรติบัตรพ่อตัวอย่างแห่งชาติ.
อัมพรรัตน์ วัฒนะโชติ และ วิจิตรา รุ่งสว่าง พาคุณพ่อพรหม วัฒนะโชติ วัย 92 ปี มารับ เกียรติบัตรพ่อตัวอย่างแห่งชาติ.


ศ.คลินิกพิเศษ นพ.เสรี ตู้จินดา คุณพ่อตัวอย่างอีกท่านหนึ่ง กล่าวว่า ในการเลี้ยงลูกสาว 3 ใบเถาของตน จะใช้หลักความเป็นพ่อ เป็นแม่ และเป็นเพื่อน ทุกวันครอบครัวเราจะถามกันตลอดว่า กินข้าวเย็นที่ไหน ถ้าไม่กินด้วยกัน ก็จะบอกว่าไปกินที่ไหน คุยกันเป็นเพื่อน ถ้าจะมีลูกที่ดีก็ต้องมีแม่ที่ดี ความภูมิใจของความเป็นพ่อของตนคือ ได้เห็นลูกมีความสุข สิ่งที่เราต้องการ ไม่ใช่อยากเห็นลูกๆร่ำรวยเงินทอง แต่อยากให้เขามีความสุขมากกว่า พ่อแม่รุ่นใหม่ยุคนี้เลี้ยงลูกไม่ให้โต ซึ่งเป็นความผิดพลาดของชาติเลย เราต้องเลี้ยงให้เขาโต อย่าเป็นพ่อแม่รังแกลูกด้วยการทำให้เขาทุกอย่าง แต่ต้องปล่อยให้เขาทำเอง ให้เขาได้พัฒนาตัวเอง

ส่วนคุณพ่อตัวอย่างวัยใกล้ศตวรรษ คุณพ่อพรหม วัฒนะโชติ วัย 92 ปี เดินทางจากจังหวัดชัยนาท มารับรางวัลนี้ด้วยความภูมิใจ โดยกล่าวว่า ตนมีลูก 9 คน ยังอยู่ครบทุกคน การเลี้ยงลูกของตนก็เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ต้องสอนอะไรมาก เพียงเป็นตัวอย่างให้ลูกๆเขาทำตาม อย่างสวดมนต์ พาไปวัด ซึ่งถ้าเราทำดี เขาเห็น เขาก็จะทำดีตามเรา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันพ่อแห่งชาติหลักการเลี้ยงลูกพ่อตัวอย่างเกียรติบัตรสวนอัมพรวรพงษ์ สง่าเนตรอำนวย นิ่มมะโนเติมพงษ์ สิทธิประเสริฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 01:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์