"Student Idol" สัปดาห์นี้เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่สวยที่สุดในประเทศไทย โดยเธอมีดีกรีเป็น "นางสาวไทย ประจำปี 2557" หรือนางสาวไทยคนที่ 49 ที่เพิ่งคว้ามงกุฎเพชรมาครองหมาดๆ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
โดยเวทีการประกวดนางสาวไทยปีนี้ ประกวดภายใต้แนวคิด "8 ทศวรรษแห่งตำนาน ความงดงามคู่แผ่นดิน" เพื่อเฉลิมฉลองการเข้าสู่ปีที่ 80 แห่งตำนานการค้นหาสุภาพสตรีที่มีความเพียบพร้อม ทั้งความงาม ความรู้ และความสามารถ เพื่อเป็นตัวแทนในการบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ
...
เธอคือ "Student Idol" ที่มีชื่อเล่นว่า "อี้" หมายเลข MT23 นักศึกษาสาวจากรั้วแม่โดม ที่หลายๆ คนบอกว่า เธอได้มงกุฎมาแบบพลิกความคาดหมาย หลังครองใจกรรมการด้วยการตอบคำถามที่ว่า "ค่านิยม 12 ประการของนายกรัฐมนตรี เป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนควรมี ไม่เฉพาะผู้ครองตำแหน่งนางสาวไทย โดยเฉพาะความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นค่านิยมที่สำคัญที่สุดที่พึงปฏิบัติตลอดไป"
บางทีความสวยอย่างเดียว ก็คงไม่พอ สำหรับตำแหน่งที่เลอค่าขนาดนี้ ความคิด ทัศนคติ ย่อมเป็นตัววัด และตัวตัดสินไปพร้อมๆ กับความงาม "Student Idol" เปิดประวัติเธอคร่าวๆ ก่อนไปฟังเรื่องราวของเธอในช่วงท้าย
ชื่อ นามสกุล : วิลาสินี จันทร์วุฒิวงศ์
ความหมายของชื่อ : งามอย่างมีเสน่ห์
นิคเนม : อี้
ที่มาของนิคเนม : ภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ดี
อายุ : 20 ปี
วันเกิด : 17 สิงหาคม 2537
พี่น้อง : 5 คน รวมตัวอี้ซึ่งเป็นคนสุดท้องด้วย
น้ำหนัก : 50 กิโลกรัม
ส่วนสูง : 165 เซนติเมตร
บ้านเกิด : กรุงเทพมหานคร
ศึกษา : มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ดารา/ศิลปินในดวงใจ : บียอนเซ่
อาหารที่ชอบ : อาหารญี่ปุ่น
สัตว์เลี้ยง : น้องหมา
สิ่งที่เกลียด/กลัว : ผีเสื้อ
กีฬา : แบดมินตัน
สไตล์การแต่งตัว : แบบสบายๆ
ของสะสม : นาฬิกา
อินสตาแกรม : @iswiwa
...
นอกจากเป็นนางสาวไทย ที่ต้องรับบทหนักแล้ว "อี้" ยังต้องเป็น "ทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว" โดยทำหน้าที่เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และเป็น "ทูตหอการค้าไทย" เพื่อการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านการค้าและการลงทุนของประเทศ ทั้งภายในและต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งก็ตรงกับสิ่งที่ร่ำเรียนอยู่ในขณะนี้
อี้เล่าว่า "อี้ เรียนอยู่ปี 1 สาขาการจัดการมรดกวัฒนธรรมและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ของคณะวิทยาลัยนวัตกรรม ซึ่งก็เป็นอะไรที่ยากมาก เพราะวิชานี้มันไม่ใช่รำไทย แต่ต้องคิดว่า จะไปโชว์รำไทยอย่างไร ที่มันมากกว่าการรำ เช่นเราอาจต้องคิดว่า เราจะต้องทำกราฟิก ทำเป็น 3 มิติ คือมันต้องครีเอท หรือต้องสร้างสรรค์มากกว่านั้น สาขาที่เรียน ต้องได้วัฒนธรรมไทย ต้องได้กราฟิกดีไซน์ สร้างหนัง เป็นภาษา ซึ่งทั้งหมดเราต้องทำให้ได้หมด เช่นที่อี้เรียน ถ้าต้องศึกษาอะไรสักเรื่องหนึ่ง ก็ต้องไปใน 10 ประเทศอาเซียนก็ได้"
...
สาว เก่งแบบอี้ เรียนแบบนี้คงไม่พอ เธอเลือกเรียนปริญญาตรี ควบคู่กับปริญญาโท โดยเธอจะต้องจบภายในระยะเวลา 5 ปี ดังนั้น ในระดับปริญญาตรี เธอจะต้องตั้งใจเรียนให้จบในเวลา 3 ปี เพื่อให้ 2 ปีที่เหลือ เป็นของปริญญาโท เธอบอกว่า มันเป็นโอกาส เรียนให้จบไว มันก็จะไปไวมากขึ้น และถ้าเรียนจบ อี้ก็อยากจะไปต่อปริญญาเอกต่ออีก ซึ่งเธอตั้งใจไว้แล้ว
นางสาวไทย บอกว่า "เมื่อเรียนจบแล้ว ก็คงไปเป็นทูตวัฒนธรรม แต่สำหรับอี้ อี้อยากเป็นอุตสาหกรรมสร้างสรรค์มากกว่า เป็นคนผลิต เป็นคนสร้าง"
เมื่อถามว่าอยากเป็นดารา นักแสดงหรือไม่ ?
อี้ตอบทันทีว่า "ไม่ค่ะ ไม่ได้คิดไว้เลย หนูไม่ค่อยเก่งหน้ากล้อง หนูอยากเป็นตัดต่อมากกว่า แต่ถ้ามันมีโอกาสเข้ามา หนูก็จะลองทำดู เพราะตอนนี้หนูก็ยังงงๆ คิดอะไรไม่ออกเลย"
...
สุดท้าย นางสาวไทย ทิ้งท้ายวลีเด็ดไว้กับ "Student Idol" ว่า
"ทำตัวเองให้เป็นประโยชน์ แล้วเราจะมีคุณค่าเอง ทุกอย่างที่เราทำ มันวัดจากการกระทำ"
เอ้า...ใครจะเอาเป็นแบบอย่างไม่ว่ากันนะ
ส่วนใครที่พลาด "Student Idol" ตามอ่านเรื่องราวของไลล่า เหนียวไก่ ได้ที่นี่ และอ่านเรื่องราวของ ดัฟฟี่ มนุษย์ฝรั่งพูดไทยรั่วๆ ย้อนหลังได้ที่นี่
สำหรับคนที่เก่งมีความสามารถแนะนำตัวตนกับเราได้ที่ 0-2127-1000 ต่อ 2245 หรือทางอีเมล์ : mattanee24@hotmail.com