5 นักวิจัยที่ได้รับทุนลอรีอัลในโครงการ “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ประจำปี 2557 (จากซ้าย) รศ.ดร.ขวัญชนก พสุวัต, ผศ.ดร.อรฤทัย ภิญญาคง, ดร.พิมพา ลิ้มทองกุล, ผศ.ดร.วันเพ็ญ เตชะบุญเกียรติ และ ผศ.ดร.พัชณิตา ธรรมยงค์กิจ.

ก้าวสู่ปีที่ 12 ในการเชิดชูเกียรติสตรีในสายงานวิทยาศาสตร์ และสนับสนุนการทำวิจัยเพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนของ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด โดยร่วมกับสำนักเลขาธิการแห่งชาติ ว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) สำหรับนักวิจัยสตรีที่มีผลงานโดดเด่นได้รับทุนโครงการทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” (For Women In Science) ประจำปี 2557 ทุนละ 250,000 บาท จำนวน 5 คนจาก 3 สาขา ประกอบด้วย สาขาวิทยาศาสตร์ ชีวภาพ ได้แก่ ผศ.ดร.อรฤทัย ภิญญาคง จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ, รศ.ดร.ขวัญชนก พสุวัต จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าธนบุรี สาขาวัสดุศาสตร์ ได้แก่ ผศ.ดร.วันเพ็ญ เตชะบุญเกียรติ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ, ดร.พิมพา ลิ้มทองกุล จากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สาขาวิทยาศาสตร์เคมี ได้แก่ ผศ.ดร.พัชณิตา ธรรมยงค์กิจ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ

โดยในงานมอบทุนได้เชิญ ศ.ดร.ลอร์เดส เจ.ครูซ นักวิจัยวิทยาศาสตร์ชาวฟิลิปปินส์ ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยสารประกอบของหอยทากทะเลและเปปไทด์ ผู้ได้รับการเชิดชูเกียรติในโครงการ “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ในระดับนานาชาติในฐานะ Laureate ตัวแทนภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี 2553 ซึ่งแต่ละปีจะมีเพียง 5 คนจาก 5 ทวีปทั่วโลกเท่านั้น ได้มาร่วมเป็นประธานในพิธีมอบทุนในปีนี้ด้วย ซึ่ง ศ.ดร.ลอร์เดส กล่าวถึงผลงานวิจัยที่สร้างชื่อว่า ฟิลิปปินส์มีความหลากหลายทางชีวภาพ มีสัตว์ทะเลมากมายและมีหอยทากที่มีพิษ ซึ่งมีคนไม่รู้ไปจับมาเล่นจนเป็นอันตราย ทำให้เป็นอัมพาตชั่วขณะ และอาจถึงเสียชีวิต สาร ประกอบที่เราสกัดจากพิษของหอยทากทะเล มีสาร conotoxin ซึ่งมีเปปไทด์ที่มีปฏิกิริยาต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ซึ่งงานวิจัยนี้สามารถนำมาสกัดเป็นสารประกอบในการพัฒนายาระงับปวดที่มีสรรพคุณดีกว่ามอร์ฟีนถึง 10 เท่า

...

ศ.ดร.ลอร์เดสบอกถึงแรงบันดาลใจในการเป็นนักวิทยาศาสตร์ของเธอว่า มาจากพ่อที่เป็นนักเคมีและชอบพาไปดูที่ทำงานของพ่อบ่อยๆ นอกจากนี้ที่บ้านยังชอบให้ลูกๆ ได้เรียนรู้อย่างอิสระ ได้เรียนรู้ธรรมชาติสิ่งรอบตัว จากนั้นพอได้มาเรียนสายวิทยาศาสตร์ จึงรู้สึกชอบ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ ยังมีจำนวนน้อยโดยเฉพาะผู้หญิง ตนจึงมีโครงการหลากหลายในการสนับสนุนให้คนสนใจในงานวิทยาศาสตร์ และสิ่งที่อยู่รอบตัว ซึ่งตนมองว่า การเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ต้องเน้นการปฏิบัติเช่นเดียวกับการเล่นกีฬา ถ้าเด็กๆสนุกกับการทดลอง เขาก็จะมีความสนใจและชอบ เพราะเด็กๆทุกคนมีความอยากรู้อยากเห็น.