อดีตราชินีภูฏาน ร่วมประชุมผู้นำสตรีนานาชาติ ถกปัญหาการมีส่วนร่วมของสตรี เพื่อพัฒนาอย่างยั่งยืน

ข่าว

อดีตราชินีภูฏาน ร่วมประชุมผู้นำสตรีนานาชาติ ถกปัญหาการมีส่วนร่วมของสตรี เพื่อพัฒนาอย่างยั่งยืน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2557 06:01 น.

บันทึก

ดร.มณทิพย์ ศรีรัตนา, นันดา ไกรฤกษ์, สมชาย เจริญอำนวยสุข, สุพัฒนา อาทรไผท, ประวิน พัฒนะพงษ์, รศ.ดร.วีณา เชิดบุญญชาติ และ ม.ร.ว.เบญจภา ไกรฤกษ์ ร่วมจัดการประชุมสตรีนานาชาติ.

ในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมนานาชาติ สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ จึงร่วมกับภาครัฐบาล และคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ สำหรับเอเชียและแปซิฟิก (UNESCAP) จัดการประชุมคู่ขนานใน “การประชุมผู้นำนานาชาติ 3 คณะ” ระหว่างวันที่ 17-20 พ.ย. ศกนี้ซึ่งจะมีผู้นำประเทศเข้าร่วมกว่า 40 ประเทศ รวมกว่า 500 คน ที่อาคารสำนักงานองค์การสหประชาชาติ และงานเลี้ยงรับรองที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 19 พ.ย. โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในงาน

สุพัฒนา อาทรไผท ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อเป็นการติดตามผลการปฏิบัติงานตามแผนปฏิญญาปักกิ่งและแผนปฏิบัติการเพื่อความก้าวหน้าของสตรี ซึ่งจัดโดย UNESCAP, การประชุมเรื่อง Assuring Sustainable Development Goals : Challenges in Transforming Women and Girls in Asia and the Pacific จัดโดยสภาสตรีระหว่างประเทศ และการประชุมคณะกรรมการสมาพันธ์สภาสตรีอาเซียน จัดโดยสมาพันธ์สภาสตรีอาเซียน

ด้าน นันดา ไกรฤกษ์ ผู้อำนวยการ UNESCAP กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้จะมีการพูดคุยในเรื่องของความเสมอภาคทางด้านเพศ ซึ่งทางสหประชาชาติจะจัดขึ้นทุก 5 ปี แต่การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญกว่าครั้งอื่นๆ เนื่องจากเป็นการจัดขึ้นเพื่อเป็นการทบทวน ติดตามความก้าวหน้าในเอเชียแปซิฟิกในรอบ 20 ปี ที่ผ่านมา ตามที่ผู้นำแต่ละประเทศได้ลงนามในแผนปฏิญญาปักกิ่งในปี 1995 โดยจะมีผู้แทน 40-50 ประเทศ ที่จะเข้ามาร่วม อาทิ พระราชินีซังเก โชเดน วังชุก พระมเหสีองค์ที่ 4 ในสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี่ ซิงเย วังชุก กษัตริย์องค์ก่อน แห่งภูฏาน และรัฐมนตรีต่างๆ ที่รับผิดชอบในเรื่องบทบาทสตรี การศึกษา ความยุติธรรม, ด้านกฎหมาย ประเด็นที่จะประชุมมีทั้งเรื่องการมีส่วนร่วมของสตรีด้านต่างๆ อาทิ เศรษฐกิจ, การศึกษา, ความรุนแรงต่อสตรีและสาธารณสุข เพื่อเร่งส่งเสริมการดำเนินการที่มีต่อสตรีอย่างยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี
03:33

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์