นางฟ้าจับมือดารานำโด่ง เปิด 10 อาชีพในฝัน 'วัยศึกษา'

ข่าว

นางฟ้าจับมือดารานำโด่ง เปิด 10 อาชีพในฝัน 'วัยศึกษา'

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2557 15:32 น.

บันทึก

เมื่อเรียน...ก็เรียนให้เต็มที่ เมื่อเล่น...ก็เล่นให้สนุก เมื่อถึงเวลาทำงาน...ก็สู้ไม่ถอย!! แต่ใครจะรู้ ถึงเวลาเรียนจบจนมีงานทำ งานมันอาจจะไม่ได้สนุก ไม่ได้ชอบ ในแบบที่ร่ำเรียนมา คนจำนวนไม่น้อย จึงเลือกที่จะทำงานไม่ตรงกับสายที่เรียนมา แต่นั่นมันคือความจริง...ซึ่งไม่แตกต่างกับความฝัน

ในวัยศึกษา ตั้งแต่ประถม มัธยม ปริญญาก็เช่นกัน เชื่อว่าทุกคนล้วนมีความใฝ่ฝันในอาชีพแล้วทั้งสิ้น แต่จะเปลี่ยนแปลง ปรับเปลี่ยนไปตามวัย ตามอายุ ก็ล้วนเป็นไปได้ จากการพูดคุยกับวัยรุ่น เราพอตั้งข้อสังเกตได้ว่า อาชีพอะไร?? วัยโจ๋ วัยเกรียน จะชื่นชอบมากที่สุด วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" นำมาให้ทุกคนได้รู้กัน ว่า 10 อาชีพใฝ่ฝันของวัยศึกษา มีอาชีพอะไรบ้าง ไล่เรียงตามลำดับข้างล่างนี้...

เริ่มกันที่ "แอร์โฮสเตส" อันดับแรก

คำตอบอาชีพในฝันของนักศึกษาสาว ฟังมาเป็นล้าน ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร แต่หลายคนบอกว่า ได้แต่งตัวสวย และได้เดินทางไปประเทศต่างๆ ทั่วโลกเลย หลายคนมีความใฝ่ฝันในอาชีพอย่างชัดเจน จึงเลือกเรียน "ภาษา" เป็นอันดับแรก

อันดับสอง "ศิลปิน-ดารา"

หนุ่มสาวส่วนใหญ่คลั่งไคล้หลงใหลเป็นที่สุด อาจเป็นเพราะอาชีพนี้ดูสร้างรายได้อย่างง่ายดาย ร่ำรวย มั่นคงรวดเร็ว และคิดว่าทำงานสบายๆ ไม่กี่ชั่วโมงก็ได้สตังค์แล้ว แถมแต่งตัวสวยสดตลอดเวลา เหตุผลก็น่าจะเพียงพอ! แต่ความเป็นจริงมันก็ไม่ง่ายนะคะ

ต่อมาลำดับที่สาม "แพทย์" หรือ "หมอ"

อาชีพที่เรียนย้าก ยาก แต่รายได้จากการทำงานที่สู้ง สูง ซึ่งหลายคนก็เลือกมันเป็นอันดับต้นๆ เพราะมันดูทรงเกียรติ และเป็นผู้ให้ด้วยในขณะเดียวกัน เด็กคนหนึ่งเคยพูดว่า "หนูเห็นว่า ปู่ย่าตายาย ท่านแก่แล้ว จะต้องไปโรงพยาบาลเพื่อพบหมอตลอดเวลา พ่อแม่ก็เช่นกัน ท่านก็แก่ลงทุกวัน ถ้าหนูเป็นหมอ ครอบครัวหนูคงไม่ต้องเพิ่งพาใคร หนูจะรักษาพวกเขาเองค่ะ มันน่าจะดีที่สุด" นี่ก็อีกเหตุผลหนึ่ง

อันดับที่สี่ "วิศวกร"

โดยเฉพาะเด็กหนุ่ม ที่อนิจจาไม่ได้อยากเกิดมาเป็นช่างซ่อม จึงเลือกที่จะเป็นวิศวะ โดยหน้าที่การงาน ก็เป็นการศึกษาวิเคราะห์ คำนวณ ออกแบบ ตรวจสอบแก้ไขปัญหาและควบคุมการผลิต โดยวิศวะ ยังแบ่งได้อีกมากมาย เช่น วิศกรเครื่องกล วิศวกรโยธา วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม วิศวกรรมเคมี วิศวกรรมอุตสาหการ วิศวกรรมโทรคมนาคม วิศวกรรมเกษตร วิศวกรรมอากาศยาน วิศวกรรมโลหการ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมเซรามิก วิศวกรรมเหมืองแร่ วิศวกรรมยานยนต์ วิศวกรรมธรณี เป็นต้น

ต่อกันที่ลำดับห้า "นักธุรกิจ"

ยุดสมัยนี้ ทุกคนทำธุรกิจได้ไม่ยาก สำคัญมันไม่มีกรอบเวลา การทำงาน การเลิกงาน เชื่อว่าไม่มีใครอยากเป็นมนุษย์เงินเดือนจนแก่ตาย แต่ว่าใครจะเริ่มต้นเมื่อไรเท่านั้นเอง นักธุรกิจ ก็ใช่ว่าจะเป็นกันง่ายๆ บางคนใช้ทั้งชีวิต จึงจะสำเร็จ แต่จะว่าไป...ใครเริ่มต้นเร็ว มันก็ร่ำรวยเร็วเช่นกัน

ส่วนลำดับที่หก "ตำรวจ-ทหาร"

อาชีพในเครื่องแบบนี้ ที่หลายคนใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กๆ แต่ก็มีส่วนใหญ่ที่อยากเป็น มักจะเจริญรอยตามคนที่ชื่นชอบ และมีความปลาบปลื้มในความสามารถ โดยเฉพาะผู้เป็นพ่อ ปู่ หรือตา แต่ก็อีกมากมาย ก็อยากเป็นเพราะอยากทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติของเรา ชนะเลิศ!!! ความคิดแบบนี้

ขณะที่อันดับเจ็ด คือ "ผู้กำกับภาพยนตร์"

อาชีพนี้เป็นไม่ยาก แต่จะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหน้าที่สร้างจินตนาการจากบทหนัง แล้วนำมาถ่ายทอดความคิดทางด้านศิลปะ ให้ออกมาตามแบบที่ตนเองต้องการ ไม่ใช่เรื่องหมูๆ สำคัญกว่านั้น คือต้องรับบทเป็นคนสั่งฝ่ายอื่นๆ ในกองถ่ายอีก ทั้งภาพ นักแสดง แสง ไฟ บท สารพัดจะบรรยาย...แต่ก็อย่าเพิ่งท้อถอยไป ผู้กำกับดังๆ หลายคน ที่น่าเป็นแบบอย่างที่ดีได้ไม่น้อย

สำหรับอันดับที่แปด "นักข่าว"

อาชีพที่ช่วงนี้ ฮิตเป็นกันที่สุด หลังจากที่ธุรกิจทีวีดิจิตอล เปิดโอกาสให้คนเข้ามาทำงานในอาชีพนักข่าวได้มากขึ้น ไม่ใช่แต่นักข่าวทีวี ยังมีนักข่าวหนังสือพิมพ์ วิทยุ ออนไลน์ อีกด้วย ส่วนใครเป็นแล้วอิน...หรือไม่...อย่างไร คงไม่มีใครตอบได้ เพราะส่วนตัวมองว่า อาชีพนี้มันต้องใช้จิตวิญญาณ มากกว่าจะใช้ความมั่นใจในตัวเอง เนื่องจากเราต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย นี่สินะ...ถึงจะเรียกว่า "นักข่าว"

อันดับรองสุดท้าย "เชฟ"

อาชีพอิสระทางความคิด แต่ปรุงแต่งความสามารถผ่านทางรสชาติอาหาร อีกหนึ่งอาชีพที่ใช้ความเป็นตัวเองล้วนๆ ส่วนความสุข หรือผลลัพธ์ของงาน ก็อยู่ที่ความอร่อยถูกใจคนชิม แหม่…ดูชิลเนอะ!

จบกันที่ลำดับสุดท้ายและท้ายสุด ลำดับสิบ "ครู"

ดูเหมือนว่า อาชีพคุณครู ที่เปรียบเสมือนเรือจ้าง ซึ่งในอดีตมีความสำคัญอย่างมากกับวิถีคนไทย วันนี้ถูกเปลี่ยนไป ไม่แน่ชัดว่าเพราะอะไร? อาจเป็นเพราะโซเซียลเน็ตเวิร์กมันเข้าถึงได้ง่าย เทคโนโลยีเลยสำคัญ และช่วยเหลือได้มากกว่าบุคคล...ก็เป็นได้

ไล่เรียงมาจนจบ หวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย สุดท้ายขอให้ทุกคนในวัยศึกษา ได้ประกอบอาชีพที่ตนเองใฝ่ฝันและร่ำเรียนมากันทุกคนนะจ๊ะ ส่วนใครจะเป็นอะไรก็แล้วแต่นอกเหนือจากนี้ ก็ขอแค่เป็นอาชีพที่ "สุจริต" ก็พอ... แค่นี้ก็เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจของพ่อแม่ และคนที่รักเราแล้ว!!

จากไปแบบสวยๆ เลิศๆ

สวัสดีค่ะ...บ๊าย บาย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ข้าวแกงสวนกระแส 10 บาท ข้าวตักไม่อั้น
01:37

ข้าวแกงสวนกระแส 10 บาท ข้าวตักไม่อั้น

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 04:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์