สถาบันสิริกิติ์จัดสร้างเรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ ถวายเป็นที่ระลึก เฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลยิ่งใหญ่

ข่าว

สถาบันสิริกิติ์จัดสร้างเรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ ถวายเป็นที่ระลึก เฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลยิ่งใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 05:01 น.

บันทึก

เพื่อเฉลิมฉลองมหามงคลวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในปีมหามงคล 2559 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระชนมพรรษา 84 พรรษา สถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา จึงดำริก่อสร้าง “เรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์” ขึ้นน้อมเกล้าฯถวายเป็นที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติในโอกาสอันเป็นมงคลยิ่งใหญ่นี้

ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สำนักราชเลขาธิการ ได้เปิดเผยว่า เรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ เป็นชื่อพระราชทาน มีความหมาย เป็นเรือนยอดที่สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติในโอกาสอันเป็นมงคลยิ่งใหญ่ ซึ่งในช่วงเวลาใกล้ๆกัน สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี ก็จะทรงมีพระชนมายุครบ 5 รอบพระชันษา ในปี 2558, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ ทรงมีพระชนมายุ 60 ชันษา ในปี 2560 ทางสถาบันสิริกิติ์ จึงดำริก่อสร้างเรือนยอดแห่งนี้ถวายแด่ทุกพระองค์

ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญ กล่าวต่อว่า เรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ ที่จะสร้างขึ้นนี้ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของพระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นเรือนยอด 9 ยอด ตามรัชกาล ซึ่งนับเป็นเรือนยอดที่สูงสุดในประวัติศาสตร์ศิลปะไทย ส่วนเรือนยอดที่มีอยู่แล้วสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีเพียง 5 ยอด คือ พระที่นั่งศิวาลัยมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง สำหรับเรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ มีลักษณะเป็นเรือนโถง หน้าบันทั้ง 9 ยอดจะมีพระปรมาภิไธย, พระนามาภิไธย และอักษรพระนามของทุกพระองค์ที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้แก่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร, สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก,สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี, พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร, สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์, สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์, ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ - ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต
อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ - ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต

ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญ ได้กล่าวต่อว่า เรือนยอดนี้ เดิมทีตั้งใจทำเป็นไม้ แต่มองในอนาคตหากจะซ่อมแซมคงยาก จึงเปลี่ยนมาทำด้วยโลหะ ซึ่งช่างฝีมือของสถาบันสิริกิติ์เป็นผู้แกะต้นแบบทั้งหมด ในส่วนตัวโถงเพดานจะใช้ไม้แกะสลัก ส่วนรอบๆเรือนยอดจะมีช้างเผือกในรัชกาล ซึ่งมีทั้งหมด 10 เชือก จะประจำอยู่ตรงฐานบันไดทุกทิศ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.2559

โอกาสนี้ อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ซึ่งมาร่วมนำชม ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับเรือนยอดว่า การสร้างเรือนยอดถือว่ามีความสำคัญ เพราะเป็นรูปแบบศิลปะชั้นสูงสุดของสถาปัตยกรรมไทย โดยเรียกว่า เรือนยอดทรงจอมแห ที่แปลว่า ยิ่งใหญ่ การสร้างเรือนยอดจะไม่ใช้กับสามัญชนคนธรรมดา จะจำกัดใช้กับพระมหากษัตริย์ ส่วนการใช้สอยนั้น จะเป็นไปตามพระราชอัธยาศัย ซึ่งพระมหากษัตริย์ในรัชกาลก่อนๆ ทรงใช้เรือนยอดศาลาโปร่งเป็นที่เปลื้องเครื่องทรงก่อนเสด็จฯเข้าวัด, ใช้เป็นสถานที่ประทับทอดพระเนตรขบวนแห่ต่างๆ หรือใช้เป็นสถานที่เข้าเฝ้าฯ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์