8 สารพัดประโยชน์ความสวยจาก 'เลมอน' ... ไม่ลองไม่ได้แล้ว !!!

ข่าว

8 สารพัดประโยชน์ความสวยจาก 'เลมอน' ... ไม่ลองไม่ได้แล้ว !!!

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 09:20 น.

บันทึก

ส่วนมากเรามักเอา 'เลมอน' มารับประทานบ้าง คั้นเป็นเครื่องดื่มบ้าง หรือนำมาตกแต่งจานอาหารเป็นหลักบ้าง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วเลมอนมีประโยชน์มากกว่านั้น โดยเฉพาะเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาด้านความสวยความงามที่สาวๆ ทั้งหลายกำลังคิดไม่ตก หาทางออกไม่ได้สักที อ่ะๆ อยากรู้แล้วล่ะสิ ว่าเลมอนผลเล็กๆ ในตู้เย็นของคุณจะช่วยเรื่องอะไรกันบ้าง อย่ารอช้า...ไปอ่านกัน !

1. ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส

อยากมีผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ฟังทางนี้ ! วิธีง่ายๆ ที่เห็นผลจริงจากเลมอน โดยคุณผสมน้ำมะพร้าวอ่อนสัก 2-3 หยด กับน้ำมะนาว 2-3 หยด เข้าด้วยกัน แล้วนำมาทาที่ผิวของคุณ ทิ้งไว้สักพักใหญ่แล้วค่อยล้างออก น้ำมะพร้าวจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ดู (เหมือน) มีน้ำมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น ส่วนน้ำมะนาวจะทำให้ผิวเนียน เปล่งปลั่ง กระจ่างใสขึ้นจนคุณสังเกตได้ วิธีนี้สามารถใช้บ่อยได้เท่าที่คุณต้องการ โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิว … ตรงกันข้ามเลมอนที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและกรดซิทริก กลับช่วยบำรุงผิวของคุณให้ดูสดใส เปล่งปลั่ง สะดุดตาใครต่อใครเลยทีเดียว แถมในวิตามินซียังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนด้วย ซึ่งช่วยลดจุดด่างดำต่างๆ และความหมองคล้ำจากแสงแดด (ผิวแทนเทียมๆ จากแดด) 

2. ลดรอยดำคล้ำบริเวณข้อศอกและหัวเข่า

ถ้าบริเวณตามข้อศอกหรือหัวเข่าของคุณดำคล้ำไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ลองใช้มะนาวครึ่งลูกขัดถูเบาๆ บริเวณนั้นดู สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แล้วคุณจะเห็นผลอย่างน่าอัศจรรย์ นอกจากจะหายดำเป็นปลิดทิ้งแล้ว ยังทำให้ข้อศอกและหัวเข่านุ่มเนียน น่าสัมผัสขึ้นเยอะเลยล่ะ

เลมอนครึ่งลูก
เลมอนครึ่งลูก

3. ช่วยรักษาและแก้ปัญหาสิวหัวดำ

หลายต่อหลายเสียงที่เคยทดลองใช้บอกต่อกันว่านี่แหละ... วิธีช่วยรักษาสิวหัวดำหรือสิวหัวช้างได้ผลจริงโดยไม่ต้องพึ่งยา เพราะในมะนาวมีสารที่ต้านฤทธิ์แบคทีเรียได้ เป็นตัวช่วยรักษาสิวได้เป็นอย่างดี วิธีง่ายๆ แค่คุณสไลด์หรือฝานมะนาวบางๆ แล้วบีบให้น้ำมะนาว (เล็กน้อย) ลงบนหน้าของคุณพอดี สิวหัวดำที่เกาะติดอยู่บนหน้าคุณมานานจะค่อยๆ เริ่มหายไปก่อนที่คุณจะรู้ตัวซะอีก !!

4. ช่วย(เช็ด) ทำความสะอาดผิว

นอกจากเช็ดทำความสะอาดผิวด้วยแอลกอฮอล์และน้ำเปล่า เห็นทีจะมีวิธีนี้แหละที่ช่วยทำความสะอาดผิวของคุณจากสิ่งสกปรกได้ แค่ผสมหยดน้ำมะนาว 2 หยด เข้ากับน้ำมันหอมระเหยในปริมาณ 6 ออนซ์ของน้ำกลั่น มันจะทำหน้าที่เหมือนโทนเนอร์ ใช้คู่กับสำลีในการเช็ดทำความสะอาดผิวที่ยากจะลบออก (หรือลบให้หมดไปได้ง่าย)

5. มะนาวช่วยทำให้ฟันขาวขึ้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ! แค่คุณผสมโซดาและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน แล้วนำมาทาที่ฟันของคุณ (บางคนฟันเหลืองเกินบรรยาย) จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดฟันของคุณให้ทั่วถึงเพื่อสครับสิ่งสกปรกที่เกาะติดตามฟันและบริเวณซอกฟันของคุณ แล้วบ้วนน้ำล้าง (ใช้หลักการเดียวเหมือนการแปรงฟัน) วิธีนี้ทำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง คุณจะเห็นผลอย่างรวดเร็ว และง่ายกว่าการต้องไปหาหมอฟันซะอีก

ฟันขาววิ๊งๆ  ด้วย 'เลมอน' ...
ฟันขาววิ๊งๆ ด้วย 'เลมอน' ...

6. ช่วยให้ริมฝีปากนุ่มเนียน อมชมพูขึ้น

แค่คุณทาน้ำมะนาวบางๆ บนริมฝีปากให้ทั่วของคุณก่อนนอน (ทาให้พอดี จนคุณรู้สึกชุ่มชื้น) และล้างออกด้วยน้ำในตอนเช้า มันจะช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและริมฝีปากที่แห้งเป็นขุยให้หลุดออก บำรุงริมฝีปากคุณให้นุ่มอมชมพูขึ้น แต่อย่างไรก็ตามใช่ว่าวิธีนี้จะทำได้ทุกคน ถ้าบางคนมีริมฝีปากแตกแห้งอย่างรุนแรงเห็นได้ชัด แนะนำว่าไม่ควรลองเป็นอย่างยิ่ง เพราะน้ำมะนาวจะเปลี่ยนเป็นกรด กัดปากคุณให้แสบร้อนแทนแน่ๆ

*** ข้อควรระวัง ***
อย่าทาน้ำมะนาวลงบนริมฝีปากเยอะเกินไปนัก เพราะแทนที่มันจะช่วยบำรุงผิวปากกลับกลายเป็นกรด กัดปากคุณให้แสบร้อนแทน

7. เพิ่มความแข็งแรงให้เล็บสวย

ใครจะไปคิดว่าแค่น้ำมะนาวจะเพิ่มความแข็งแรงให้เล็บได้ หลงไปดูแลรักษาเล็บราคาแพงๆ ตั้งมากมาย ลองดูวิธีง่ายๆ นี้ดูสิ เพียงแค่คุณนำส่วนผสมของน้ำมันพืชที่คุณชื่นชอบ (อาจจะเป็นน้ำมันมะกอกก็ไม่เลวนะ) และน้ำมะนาวมามิกซ์เข้าด้วยกัน แล้วนำเล็บของคุณแช่ลงไป หากใครไม่เคยลอง ขอบอกว่านี่เป็นวิธีที่ดีมากและได้ผลเยี่ยมที่สุด โดยเฉพาะถ้าเล็บของคุณแห้ง เหลือง และเปราะบางง่าย ไม่เพียงแต่มันจะช่วยให้เล็บของคุณแข็งแรงขึ้น แต่มันจะช่วยซ่อมแซมและบำรุงเล็บที่เหลืองของคุณให้อมชมพูเลือดฝาด เหมือนได้รับสารอาหารและการดูแลอย่างเต็มที่ … รับรองคราวนี้เล็บไม่ฉีกหักง่าย หมดปัญหาเล็บเปราะบางไปได้เลย !

แช่น้ำมะนาว  ขจัดเล็บเหลืองได้ผลเว่อร์ !
แช่น้ำมะนาว ขจัดเล็บเหลืองได้ผลเว่อร์ !

8. ช่วยให้ผมเปล่งประกาย เงางาม

คุณอาจเคยผ่านการย้อมสีหรือทำสีไฮไลต์ผมจากหลายร้านมานับไม่ถ้วน เพื่อให้ผมโดดเด้ง เงางาม เจอแดดส่องก็พร้อมจะเฉิดฉายไปทุกที่ … แต่จะดีกว่าไหมถ้าคุณทำให้ผมเด่นเป็นประกายด้วยตัวเองง่ายๆ โดยใช้น้ำมะนาวเป็นตัวช่วย เพียงแค่คุณใช้มันก่อนจะเผยผมของคุณออกมาปะทะแสงแดดข้างนอก คุณอาจใช้มันตอนไหนก็ได้ แต่ขอแนะนำว่าควรใช้ตอนผมคุณเปียกหมาดๆ (หลังการสระผม) จะเป็นการดีที่สุด จากนั้นเป่าผมของคุณให้แห้ง น้ำมะนาวเข้าไปบำรุงลึกสู่เส้นผมสะท้อนความเงางาม เป็นประกายเมื่อโดนแสงกระทบ (แลดูสุขภาพดี) แถมยังช่วยรักษาหนังศีรษะที่แห้ง และขจัดรังแคให้หมดไปด้วย ที่สำคัญคุณสามารถใช้มันบ่อยแค่ไหนก็ได้ตามใจคุณต้องการ ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ให้ลำบากใจ

*** ไม่แนะนำให้ใช้หลังเป่าผมเสร็จแล้ว เพราะจะทำให้ผมของคุณดูมันวาว เงาเกินไปเหมือนคนผมมัน … แบบนี้ไม่เวิร์ก ! ***

รู้แบบนี้แล้ว หยิบจับ 'เลมอน' ในตู้เย็นมาแก้ปัญหาคาใจของสาวๆ กันดีกว่า วิธีง่ายๆ ที่เห็นผลได้จริง แถมไม่เสียตังค์เยอะให้หนักใจ …

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์