ไลฟ์สไตล์
100 year

รวมสุดยอดหัตถศิลป์ไทย งานฝีมือช่างชั้นครู

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

ฉวีวรรณ จันทนภุมมะ, อรนุช โอสถานนท์, การุณ กิตติสถาพร, พิมพาพรรณ ชาญศิลป์, สนั่น–คุณหญิงณัฐิกา อังอุบลกุล และดวงพร รอดพยาธิ์ ร่วมชื่นชมสุดยอดหัตถศิลป์จากฝีมือช่างระดับบรมครู.


ร่วมเชิดชูครูช่างและครูศิลป์ของแผ่นดิน ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. (SACICT) เปิดโครงการ “LUX by SACICT” รวบรวมสุดยอดผลงานจากฝีมือช่างชั้นบรมครู มาเป็นตัวแทนความงดงามของมรดกทางหัตถศิลป์ไทย เพื่อเผยแพร่แก่คนไทยและชาวต่างชาติ นอกจากนี้ยังสนองพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในการฟื้นฟูองค์ความรู้ด้านหัตถศิลป์ของชาติ เพื่ออนุรักษ์ให้คงอยู่ต่อไป ซึ่งได้เชิญคณะทูตานุทูต,นักธุรกิจ และดีไซเนอร์ มาร่วมงานเปิดที่โรงแรมสุโขทัย เมื่อไม่นานมานี้

ครูเมตตา เสลานนท์ ครูช่างเครื่องลงหินแห่งชุมชนบ้านบุ กับผลงานที่ภาคภูมิใจ.
ครูเมตตา เสลานนท์ ครูช่างเครื่องลงหินแห่งชุมชนบ้านบุ กับผลงานที่ภาคภูมิใจ.

ประธานบริหาร ศ.ศ.ป. “การุณ กิตติสถาพร” กล่าวถึงโครงการ LUX by SACICT ว่า จะเป็นช่องทางในการส่งต่อผลงานจากฝีมือครูช่างสู่ผู้ที่สนใจในงานศิลปะ และเป็นโอกาสในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เพื่อยกระดับงานหัตถศิลป์ของไทยในตลาดโลกด้วย นอกจากนี้ พิมพาพรรณ ชาญศิลป์ ผู้อำนวยการ ศ.ศ.ป. กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการฟื้นฟู อนุรักษ์ และส่งเสริมงานหัตถศิลป์ระดับพื้นบ้านให้พัฒนาต่อยอดเป็นงานหัตถศิลป์ชั้นสูง สนับสนุนและเผยแพร่จนเป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะผู้ที่รักงานศิลปะก็มีโอกาสสะสม หรือมีไว้ใช้ นำความภาคภูมิใจต่อเจ้าของผลงาน ซึ่งการสนับสนุนผลงานของครูช่าง จะเป็นหนึ่งกลไกที่ขับเคลื่อนขบวนการอนุรักษ์และสืบสานมรดกทางหัตถศิลป์ให้คงอยู่คู่แผ่นดินไทยตลอดไป


สำหรับโครงการ LUX by SACICT นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในแวดวงหัตถศิลป์ไทย ที่ได้รวบรวมผลงานทรงคุณค่าที่รังสรรค์โดยครูศิลป์ของแผ่นดินและทายาทหัตถศิลป์ 7 สาขา มาจัดแสดงเป็นนิทรรศการและการสาธิต อาทิ ครูวีรธรรม ตระกูลเงินไทย ครูช่างผ้าทอไหมยกทอง หัวหน้ากลุ่ม “ผ้าทอยกทองจันทร์โสมา” จาก จ.สุรินทร์, ครูธานินทร์ ชื่นใจ ครูภูมิปัญญาด้านงานสกุลช่างเมืองเพชร, ครูอุไร แตงเอี่ยม ครูช่างหัวหน้าบ้านเบญจรงค์ ดอนไก่ดี จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีผลงานเบญจรงค์ลายน้ำทอง อันโดดเด่น เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนำเสนอภายใต้สัญลักษณ์เดียวกัน ในแนวคิด “Gold Touch” ส่งผ่านความเปล่งประกายและจิตวิญญาณแห่งทองจากยุคสุวรรณภูมิ สู่ชิ้นงานหัตถกรรมระดับมาสเตอร์พีซ ติดตามโครงการนี้ได้ที่ www.sacict.or.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูศิลป์ของแผ่นดินครูช่างศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศศ.ศ.ป.LUX by SACICTการุณ กิตติสถาพรพิมพาพรรณ ชาญศิลป์มตตา เสลานนท์ฉวีวรรณ จันทนภุมมะอรนุช โอสถานนท์ณัฐิกา อังอุบลกุลสนั่น อังอุบลกุลดวงพร รอดพยาธิ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:00 น.