ล้วงลึกโรคร้าย ! 'มะเร็งต่อมน้ำเหลือง' รักษาไม่ทันอาจคร่าชีวิตคุณถึงตาย !

ข่าว

  ล้วงลึกโรคร้าย ! 'มะเร็งต่อมน้ำเหลือง' รักษาไม่ทันอาจคร่าชีวิตคุณถึงตาย !

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2557 11:40 น.

  สืบเนื่องจาก "เป็ด-อภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์" ช่างแต่งหน้ามือทองของเมืองไทยเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเมื่อวานนี้ ทำให้ไทยรัฐออนไลน์สนใจและตระหนักถึงความสำคัญของโรคนี้มากเป็นพิเศษ เพื่อระวังและป้องกันโรคนี้ไว้แต่เนิ่นๆ เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนอย่างไม่ทันระวังตัว

  เราได้สอบถามข้อมูลของโรคนี้จาก "นพ.ชัชวาล นาคะเกศ" หัวหน้างานโรคโลหิต โรงพยาบาลราชวิถี มาแชร์กันให้แฟนๆ ได้อ่าน เอาไว้เป็นแนวทาง เตรียมพร้อมรับมือให้ทันท่วงที!

  เป็ด อภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์
  เป็ด อภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์

  Q : มะเร็งต่อมน้ำเหลืองคืออะไร ?

  เป็นมะเร็งชนิดหนึ่ง มะเร็งของระบบเลือด ตัวเนื้อมะเร็งมันเริ่มที่ต่อมน้ำเหลือง ด้วยความที่ว่าตัวเนื้องอกของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนี่ มันเป็นตัวเดียวกันกับเซลล์ชนิดหนึ่งในเลือดด้วย เป็นเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่อยู่ในเลือด เพราะฉะนั้น ถ้าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ในระยะที่ 1 ระยะที่ 2 จะเป็นลักษณะที่ต่อมน้ำเหลืองโต แต่ถ้าเมื่อไรเป็นระยะที่มากขึ้น ระยะที่ 3-4 ด้วยความที่มันเป็นมะเร็งของเม็ดเลือดขาว ก็มีโอกาสที่ตัวเนื้องอกจะเข้าไปในกระแสเลือด เข้าไปอยู่ในไขกระดูกได้

  ทีนี้ตัวมะเร็งของต่อมน้ำเหลืองเอง ชื่อมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นชื่อรวมๆ มะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีหลายชนิด ชนิดใหญ่ๆ มี 2 ชนิด เขาเรียก ฮอดจ์กิน หรือ นอน-ฮอดจ์กิน ด้วยความที่มันเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ฉะนั้นการรักษาส่วนใหญ่คือการให้เคมีบำบัด เพราะเชื่อว่าเชื้อนอกจากอยู่ในต่อมน้ำเหลืองยังมีกระจายเข้าไปในเลือดด้วย เพราะฉะนั้นการรักษาโดยการให้ยาเคมี เป็นการรักษาให้ทั้งตัวเลย คือว่าตรงไหนมีเนื้องอก ยามันก็จะไปทำลาย มันจะไม่เหมือนมะเร็งของอวัยวะชนิดอื่น ซึ่งถ้าเป็นระยะเริ่มต้น ก็จะตัดออกได้มาเป็นก้อน ส่วนใหญ่ก็จะตัดออก แต่สำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองถ้าในแง่ตัด ก็จะทำเพื่อให้ได้ผลของการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองจริงหรือเปล่า
  ด้วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมันมีหลายชนิด

  ดังนั้น การรักษาแต่ละชนิดจะไม่เหมือนกัน บางชนิดรักษาแล้วหายขาด บางชนิดรักษาแล้วอาจจะดื้อยาไม่หายขาด ต้องไปรักษาต่อด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูก

  Q : มะเร็งต่อมน้ำเหลืองพบได้ที่ใด ?

  มะเร็งต่อมน้ำเหลืองของมนุษย์พบในร่างกายเราได้ทุกที่ ต่อมน้ำเหลืองมีทุกที่ในร่างกาย อวัยวะที่ไม่มีต่อมน้ำเหลือง คือ สมอง สมองไม่มีระบบน้ำเหลือง ถ้าถามว่ามะเร็งต่อมน้ำเหลืองของสมอง เกิดขึ้นได้ไหม ก็เกิดขึ้นได้มันจะไหลไปตามเลือด

  Q : มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเกิดได้ทุกที่ ?

  ในความรู้ของคนทั่วไป ถ้าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก็น่าจะเป็นก้อนที่ต่อมน้ำเหลือง ซึ่งก็ไม่เป็นตามนั้นเสมอไป มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเกิดได้ทุกที่ของอวัยวะ กระดูกก็ได้ เป็นที่กระดูกอ่อนก็ได้ ที่มีเลือด จะไปโผล่ขึ้นตรงไหนก็ได้

  Q : อาการเริ่มต้นของมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ?

  มีได้หมดเลย ส่วนใหญ่ก็เป็นก้อน ก้อนต่อมน้ำเหลืองโต ส่วนใหญ่ถ้าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิดที่เป็นเร็วก็จะโตเร็วมีไข้น้ำหนักลด เกิดถ้าเป็นชนิดรุนแรงระยะที่ 3-4 ถ้าก้อนมันโตอาจไปกดทับอวัยวะสำคัญ อย่างเช่นถ้าเป็นในท้องก้อนไปกดเส้นเลือด อาจมีอาการปวดท้อง ก็ขึ้นอยู่กับว่าก้อนมันไปโตที่ตรงไหน แต่ถ้าเป็นระยะที่ 4 เชื้อหรือก้อนมะเร็งเข้าไขกระดูก ก็มีอาการเลือดออกง่าย

  Q : ปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ?

  สาเหตุที่แท้จริงไม่ทราบ แต่ว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น พวก STLE 1 หรือกล่มเชื้อพวก EDV เชื้อไวรัสตับอับเสบ กับการติดเชื้อไวรัสบางชนิด หรือเคยมีประวัติว่ารักษาโรคอย่างอื่นมาก่อน เคยได้ยากิน หรืออย่างเช่น รักษามะเร็งเต้านม แล้วติดตามไปภายหลังอาจเจอว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  Q : เป็นโรคที่พิสูจน์ทราบของการเป็นโรคนี้ไม่ชัด ?

  ใช่ครับ ไม่แน่ชัด ไม่ทราบสาเหตุ

  Q : วิธีการรักษา ?

  ส่วนใหญ่ให้ยาเคมีบำบัดเป็นหลัก แล้วขึ้นอยู่กับว่าให้เคมีบำบัดแล้วทำให้โรคสงบได้ไหม ให้เคมีบำบัดอย่างเดียวบางชนิดของต่อมน้ำเหลืองก็อาจจะหายขาด แต่ชนิดไม่หายหรือกลับเป็นซ้ำ การปลูกถ่ายไขกระดูก็ใช้เป็นการรักษาได้ แต่ส่วนใหญ่ จะต้องผ่าตัด เพราะต้อง วินิจฉัยว่าต่อมน้ำเหลืองโตนี้เป็นมะเร็งหรือเปล่า

  Q : สามารถลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ด้วยตัวเองได้ไหม ?

  ถ้าอายุเยอะก็มีความเสี่ยง บางโรคก็เป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว อย่างเช่นภูมิต้านทานต่ำก็จะมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ หรือติดเชื้อไวรัสบางอย่าง แต่ก็ไม่จำเป็น บางคนไม่มีความเสี่ยงอะไรเลยก็มีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  Q : การรับประทานอาหาร สะอาด ทำสุกใหม่ ลดความเสี่ยง จริงไหม ?

  ไม่จริงนะครับ ถ้าอย่างนั้นคนกินอาหารที่ไม่ใช่อย่างนี้ก็เป็นกันหมด

  Q : แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคนี้หน่อย  ?

  ตัวโรคที่มันเป็นเยอะแล้ว เหมือนเป็นเนื้องอก ส่วนใหญ่ก็จะอาการอ่อนแรงอะไรบ้าง เกิดได้ยาเคมีร่างกายก็ต้องอ่อนแอลง ก็อาจจะออกกำลังได้ไม่เหมือนคนปกติทั่วไป

  แต่ถ้าถามว่ามีโอกาสรักษาแล้วหายขาดไหม ถ้าต่อมน้ำเหลืองโตโดยไม่ทราบสาเหตุ กินยาแล้วยังไม่ยุบ ยิ่งถ้ามีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ไข้เรื้อรัง น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ ก็อาจจะต้องตัดต่อมน้ำเหลืองไปตรวจ ว่าตกลงเป็นต่อมน้ำเหลืองหรือเปล่า

  มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
  มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  Q : ฝากถึงคนไม่รู้จักโรคนี้ตระหนักถึงความน่ากลัวของโรค ?

  โรคนี้มีความหลากหลาย ถ้าเมื่อไรเราสังเกตตัวเอง พบก้อนโตก้อนนั้นเป็นต่อมน้ำเหลือง กินยาแล้วไม่ยุบ ก็ต้องสงสัยว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือเปล่า

  Q : จากสถิติคนไทยตายด้วยโรคนี้เยอะไหม ?

  อยู่อันดับ 6-7 จาก 10 อันดับแรก ของโรคมะเร็งเจอตามอายุเพิ่มขึ้น แต่เจอไม่บ่อย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะเร็งต่อมน้ำเหลืองอาการมะเร็งต่อมน้ำเหลืองปัจจัยเสี่ยงมะเร็งต่อมน้ำเหลืองการรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองผลข้างเคียงการรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองมะเร็งโรคร้ายเนื้อร้ายเชื้อโรคสุขอนามัยช่างแต่งหน้าตายเป็ดอภิชาติตายอภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์เป็ด อภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์ชัชวาล นาคะเกศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 00:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์