ลูกน้อยสมองไว แม่สร้างได้

ข่าว

ลูกน้อยสมองไว แม่สร้างได้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 05:01 น.

บันทึก

เพราะโลกทุกวันนี้หมุนไว แต่ลูกน้อยของเราจะไวทันโลกหรือไม่? สภาพร กังวานเวชกุล แห่ง S-26 Progress GOLD จึงจัดงาน “Think Fast Smart คิด (ส์) หนูน้อยสมองไวแม่สร้างได้” เพื่อแนะนำเทคนิคต่างๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ ได้นำไปใช้ฝึกฝนทักษะสร้างลูกสมองไว และแก้ไขปัญหาได้ทุกสถานการณ์ เพราะในยุคที่โลกหมุนไว การสอนให้ลูกรู้จักแก้ไขปัญหาในห้องเรียนได้เพียงอย่างเดียวคงไม่พอ แต่เราต้องสามารถสอนลูกให้แก้ไขปัญหา และปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่หมุนไวได้ด้วย ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญ การดูแลด้านโภชนาการควบคู่กับการส่งเสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้ ฉลาด มีไหวพริบ คิดไว จะช่วยเตรียมความพร้อมให้ลูกรักก้าวทันโลกอนาคตที่เปลี่ยนไวใบนี้ได้อย่างมีคุณภาพ


ภายในงานคึกคักและอบอุ่นไปด้วยครอบครัวของหนูน้อยวัยจิ๋ว ที่คุณพ่อคุณแม่พามาสัมผัสประสบการณ์เรียนรู้ครั้งยิ่งใหญ่ผ่านเทคนิค 4D Reality Experience เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดย รศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์ ประธานศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า ในยุคที่โลกหมุนไว สังคมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เราจำเป็นต้องสร้างต้นทุนที่ดีให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก ทั้งด้านโภชนาการและการเรียนรู้ มุ่งเน้นการเพิ่มพูนประสบการณ์จริง เพื่อพัฒนาความคิดในระดับที่สูงขึ้นให้เท่าทันกับโลกได้ เช่น การใช้ตรรกะเชื่อมโยง กระบวนการคิดเชิงเหตุผล การใช้ไหวพริบแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ เพราะเด็กเล็กๆ จะสามารถเข้าใจและเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริงได้ไวกว่า


พญ.เกศินี โอวาสิทธิ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก กล่าวว่า นอกจากการดูแลด้านโภชนาการเพื่อให้มั่นใจว่า ลูกน้อยได้รับสารอาหารสำคัญสำหรับสมองที่ครบถ้วนและหลากหลายแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งรอบด้านจากประสบการณ์จริง เปิดโอกาสให้ลูกๆได้สัมผัส ได้จับ ได้คลำได้ดมกลิ่น เพื่อให้สมองของลูกเรียนรู้ได้ไว และจดจำสิ่งต่างๆได้เร็วยิ่งขึ้น

ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข อาจารย์ประจำศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เผยว่า การพัฒนาสมองให้คิดไวนั้น มี 2 คียเวิร์ดสำคัญที่ควรเสริมสร้างให้เด็กคือ 1. Exploring ให้เด็กๆ มีโอกาสสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวที่น่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยการใช้สัมผัสทั้งห้า เช่น การสัมผัส การดู การฟัง 2. Thinking ให้เด็กๆ ได้มีโอกาสคิดเอง ตัดสินใจเองในเรื่องง่ายๆในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรร่วมเล่นไปกับลูก และอย่าลืมเสริมสร้างโภชนาการให้ลูกน้อยอย่างครบครันด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารครบ 5 หมู่ นมที่มีสูตรอาหารครบถ้วน ที่สำคัญต้องไม่ลืมให้อาหารใจ ด้วยการกอดลูกบ้าง ชมบ้าง เพียงเท่านี้ลูกก็มีพัฒนาการทางสมองให้คิดไวแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เด็ก ม.6 ยำบาทา-วิวาทเพื่อนร่วมห้อง
03:57

เด็ก ม.6 ยำบาทา-วิวาทเพื่อนร่วมห้อง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 04:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์