ไลฟ์สไตล์
100 year

5 ของกินเล่นก่อนนอน … ช่วยคุณหลับดีขึ้น สบายตลอดคืน !

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.ย. 2557 09:45 น.
SHARE

เคยเป็นไหมที่ง่วงแทบตาย เพลียมาทั้งวัน แต่นอนเท่าไหร่ก็นอนไม่หลับสักที รู้สึกไม่สบายตัวตลอดเวลาแถมสะดุ้งตื่นกลางดึกอีก วันนี้ไทยรัฐออนไลน์มีทางออกดีๆ ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาการนอนหลับของคุณให้ยาวนานยิ่งขึ้นกับอาหารทานเล่นก่อนนอนสุดฟิน 5 อย่าง ทานได้อย่างไม่กลัวอ้วน รับประกันว่าคุณจะหลับสบายและหลับลึกขึ้นจนหยุดคิดเรื่องปวดหัวต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดวันเลยล่ะ …

1. ผลเชอร์รี่

ผลเชอร์รี่หรือน้ำเชอร์รี่ 1 แก้ว อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและฮอร์โมนเมลาโทนิน โดยเฉพาะเชอร์รี่รสเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเมลาโทนินได้ดี ช่วยในการปรับเปลี่ยนระบบนาฬิกาของร่างกายและควบคุมระยะเวลาการนอนของคุณให้มากขึ้น ทานเชอร์รี่สัก 5-6 ลูก หรือน้ำเชอร์รี่วันละแก้วก่อนนอน รับรองอาการนอนไม่หลับจะหายเป็นปลิดทิ้ง

“จะกินเป็นน้ำเชอร์รี่ หรือผลเชอร์รี่สดๆ หรือเชอร์รี่อบแห้งก็ได้ ให้ผลเหมือนกัน”

ผลเชอร์รี่
ผลเชอร์รี่

2. ไข่ต้ม
บางครั้งอาการนอนไม่หลับและการสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกตอนตี 2-3 อาจเกิดจากคุณไม่ได้บริโภคโปรตีนเพียงพอ เพราะฉะนั้นก่อนนอนหรืออาหารมื้อเย็นให้ย้ำทานโปรตีน ทานไข่ต้มสัก 1-2 ใบ เพื่อรองท้อง ให้ร่างกายหลับง่ายและหลับสนิทตลอดคืน หรือถ้าคุณไม่อยากทานไข่ต้ม คุณสามารถทานชีสหรือถั่วแทนได้ในปริมาณที่ไม่มากเกินไปนัก รับรองคุณจะง่วง อยากงีบหลับหลังย่อย 2 ชั่วโมงแน่นอน

3. แครกเกอร์โฮลเกรน (ธัญพืช)


ถ้าคุณโน้มเอียงที่จะทานของขบเคี้ยวอย่างมันฝรั่งทอดก่อนนอน ลองเปลี่ยนมาเป็นแครกเกอร์โฮลเกรน (ธัญพืช) แทนดูสิ เพราะไม่เพียงแต่จะให้คาร์โบไฮเดรตสูงแล้ว แต่ยังเป็นแหล่งรวมวิตามิน B ชั้นยอด ที่จะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับให้หลับง่ายขึ้น หลับลึก คลายความกังวลตลอดคืน


แครกเกอร์โฮลเกรน(ธัญพืช)

แครกเกอร์โฮลเกรน(ธัญพืช)


4. เนยถั่วอัลมอนด์ (บนขนมปัง) 


ถ้าดึกๆ คุณเกิดหิวจนนอนไม่หลับ ขนมปังโฮลเกรนใส่ท็อปปิ้งเนยถั่วอัลมอนด์ก็โอเคอยู่นะ เพราะอัลมอนด์เต็มไปด้วยแม็กนีเซียมที่ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นและกล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น

เนยถั่วอัลมอนด์เทบนขนมปัง ... อิ่มท้อง อร่อยเว่อร์ !
เนยถั่วอัลมอนด์เทบนขนมปัง ... อิ่มท้อง อร่อยเว่อร์ !

5. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตอุ่นๆ ไม่เพียงแต่ทานตอนเช้าเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย แต่ด้วยคุณสมบัติของข้าวโอ๊ตที่ประกอบไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และโปแตสเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยให้หลับง่ายขึ้น ทำให้สามารถทานข้าวโอ๊ตก่อนนอนได้

นอกจากข้าวโอ๊ตจะช่วยให้อิ่มท้องหลับสบาย และช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุลกันแล้ว ยังดีต่อสุขภาพภายในอย่างระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายด้วย !        

ข้าวโอ๊ตอุ่นๆ
ข้าวโอ๊ตอุ่นๆ

       

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของทานเล่นก่อนนอนผลเชอร์รี่น้ำเชอร์รี่ไข่ต้มแครกเกอร์โฮลเกรนเนยถั่วอัลมอนด์ข้าวโอ๊ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:04 น.