ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  5 เหตุผล…ทำไมต้องออกกำลังกาย ?

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ย. 2557 07:05 น.
  SHARE

  เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมคนเราถึงต้องออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ มันดียังไงกันนะ...? แค่ช่วยให้หุ่นสวย ฟิตและเฟิร์มขึ้นแค่นั้นเองไม่ใช่เหรอ วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะพามาไขข้อสงสัยกัน รับรองว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด !

  1. ช่วยให้คุณนอนหลับพักผ่อนดีขึ้น
  ตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณนอนหลับง่ายสบายและสนิทมากขึ้น เนื่องจากความเหนื่อยล้าและรู้สึกเพลียหลังการออกกำลังกาย เพราะร่างกายเสียพลังงานจากการเผาผลาญนั่นเอง

  จากแบบสำรวจ...67% ของคนที่ออกกำลังกายเป็นปกติบอกว่าการออกกำลังกายนั้นช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นจริง ยิ่งสำหรับใครที่นอนไม่ค่อยหลับ การออกกำลังกายจะช่วยได้ดีทีเดียวเลยล่ะ เพราะคุณจะรู้สึกได้ถึงการเผาผลาญและรู้สึกได้นอนเต็มอิ่มตลอดคืน

  2. ช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์ของคุณ
  ใครที่อารมณ์ขึ้นลงรวดเร็วปานจรวด เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ การออกกำลังกายสามารถช่วยปรับอารมณ์ของคุณได้! จากที่เป็นคนหงุดหงิดง่าย เครียดและกังวลตลอดเวลา คุณจะรู้สึกแฮปปี้ อารมณ์ดีและผ่อนคลายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากการหลั่งของสาร Endorphin และสาร Serotonin ในสมอง จากผลการวิจัยบอกว่าถึงแม้คุณจะไม่ชอบและขี้เกียจออกกำลังกาย แต่แค่คุณขยับร่างกายเพียงเล็กน้อย คุณก็ได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายแล้ว

  3. ลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ
  รู้รึไหม ? การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ มากมาย อย่างเช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก (การออกกำลังกายส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง มะเร็งก็ลดลงตาม) โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง ความดันโลหิต และภาวะกระดูกพรุน แถมยังช่วยป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานให้ดีขึ้นด้วย เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อใช้น้ำตาลในกระแสเลือด ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดลดลง 

  4. ช่วยทำให้คุณมั่นใจมากขึ้น
  การออกกำลังกายช่วยลดระดับไขมันคอเรสเตอรอลในร่างกาย และทำให้น้ำหนักของคุณลดลงจนสังเกตได้ โดยเฉพาะสาวๆ จะมั่นใจกับหุ่นสวยที่มีสัดส่วนกระชับมากขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง เป็นอาหารตาอวดสายตาหนุ่มๆ ให้ใจสั่นเล่น แถมไม่ต้องพึ่งยาลดความอ้วนให้มีผลข้างเคียง

  *** ทริคเล็กน้อย ***

  การออกกำลังกายจะส่งผลดีเยี่ยม ถ้าคุณหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำและไม่ทานอาหารที่ให้พลังงานและมีไขมันสูงมากจนเกินไป 

  5. สร้างความสมดุลของระบบภายในร่างกาย
  นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยเผาผลาญไขมันแล้ว ยังช่วยปรับความสมดุลของระบบภายในให้ทำงานเป็นปกติ และประสานกันมากขึ้นอีกด้วย รวมทั้งยังทำให้ระบบและกล้ามเนื้อภายในแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น อย่างกล้ามเนื้อหัวใจ หลอดเลือดต่างๆ ทำให้ปอดแข็งแรงขึ้น เนื่องจากได้รับออกซิเจนจากการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ !

  "คุณสามารถออกกำลังกายได้ตลอดเวลาด้วยกิจกรรมง่ายๆ สบายๆ อย่างการวิ่งจ๊อกกิ้ง ว่ายน้ำ เดินหรือเล่นโยคะ ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้า ตอนบ่าย หรือตอนดึกหน่อยก็ตาม …แค่ขยับร่างกายเล็กน้อย ก็เบิร์นได้แล้ว"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออกกำลังกายทำไมต้องออกกำลังกายสุขภาพดีประโยชน์ออกกำลังกาย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo