ไลฟ์สไตล์
100 year

10 ข้อน่ารู้ พร้อมผลงานระดับเทพ! ย้อนรำลึกจิตรกรมือเอก "ถวัลย์ ดัชนี"

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2557 14:40 น.
SHARE

สร้างความตกใจและเสียใจให้แฟนๆ อย่างที่สุด เมื่อ "ถวัลย์ ดัชนี" หนึ่งในจิตรกรมือเอกของไทยและเป็นศิลปินแห่งชาติด้านจิตรกรรมผู้ทรงคุณวุฒิ ได้จากไปอย่างสงบแล้วเมื่อเช้ามืดวันนี้ ...

"ไทยรัฐออนไลน์" ขอย้อนประวัติคร่าวๆ เพื่อทำความรู้จักจิตรกรคนเก่งให้มากขึ้น พร้อมรวบรวมผลงานจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยที่อาจารย์ถวัลย์สร้างสรรค์มาจากหัวใจ มาให้แฟนๆ ได้ชมกัน

ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปชื่นชมวิสัยทัศน์และสุดยอดผลงานของอาจารย์กัน...

อาจารย์ถวัลย์มีบทบาทอย่างมากในการเผยแพร่ผลงานศิลปะไทย โดยมีผลงานแสดงเดี่ยวและกลุ่มมากมายหลายครั้ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศแถบเอเชีย ยุโรป และอเมริกา จนสื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสนใจชีวิตและผลงานของ ดร.ถวัลย์ ดัชนี จัดทำเป็นเอกสารสิ่งพิมพ์ สื่อภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์เผยแพร่ไปทั่วโลกมากมาย

10 ข้อน่ารู้ เกี่ยวกับ อ.ถวัลย์ ดัชนี

1. อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2482 ที่จังหวัดเชียงราย เป็นบุตรของนายศรี และนางบัวคำ (พรหมสา) ดัชนี และเป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน

2. อาจารย์ถวัลย์ได้สมรสกับนางคำเอ้ย และมีบุตรชายหนึ่งคน ชื่อ นายดอยธิเบศร์ ดัชนี

3. อาจารย์ถวัลย์เป็นจิตรกร ช่างเขียนรูป แห่งดอยสูงเชียงราย และได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เมื่อพ.ศ. 2544

4. อาจารย์ได้เข้าเรียนศิลปะที่โรงเรียนเพาะช่างด้วยทุนการศึกษาของจังหวัดเชียงราย และเป็นนักเรียนเพาะช่างดีเด่นด้วยฝีมือการวาดรูปเหมือนจริงที่แม่นยำฉับไว

5. อาจารย์ถวัลย์ได้เป็นศิษย์รุ่นท้ายๆ ของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ปูชนียบุคคลคนหนึ่งของไทย ผู้สร้างคุณูปการในทางศิลปะจนเป็นที่รู้จักกว้างขวาง ทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งและครูสอนศิลปะในมหาวิทยาลัยศิลปากร

6. ตอนอาจารย์ถวัลย์เรียนอยู่มหาวิทยาลัยศิลปากรชั้นปีที่ 1 สามารถทำคะแนนการวาดรูปได้ถึง 100+ แต่เมื่อขึ้นปี 2 กลับทำได้เพียงแค่ 15 คะแนน ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ให้เหตุผลไว้ว่า “ปลาของนายไม่มีกลิ่นคาว นกของนายแหวกว่ายไปในอากาศไม่ได้ ม้าของนายไม่สามารถที่จะควบหรือวิ่งทะยานออกไปได้ นายเป็นเพียงแค่นักลอกรูป มันไม่ใช่งานศิลปะ”

7. อาจารย์ได้รับการสนับสนุนจากศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี สอบชิงทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ด้านสาขาจิตรกรรมฝาผนัง อนุสาวรีย์ ผังเมือง และในระดับปริญญาเอก สาขาอภิปรัชญาและสุนทรียศาสตร์ ที่ราชวิทยาลัยศิลปะอัมสเตอร์ดัม

8. ผลงานของอาจารย์ส่วนใหญ่ได้นำแรงบันดาลใจมาจากแนวปรัชญาทางพุทธศาสนาทั้งสิ้น !

9. เมื่ออาจารย์กลับมาถึงเมืองไทย รูปเขียนขนาดใหญ่ของอาจารย์หลายรูปถูกนักเรียนกรีดทำลาย ด้วยเหตุผลที่ว่างานของอาจารย์นั้นดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ทำให้อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เลิกแสดงผลงานในประเทศไทยไปนานหลายปี

10. อาจารย์ถวัลย์ต้องเดินตากแดดตากฝนอยู่นานถึง 30 กว่าปี กว่าคนไทยจะยอมรับศิลปะด้านนี้ได้ ปัจจุบันผลงานของเขาได้รับการยอมรับ และยกย่องชื่นชมว่าเป็นงานศิลปะชั้นเลิศ อีกทั้งเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมงานศิลปะทั่วไปอีกด้วย

*** ผลงานจิตรกรรมสุดสร้างสรรค์ ***

"ผลงานศิลปะที่มาจากหัวใจ จิตวิญญาณและลมหายใจ จะอยู่ในใจพวกเราตลอดไป"

อาจารย์ถวัลย์ได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกหลายชิ้นด้วยกัน ซึ่งแต่ละชิ้นก็ได้นำแนวปรัชญาพุทธศิลป์มาสร้างงานศิลปะไทยร่วมสมัยที่ทรงพลัง ลุ่มลึกและแกร่งกร้าว มีเนื้อหาสาระและมีชีวิตจิตวิญญาณของความเป็นไทยมาผสมผสานระหว่างแนวปรัชญาตะวันออกและตะวันตก

นอกจากผลงานศิลปะจะแสดงให้เห็นถึงปรัชญาธรรมในพุทธศาสนาแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงธรรมชาติหลายๆ อย่างของมนุษยโลกด้วย โดยอาจารย์มองว่างานศิลปะที่ผ่านมาทุกยุคทุกสมัย ถือเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ถูกขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กับกิจกรรมอื่นๆ อย่างเช่น เศรษฐกิจ การเมือง ซึ่งงานศิลปะจะช่วยโลกให้คงอยู่ได้!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถวัลย์ ดัชนีจิตรกรมือเอกศิลปินแห่งชาติศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรีประวัติครอบครัวถวัลย์ ดัชนีผลงานจิตรกรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 14:31 น.