10 ข้อน่ารู้ พร้อมผลงานระดับเทพ! ย้อนรำลึกจิตรกรมือเอก "ถวัลย์ ดัชนี"

ข่าว

  10 ข้อน่ารู้ พร้อมผลงานระดับเทพ! ย้อนรำลึกจิตรกรมือเอก "ถวัลย์ ดัชนี"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2557 14:40 น.

  สร้างความตกใจและเสียใจให้แฟนๆ อย่างที่สุด เมื่อ "ถวัลย์ ดัชนี" หนึ่งในจิตรกรมือเอกของไทยและเป็นศิลปินแห่งชาติด้านจิตรกรรมผู้ทรงคุณวุฒิ ได้จากไปอย่างสงบแล้วเมื่อเช้ามืดวันนี้ ...

  "ไทยรัฐออนไลน์" ขอย้อนประวัติคร่าวๆ เพื่อทำความรู้จักจิตรกรคนเก่งให้มากขึ้น พร้อมรวบรวมผลงานจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยที่อาจารย์ถวัลย์สร้างสรรค์มาจากหัวใจ มาให้แฟนๆ ได้ชมกัน

  ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปชื่นชมวิสัยทัศน์และสุดยอดผลงานของอาจารย์กัน...

  อาจารย์ถวัลย์มีบทบาทอย่างมากในการเผยแพร่ผลงานศิลปะไทย โดยมีผลงานแสดงเดี่ยวและกลุ่มมากมายหลายครั้ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศแถบเอเชีย ยุโรป และอเมริกา จนสื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสนใจชีวิตและผลงานของ ดร.ถวัลย์ ดัชนี จัดทำเป็นเอกสารสิ่งพิมพ์ สื่อภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์เผยแพร่ไปทั่วโลกมากมาย

  10 ข้อน่ารู้ เกี่ยวกับ อ.ถวัลย์ ดัชนี

  1. อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2482 ที่จังหวัดเชียงราย เป็นบุตรของนายศรี และนางบัวคำ (พรหมสา) ดัชนี และเป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน

  2. อาจารย์ถวัลย์ได้สมรสกับนางคำเอ้ย และมีบุตรชายหนึ่งคน ชื่อ นายดอยธิเบศร์ ดัชนี

  3. อาจารย์ถวัลย์เป็นจิตรกร ช่างเขียนรูป แห่งดอยสูงเชียงราย และได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เมื่อพ.ศ. 2544

  4. อาจารย์ได้เข้าเรียนศิลปะที่โรงเรียนเพาะช่างด้วยทุนการศึกษาของจังหวัดเชียงราย และเป็นนักเรียนเพาะช่างดีเด่นด้วยฝีมือการวาดรูปเหมือนจริงที่แม่นยำฉับไว

  5. อาจารย์ถวัลย์ได้เป็นศิษย์รุ่นท้ายๆ ของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ปูชนียบุคคลคนหนึ่งของไทย ผู้สร้างคุณูปการในทางศิลปะจนเป็นที่รู้จักกว้างขวาง ทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งและครูสอนศิลปะในมหาวิทยาลัยศิลปากร

  6. ตอนอาจารย์ถวัลย์เรียนอยู่มหาวิทยาลัยศิลปากรชั้นปีที่ 1 สามารถทำคะแนนการวาดรูปได้ถึง 100+ แต่เมื่อขึ้นปี 2 กลับทำได้เพียงแค่ 15 คะแนน ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ให้เหตุผลไว้ว่า “ปลาของนายไม่มีกลิ่นคาว นกของนายแหวกว่ายไปในอากาศไม่ได้ ม้าของนายไม่สามารถที่จะควบหรือวิ่งทะยานออกไปได้ นายเป็นเพียงแค่นักลอกรูป มันไม่ใช่งานศิลปะ”

  7. อาจารย์ได้รับการสนับสนุนจากศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี สอบชิงทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ด้านสาขาจิตรกรรมฝาผนัง อนุสาวรีย์ ผังเมือง และในระดับปริญญาเอก สาขาอภิปรัชญาและสุนทรียศาสตร์ ที่ราชวิทยาลัยศิลปะอัมสเตอร์ดัม

  8. ผลงานของอาจารย์ส่วนใหญ่ได้นำแรงบันดาลใจมาจากแนวปรัชญาทางพุทธศาสนาทั้งสิ้น !

  9. เมื่ออาจารย์กลับมาถึงเมืองไทย รูปเขียนขนาดใหญ่ของอาจารย์หลายรูปถูกนักเรียนกรีดทำลาย ด้วยเหตุผลที่ว่างานของอาจารย์นั้นดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ทำให้อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เลิกแสดงผลงานในประเทศไทยไปนานหลายปี

  10. อาจารย์ถวัลย์ต้องเดินตากแดดตากฝนอยู่นานถึง 30 กว่าปี กว่าคนไทยจะยอมรับศิลปะด้านนี้ได้ ปัจจุบันผลงานของเขาได้รับการยอมรับ และยกย่องชื่นชมว่าเป็นงานศิลปะชั้นเลิศ อีกทั้งเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมงานศิลปะทั่วไปอีกด้วย

  *** ผลงานจิตรกรรมสุดสร้างสรรค์ ***

  "ผลงานศิลปะที่มาจากหัวใจ จิตวิญญาณและลมหายใจ จะอยู่ในใจพวกเราตลอดไป"

  อาจารย์ถวัลย์ได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกหลายชิ้นด้วยกัน ซึ่งแต่ละชิ้นก็ได้นำแนวปรัชญาพุทธศิลป์มาสร้างงานศิลปะไทยร่วมสมัยที่ทรงพลัง ลุ่มลึกและแกร่งกร้าว มีเนื้อหาสาระและมีชีวิตจิตวิญญาณของความเป็นไทยมาผสมผสานระหว่างแนวปรัชญาตะวันออกและตะวันตก

  นอกจากผลงานศิลปะจะแสดงให้เห็นถึงปรัชญาธรรมในพุทธศาสนาแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงธรรมชาติหลายๆ อย่างของมนุษยโลกด้วย โดยอาจารย์มองว่างานศิลปะที่ผ่านมาทุกยุคทุกสมัย ถือเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ถูกขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กับกิจกรรมอื่นๆ อย่างเช่น เศรษฐกิจ การเมือง ซึ่งงานศิลปะจะช่วยโลกให้คงอยู่ได้!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
  03:48

  หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถวัลย์ ดัชนีจิตรกรมือเอกศิลปินแห่งชาติศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรีประวัติครอบครัวถวัลย์ ดัชนีผลงานจิตรกรรม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 08:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์