อาหารคลีนเทรนด์ฮิตของคนเมือง

ข่าว

อาหารคลีนเทรนด์ฮิตของคนเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 05:45 น.

บันทึก

“You are what you eat” คติเตือนใจในการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย และเพื่อสร้างความเข้าใจในการเลือกกินอาหารให้สมดุลกับการใช้ชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่ ดร.ณัชนก นุกิจ อาจารย์ประจำหลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและบริการ โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต แนะนำว่าปัจจุบันความต้องการความสมดุลในชีวิตการทำงานกับสุขภาพ ทำให้คนรุ่นใหม่หรือหนุ่มสาวออฟฟิศ หันมาใส่ใจในการเลือกรับประทาน เพื่อสุขภาพควบคู่ไปกับการดูแลรูปร่างผิวพรรณ ด้วยการกิน “อาหารคลีน” หรืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งดัดแปลงน้อยที่สุด เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์จากสารอาหารครบถ้วน และงดอาหารสำเร็จรูปที่ใส่วัตถุกันเสีย

ดร.ณัชนก นุกิจ อาจารย์ประจำหลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและบริการ
ดร.ณัชนก นุกิจ อาจารย์ประจำหลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและบริการ

อ.ณัชนกเผยว่า บางคนเข้าใจผิด คิดว่าการรับประทานอาหารคลีนต้องเน้นบริโภคผักในปริมาณมากๆ แต่จริงๆแล้ว คือการรับประทานอาหารทุกหมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เมนูอาหารคลีน ทำได้เองที่บ้านง่ายๆ แต่ต้องใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบ เช่น ควรเลือกซื้อผัก ผลไม้ที่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง หรือเนื้อสัตว์ที่ไม่ใช้สารเคมีในการเลี้ยง อาหารคลีนนั้นจะไม่เน้นรสชาติ แต่เน้นสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับ รสชาติจึงต้องไม่หวาน มัน เค็มจนเกินไป นอกจากนี้ การปรุงอาหารที่ผ่านการผัด ทอด ตุ๋น อบ จะทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง รวมทั้งการปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผงชูรส เกลือ น้ำตาล พริกป่น ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ซึ่งอาจจะมีสารตกค้างและส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว การกินอาหารคลีน จึงเหมือนกับการรับประทานอาหาร เพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายและมีประโยชน์สำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก ทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 00:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์