ไลฟ์สไตล์
100 year

มันมากับฝน! ป้องกันอย่างไรเมื่อ 'สัตว์' (จะ) หนีน้ำเข้าบ้าน !

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2557 14:05 น.
SHARE

หน้าฝนแบบนี้สิ่งที่ต้องมาพร้อมกับน้ำ แน่นอนอยู่แล้วว่าคงหนีไม่พ้นสารพัดสัตว์ที่พยายามจะเข้ามาอยู่ร่วมชายคาเดียวกับเรา ไม่ว่าจะเป็นมด งู แมงป่อง ตะขาบ กิ้งกือ ฯลฯ "ไทยรัฐออนไลน์" จึงนำ 5 วิธีป้องกัน ทำอย่างไรไม่ให้สารพัดสัตว์เหล่านั้นเข้ามาในบ้านของคุณได้...

1. สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกเลยคือ ปิดช่องต่างๆ ให้มิดชิดก่อนที่จะทำให้สัตว์เหล่านั้นเข้ามาได้ ไม่ว่าจะเป็นช่องว่างใต้ประตู เราก็หาแถบยางมาปิดเอาไว้ ซื้อได้ตามร้านค้าต่างๆ ทั่วไป หรือถ้ากลัวว่าสัตว์ต่างๆจะออกมาจากรูระบายน้ำในห้องน้ำ ก็ป้องกันด้วยการวางตะแกรงรูถี่ๆปิดด้านบนเป็นการชั่วคราวก่อน 

2. จัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่รกรุงรัง เพราะจะได้สังเกตเห็นความผิดปกติได้ง่าย นอกจากนี้ ต้องตัดแต่งสวนบริเวณบ้านให้โปร่งโล่งอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้เป็นที่ซ่อนตัวของสัตว์ต่างๆ ได้

งูอยู่ในรองเท้า
งูอยู่ในรองเท้า

3. ข้อนี้เป็นวิธีง่ายๆ ของในครัว ในบ้านของคุณก็ช่วยได้ เพียงแค่อุดรูต่างๆ ด้วยพริกป่น หรือจะเป็นใบสะระแหน่แห้งก็ได้เหมือนกัน หลังจากนั้นโรยผงฟูตามทางเดินของมด

4. โรยปูนขาวรอบๆ บริเวณบ้าน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าปูนขาวมีฤทธิ์เป็นด่าง เวลาสัตว์เลื้อยคลานมาโดนก็จะหนีไปเอง

ตะขาบ
ตะขาบ

5. วิธีนี้เป็นการป้องกันแบบถาวร ป้องกันตั้งแต่ก่อนจะสร้างบ้าน นั่นก็คือทำรั้วบ้านเป็นผนังทึบสูงขึ้นมาอย่างน้อย 80 ซม. ยกพื้นบ้านให้สูงจากพื้นดินอย่างน้อย 1.00 ม. และปิดขอบล่างของประตูหน้าบ้านที่มักจะเป็นช่องว่างให้มิดชิด เพราะเมื่อเวลางูเลื้อยมาเจอผนังทึบตามธรรมชาติของมันก็จะเปลี่ยนทิศทางไปเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิธีป้องกันสัตว์หนีน้ำเข้าบ้านสัตว์หนีน้ำเข้าบ้านฝนตกสัตว์ฤดูฝนฤดูฝนข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:18 น.