มันมากับฝน! ป้องกันอย่างไรเมื่อ 'สัตว์' (จะ) หนีน้ำเข้าบ้าน !

ข่าว

มันมากับฝน! ป้องกันอย่างไรเมื่อ 'สัตว์' (จะ) หนีน้ำเข้าบ้าน !

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 14:05 น.

บันทึก

หน้าฝนแบบนี้สิ่งที่ต้องมาพร้อมกับน้ำ แน่นอนอยู่แล้วว่าคงหนีไม่พ้นสารพัดสัตว์ที่พยายามจะเข้ามาอยู่ร่วมชายคาเดียวกับเรา ไม่ว่าจะเป็นมด งู แมงป่อง ตะขาบ กิ้งกือ ฯลฯ "ไทยรัฐออนไลน์" จึงนำ 5 วิธีป้องกัน ทำอย่างไรไม่ให้สารพัดสัตว์เหล่านั้นเข้ามาในบ้านของคุณได้...

1. สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกเลยคือ ปิดช่องต่างๆ ให้มิดชิดก่อนที่จะทำให้สัตว์เหล่านั้นเข้ามาได้ ไม่ว่าจะเป็นช่องว่างใต้ประตู เราก็หาแถบยางมาปิดเอาไว้ ซื้อได้ตามร้านค้าต่างๆ ทั่วไป หรือถ้ากลัวว่าสัตว์ต่างๆจะออกมาจากรูระบายน้ำในห้องน้ำ ก็ป้องกันด้วยการวางตะแกรงรูถี่ๆปิดด้านบนเป็นการชั่วคราวก่อน 

2. จัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่รกรุงรัง เพราะจะได้สังเกตเห็นความผิดปกติได้ง่าย นอกจากนี้ ต้องตัดแต่งสวนบริเวณบ้านให้โปร่งโล่งอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้เป็นที่ซ่อนตัวของสัตว์ต่างๆ ได้

งูอยู่ในรองเท้า
งูอยู่ในรองเท้า

3. ข้อนี้เป็นวิธีง่ายๆ ของในครัว ในบ้านของคุณก็ช่วยได้ เพียงแค่อุดรูต่างๆ ด้วยพริกป่น หรือจะเป็นใบสะระแหน่แห้งก็ได้เหมือนกัน หลังจากนั้นโรยผงฟูตามทางเดินของมด

4. โรยปูนขาวรอบๆ บริเวณบ้าน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าปูนขาวมีฤทธิ์เป็นด่าง เวลาสัตว์เลื้อยคลานมาโดนก็จะหนีไปเอง

ตะขาบ
ตะขาบ

5. วิธีนี้เป็นการป้องกันแบบถาวร ป้องกันตั้งแต่ก่อนจะสร้างบ้าน นั่นก็คือทำรั้วบ้านเป็นผนังทึบสูงขึ้นมาอย่างน้อย 80 ซม. ยกพื้นบ้านให้สูงจากพื้นดินอย่างน้อย 1.00 ม. และปิดขอบล่างของประตูหน้าบ้านที่มักจะเป็นช่องว่างให้มิดชิด เพราะเมื่อเวลางูเลื้อยมาเจอผนังทึบตามธรรมชาติของมันก็จะเปลี่ยนทิศทางไปเอง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อุทาหรณ์! ถนนลื่น รถเสียหลักชนมอเตอร์ไซค์กลิ้ง
01:40

อุทาหรณ์! ถนนลื่น รถเสียหลักชนมอเตอร์ไซค์กลิ้ง

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 12:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์