ไทย-ญี่ปุ่น ฉลอง 400 ปี สัมพันธ์ทางการค้า แสดงมหาอุปรากรเฉลิมพระเกียรติ ดัน-โน-อูระ

ข่าว

  ไทย-ญี่ปุ่น ฉลอง 400 ปี สัมพันธ์ทางการค้า แสดงมหาอุปรากรเฉลิมพระเกียรติ ดัน-โน-อูระ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2557 05:45 น.

  สมเถา สุจริตกุล

  สมเถา สุจริตกุล ประธานมูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย มูลนิธิญี่ปุ่นแห่งชิโมโนเซกิ และองค์การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) จัดการแสดงมหาอุปรากรครั้งยิ่งใหญ่ “ดัน–โน–อูระ” (Dan No Ura) เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2557 และฉลองครบ 400 ปี สัมพันธไมตรีทางการพาณิชย์ระหว่างญี่ปุ่นกับสยามประเทศ

  มหาอุปรากรเฉลิมพระเกียรติ ดัน-โน-อูระ
  มหาอุปรากรเฉลิมพระเกียรติ ดัน-โน-อูระ

  สมเถา สุจริตกุล ในฐานะผู้ประพันธ์บทละครและดนตรีของมหาอุปรากร “ดัน-โน-อูระ” เผยว่า “ดัน-โน-อูระ” เป็นมหาอุปรากรเรื่องที่ 8 ที่ใช้เวลาในการกลั่นกรองนานถึง 7 ปี ความยากอยู่ที่การย่อความเนื้อเรื่องจากหนังสือที่หนากว่า 1,000 หน้า ให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงภายในเวลา 1.30 ชม. ใช้เทคนิคการดำเนินเรื่องรวดเร็วไม่น่าเบื่อเหมือนชมภาพยนตร์ 1 เรื่อง ที่เต็มอิ่ม ได้อรรถรสทั้งแสง สี เสียง ศึกดัน-โน-อูระ เป็นการสู้รบทางทะเลที่ยิ่งใหญ่ในสงครามเกนเปอิ บริเวณแหลมชิโมโนเซกิ ทางฝั่งทะเลด้านใต้ของกิวชิว เมื่อวันที่ 24 มี.ค. พ.ศ.1728 กองเรือรบฝ่ายเกนจิ นำโดย “มินาโมโตโนะ โยชิซึเน” สามารถพิชิตฝ่ายไทราแพ้ราบคาบในเวลาครึ่งวัน สาเหตุความปราชัยเกิดจากความผิดพลาดของแม่ทัพที่เผยให้ศัตรูรู้ว่า ยุวจักรพรรดิวัย 6 พรรษา ประทับในเรือลำใด ขณะเดียวกันเมื่อเห็นความพ่ายแพ้กำลังจะมาถึง แทนที่จะสู้ กลับพร้อมใจกันหนีความอับอาย กระโดดลงทะเลฆ่าตัวตาย รวมทั้งพระเจ้าจักรพรรดิ, พระอัยยิกา และราชินีม่าย นับเป็นอุปรากรที่แสดงถึงวีรกรรม ความทรยศ ความรัก โดยเฉพาะความเสียสละและความจงรักภักดีต่อพระเจ้าแผ่นดินของนางเอก “นีอิ โตโนะ” ยอดวีรสตรีแห่งญี่ปุ่น คล้ายกับวีรกรรม “พระสุริโยทัย” วีรกษัตรีแห่งสยาม ที่ตนได้ประพันธ์เรื่องทูลเกล้าฯ ถวายเมื่อปีที่ผ่านมา

  “ดัน-โน-อูระ” จะเป็นมหาอุปรากรที่ยิ่งใหญ่อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งถ่ายทอดผ่านคีตศิลป์สุดอลังการ ทั้งออเกสตร้าวงใหญ่ นักแสดงนานาชาติ 200 ชีวิตที่จะมาสร้างความประทับใจผ่านการร้องประสานเสียง แพรวพราวด้วยลีลาระบำ และศิลปะป้องกันตัว นอกจากนี้ เครื่องแต่งกายยังใช้ผ้าทอพิเศษของพาซาญ่าในการตัดเย็บ เปิดการแสดงระหว่างวันที่ 11-12 ส.ค. เวลา 20.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซื้อบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา บัตรราคาตั้งแต่ 500-3,000 บาท ผู้อาวุโสอายุ 65 ปีขึ้นไป และนักศึกษาลดครึ่งราคาทุกที่นั่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์