อลังการโขนพระราชทาน ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินไทย

Share :
line-share-logo

ชื่นชมงานโขน!! สิริยส เทพหัสดิน ณ อยุธยา, ยุวดี จิราธิวัฒน์, ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี และมณีสุดา ศิลาอ่อน.

ความยิ่งใหญ่ที่สมบูรณ์แบบที่สุดของนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติชุด “โขนพระราชทาน ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินไทย” จัดโดย “เซ็นทรัล” และ “ธนาคารไทย พาณิชย์” เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา 12 ส.ค. 57 ได้ปรากฏสู่สายตาประชาชนแล้ววันนี้ โดย ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรม ราชินีนาถ เป็นประธานเปิดนิทรรศการฯ เมื่อวันอังคาร (29 ก.ค.) ที่ผ่านมา ณ ดิ อีเวนต์ฮอลต์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม และบริเวณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ยุวดี จิราธิวัฒน์ และสิริเกศ จิรกิติ ชื่นชมชุดสวยของนักแสดงโขน.

นิทรรศการครั้งนี้ถือเป็นนิทรรศการที่เปิดโอกาสให้ประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ได้สัมผัสทั้งเบื้องหน้า เบื้องหลัง ศาสตร์และศิลป์ทุกแขนงของการแสดงโขนพระราชทานอย่างใกล้ชิด และสมบูรณ์ครบถ้วนที่สุดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ทุกคนรู้สึกปลื้มปีติและเกิดความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาของคนไทย โดยเจ้าของสถานที่ได้ทุ่มทุน เนรมิตพื้นที่บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ให้กลายเป็นเวทีการแสดงโขนพระราชทาน สะกดสายตาด้วยฉากวิมานพระพรหมสุดอลังการ บรรยากาศก็เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นไทย ท่ามกลางแขกวีไอพีที่พร้อมใจกันแต่งชุดไทยและชุดไทยร่วมสมัยมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง โซนนี้นอกจากจะมีการแสดงโขนทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ยังมีการสาธิตการทำถนิมพิมพาภรณ์ การแต่งหน้าโขนละครตามแนวพระราชนิยม นิทรรศการภาพถ่ายการแสดงโขนพระราชทาน ถ่ายโดยช่างภาพมืออาชีพที่ได้ร่วมงานกับเหล่าศิลปินโขนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังอย่างใกล้ชิด มาโดยตลอด ส่วนที่ ดิ อีเวนต์ ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของศิลปะการแสดงโขนในประเทศไทย และประวัติของการจัดแสดงโขนพระราชทาน รวมถึงการจัดแสดงพัสตราภรณ์ ถนิมพิมพาภรณ์ ศิราภรณ์ ตลอดจนนำการจัดแสดงฉากและอุปกรณ์ประกอบการแสดง มาให้ชมอย่างครบถ้วน.

ทินกร อัศวรักษ์ และ ภัทรพล พึ่งบุญพระ นุ่งโจงห้อย (โค–ตะ–ระ) อุบะไม่น้อยหน้ากัน !!
เบญจมาศ รุจิรวงศ์ และดร.วีณา เชิดบุญชาติ ขนาบข้าง “ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ” ผู้อยู่ เบื้องหลังความสำเร็จการแสดงโขนพระราชทาน.
ครอบครัว “รุ่นประพันธ์”จูงลูกๆมา ซึมซับศิลปวัฒนธรรมไทยตั้งแต่เด็กๆ.
อ่านเพิ่มเติม...