5 เซเลบริตี้สาวเจ้าของร้านดังมาร่วมแสดงความยินดีกับ "ฟู้ดสแตนด์อโลน” สาขาแรกในประเทศไทย ณ เซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลด์ และยังเผยถึงวิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารในมุมมองเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร...
ในวันเปิดร้านใหม่ ปานาโยทิส ดีมีทรูโลพูลส กรรมการผู้จัดการ มาร์คแอนด์สเปนเซอร์ ประเทศไทย และสิริยส เทพหัสดิน ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ได้ร่วมให้การต้อนรับเหล่าเซเลบริตี้ ที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์อาหารของมาร์คแอนด์สเปนเซอร์ ต่างพร้อมใจมาร่วมแสดงความยินดี พร้อมเผยถึงวิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารในมุมมองเจ้าของธุรกิจร้านอาหารอีกด้วย !
เริ่มกันที่ ดาว-ณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์ เจ้าของ “คอฟฟี่ บีน บาย ดาว” (Coffee Beans by Dao) ร้านอาหารชื่อดัง เผยว่าชื่นชอบมาร์คแอนด์สเปนเซอร์มาตั้งแต่ไปเรียนทำขนมที่อังกฤษในวัย 19 ปี ไม่ว่าจะเป็นไดเจสทีฟบิสกิตที่เอามาทำเป็นฐานของพาย เนื่องจากมีกลิ่นหอม และคุณภาพดี นอกจากนี้ยังมี น้ำผึ้ง (Pure honey) เพราะกลิ่นไม่แรงและเหมาะกับการทำขนม รวมไปถึงถั่ว ซึ่งไม่เหม็นหืน เรียกว่าในชีวิตประจำวันของเธอไม่เคยขาดวัตถุดิบของแบรนด์สัญชาติอังกฤษเลย
...
“ชีวิตเรามันเสี่ยงอยู่แล้วจะเอาอะไรเข้าปากก็ต้องดูนิดหนึ่ง เวลาทำคุกกี้หรือข้าวโอ๊ตก็ต้องเลือกดูที่ยี่ห้อ รสชาติอร่อยไหม และต้องดูวันหมดอายุ เพราะของบางอย่างที่มาจากบางประเทศ ดาวก็ไม่แน่ใจ จะยอมจ่ายแพงเพื่อให้ได้ของดีมีคุณภาพ” เจ้าของร้านคนสวยเล่าถึงวิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบในการทำอาหาร พร้อมเผยเทคนิคการทำอาหารให้อร่อยและได้ใจลูกค้าว่า “ต้องเลือกวัตถุดิบที่สด สะอาด ปลอดภัย และคุณภาพดี อย่างอาหารที่บรรจุกระป๋องก็จะพยายามไม่ใช้ หรือไม่ใส่เครื่องปรุงที่ไม่ใช่วัสดุธรรมชาติ แค่นี้ก็อร่อยไป 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว เพราะครัวของเรากับครัวของลูกค้า คือครัวเดียวกัน”
เช่นเดียวกับ แจน-นวณัฐ ศรียุกต์สิริ ผู้บริหารร้านโฮมเมดเบเกอรี่ชื่อดัง “เมด บาย เจลลี่ เจน” (Made by Jelly Jan) ที่ชื่นชอบขนมของมาร์คแอนด์สเปนเซอร์มาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะเพอร์ซี่พิก (Percy’s pig) เยลลี่รูปหมู หน้าตาน่ารักชวนรับประทาน รวมถึง มิ้นท์ฮัมบักส์ (Mint Humbugs) ขนมรสมิ้นท์ของโปรดตั้งแต่อดีตจนถึงทุกวันนี้
“เมื่อก่อนเวลากลับจากอังกฤษก็จะซื้อขนมของมาร์คแอนด์สเปนเซอร์มาเป็นของฝากตลอด แต่พอโตขึ้นมาหน่อยก็จะชอบอาหารสำเร็จรูป เรียนเสร็จกลับมาบ้านก็เอาเข้าไมโครเวฟกินได้เลย ชอบขนมของมาร์คฯ เพราะทำให้นึกถึงความทรงจำที่มีความสุข ส่วนวัตถุดิบที่เลือกใช้ประจำก็จะเป็นช็อกโกแลตเอาไว้ทำบราวน์นี่กินเอง” เธอกล่าวพร้อมแนะนำการเลือกซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารว่า “แจนจะเลือกจากความน่าเชื่อถือของแบรนด์และแพ็กเกจจิ้งเป็นหลัก นอกจากนี้ก็จะชิมรสชาติก่อนซื้อว่าเป็นยังไงด้วย ”
ด้านสาวสวยคนเก่งซึ่งเป็นทั้งอาจารย์และนักธุรกิจอย่าง หนามเตย-สมิตา ธนะโสภณ ผู้บริหารร้านขนมหวานสุดชิค “ชิกะลิเชียส” (ChikaLicious) เล่าว่า “รู้จักมาร์คแอนด์สเปนเซอร์มาตั้งแต่เด็ก ตอนไปเรียนที่อังกฤษ และได้ลิ้มลองพายกรอบสอดไส้ราสเบอรี่ (Red Currant Puffs) เป็นครั้งแรก แล้วรู้สึกชอบมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะไม่หวานมาก หอมอร่อยมาก จะซื้อพายกรอบกับขนมปังไดเจสทีฟบิสกิตติดบ้านไว้ตลอด”
...
สำหรับความรู้สึกที่มีต่อร้านในรูปแบบใหม่ เธอบอกว่า “การเปิดร้านแยกเป็นผลิตภัณฑ์อาหารโดยเฉพาะแบบนี้ ทำให้สะดวกในการเลือกและมีตัวเลือกมากขึ้น รวมไปถึงไวน์ก็มีให้เลือกหลากหลาย ปกติที่ร้านจะใช้ไวน์ค่อนข้างมาก กำลังมองหาไวน์ และสพาร์คกิ้งแชมเปญเข้าร้านพอดี ทำเอาเลือกเพลินเลยค่ะ”
ขณะที่ แนน-ณิชยา พหูสูตร นักธุรกิจสาวหน้าหวานเจ้าของคาเฟ่แสนเก๋ “เดอะ ทรี วิชเชส คาเฟ่ แอนด์ ที รูม” (The Three Wishes Cafe & Tea Room) ย้อนความทรงจำที่ประทับใจให้ฟังว่ารู้จักและชื่นชอบขนมของมาร์คแอนด์สเปนเซอร์มาตั้ง 9 ขวบ เมื่อไปอังกฤษครั้งแรก “ผลิตภัณฑ์แรกที่แนนรู้จักคือคุกกี้บิสกิต ตอนนั้นรู้สึกว่าเป็นขนมที่แปลกใหม่และอร่อยพอกลับไปเรียนที่ลอนดอน (อายุ 15-23 ปี) ก็ยิ่งคุ้นเคยกับมาร์คแอนด์สเปนเซอร์มากขึ้น เพราะมีร้านขนาดใหญ่อยู่หน้าบ้านเลย
“เวลาเดินซื้อของที่มาร์คแอนด์สเปนเซอร์กับเดินซื้อที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน เพราะของมาร์คฯ จะคุณภาพดีกว่ามาก ที่สำคัญทุกแพ็กเกจจะระบุข้อมูลไว้ชัดเจนว่ามีส่วนผสมอะไร ให้พลังงานเท่าไหร่ นอกจากนี้ ยังมีอาหารที่ควบคุมไขมันด้วย ทำให้เราเลือกได้ง่ายขึ้น ซึ่งข้อมูลในส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ถือว่าสำคัญมาก และควรที่ทุกคนจะต้องใส่ใจ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ตอนนี้พอเปิดร้านขนมก็จะเลือกผลิตภัณฑ์หลายอย่างเข้าร้าน อย่าง ไดเจสต์ทีฟบิสกิต จะเอาไปทำฐานนิวยอร์กชีสเค้ก ส่วนที่มีติดบ้านไว้ตลอดคือพายกรอบสอดไส้ ราสเบอรี่ สำหรับร้านในรูปแบบใหม่นี้ รู้สึกชวนให้เดินช็อปฯ และเลือกได้สะดวกขึ้น มีการจัดวางแยกประเภทชัดเจน ดูสวยงาม ทำให้รู้สึกเพลินในการเลือก เพราะมีตัวเลือกมากขึ้นกว่าเดิมมากเลยค่ะ”
...
ปิดท้ายที่นักธุรกิจสาวชื่อดัง เม-กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ ผู้สร้างปรากฏการณ์คนรักขนมในเมืองไทยเจ้าของร้าน “อาฟเตอร์ ยู” (After You) คาเฟ่ขนมหวานชื่อดังเผยว่า ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ของมาร์คแอนด์สเปนเซอร์ทุกประเภท รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อาหารโดยเฉพาะคุกกี้รสขิง (Ginger Snaps) ที่ติดใจมาตั้งแต่เมื่อครั้งไปเที่ยวอังกฤษ และได้ลองชิม พอกลับมาก็ไปตามหาซื้อว่ามีที่ไหนและไปเจอที่เซ็นทรัลชิดลม จะซื้อติดบ้านไว้ตลอดเพราะชอบรับประทานกับชา
“พอมาทำร้านขนมเอง จากประสบการณ์ที่มีโอกาสเดินทางไปมาหลายประเทศ และไม่ว่าไปที่ไหนก็จะต้องไปร้านขนมชื่อดังของที่นั่น เลยนำเคล็ดลับสำคัญในการทำให้ขนมอร่อยของทุกร้านที่เคยชิมมา นั่นคือ การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพต้องมาเป็นลำดับแรก ร้านเมจึงเลือกวัตถุดิบของมาร์คแอนด์สเปนเซอร์หลายอย่างมาประกอบในการทำขนม อย่างคุกกี้เบรดจะใช้เยอะรวมทั้งท็อปปิ้งแต่งหน้าขนมด้วย เมคิดว่าผลิตภัณฑ์ของมาร์คแอนด์สเปนเซอร์กับแบรนด์อื่นต่างกันตรงที่ เรามั่นใจได้ว่าคุณภาพดี และรสชาติดีกว่า และยิ่งตอนนี้มีร้านฟู้ดสแตนด์อโลนโดยเฉพาะ ยิ่งทำให้ตัวเมสะดวกมากขึ้น เพราะร้าน after you สาขาชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลด์ อยู่ชั้นเดียวกันพอดีเดินไปซื้อได้ใกล้ๆ แค่นี้เอง แถมมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้เลือกอีกเยอะเลยค่ะ”
...
5 สาวเจ้าของร้านอาหารชื่อดังเผยเคล็ด (ไม่) ลับ การเลือกซื้อวัตถุดิบเพื่อให้ได้อาหารที่อร่อย มีรสชาติ ใครสนใจนำไปปรับใช้ รับรองว่าอร่อยทุกมื้อแน่นอน!!.