องค์โสมทรงฝากภริยาผู้ว่าฯ ดูแลเด็กยากไร้ขอให้ตั้งใจจะส่งทุนเรียนจนจบ

ข่าว

องค์โสมทรงฝากภริยาผู้ว่าฯ ดูแลเด็กยากไร้ขอให้ตั้งใจจะส่งทุนเรียนจนจบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 05:45 น.

จิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าฯปราจีนบุรี, วาสินี ผิวผ่อง ภริยาผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา ในฐานะประธานคณะกรรมการอุปการะเยาวชน เข้าร่วมประชุมด้วย.

มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯเพื่อเยาวชนฯ ได้จัดการประชุมภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการอุปการะเยาวชนจังหวัด ครั้งที่ 2 เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์การออกไปเยี่ยมติดตามดูแลทุกข์สุขของเยาวชน ผู้รับทุนจากมูลนิธิฯ ซึ่งเป็นเยาวชนผู้ด้อยโอกาสและขาดแคลนอย่างใกล้ชิดและเป็นการส่งผลให้เยาวชนเหล่านี้มีความรู้สึกอบอุ่นไม่โดดเดี่ยว โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ องค์ประธานมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อเยาวชนฯได้เสด็จเป็นประธานการประชุม ที่ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย เมื่อเร็วๆนี้

โอกาสนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้ประทานคำแนะนำการทำงานว่า พระองค์ทรงมีความห่วงใยเยาวชนที่ยังไม่ได้รับทุนการศึกษา เนื่องจากเปิดภาคเรียนแล้ว แต่มูลนิธิฯยังไม่สามารถส่งทุนการศึกษาได้ เนื่องจากสถานศึกษายังไม่ส่งรายงานผลการเรียนปีที่แล้วมาให้ จึงขอให้ประธานอุปการะเยาวชนทุกจังหวัดเร่งติดตามเรื่องนี้เป็นการด่วน อีกทั้งทรงขอให้ภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดที่ย้ายติดตามผู้ว่าฯไปยังจังหวัดอื่น หรือเกษียณอายุ ให้มอบงานแก่ประธานคนใหม่ เพื่อช่วยเหลือพัฒนาเยาวชนผู้ยากไร้ได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีรับสั่งฝากให้ภริยาผู้ว่าฯในฐานะประธานอุปการะเยาวชนทุกจังหวัดอธิบายให้เยาวชนผู้รับทุนเข้าใจด้วยว่า มูลนิธิฯ จะให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ไม่ทอดทิ้ง ไม่ต้องห่วงเรื่องทุนการศึกษา มูลนิธิฯจะดูแลเยาวชนทุกคนจบจบการศึกษา ทั้งนี้ เพราะการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญจะทำให้เยาวชนได้มีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต ได้ช่วยเหลือพ่อแม่และตนเองได้ ผู้ที่ได้รับทุนแล้วขอให้ทุกคนตั้งใจเรียน มีผลคะแนน ที่ดีขึ้น และหากพระ องค์ทรงว่างจากพระกรณียกิจ จะเสด็จไปเยี่ยมเยาวชนในจังหวัดต่างๆด้วย

สำหรับในการประชุมเหล่าภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดได้รายงานการดูแลเยาวชนผู้ได้รับทุนว่า เยาวชนที่ได้รับทุนส่วนใหญ่มาจากครอบครัวแตกแยก พ่อแม่หย่าร้าง หรือพ่อแม่ไปทำงานต่างถิ่น ต้องอาศัยอยู่กับปู่ย่าตายายตามลำพัง แม้บางครั้งต้องดูแลญาติผู้ใหญ่ จนทำให้เรียนหนังสือไม่ได้เต็มที่ แต่ทุกคนต่างก็มีกำลังใจในการเล่าเรียนอย่างมาก ในกรณีที่ต้องเดินทางไกลไปเรียน ทางจังหวัดก็ได้มอบจักรยานเพื่อการเดินทางด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
02:28

เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์