วิธีแก้ปัญหาของนักบริหารสาว สาวิฎา วงษ์กล้าหาญ

ข่าว

วิธีแก้ปัญหาของนักบริหารสาว สาวิฎา วงษ์กล้าหาญ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 05:30 น.

เป็นสาวหวานสู้งานขัดกับลุค “สาวิฎา วงษ์กล้าหาญ” หรือ ตาล ลูกสาวคนโตของ ชิดชฎา (ทรงสุข) กับ นพ.วิสูตร วงษ์กล้าหาญ นายแพทย์ใหญ่ด้านเส้นเลือดขอด โรงพยาบาลยันฮี ได้พิสูจน์ฝีมือทำงานที่ท้าทายในการดูแลร้านอาหารชื่อดังของฝรั่งเศส Fauchon ซึ่งเพิ่งมาเปิดแฟรนไชส์ที่ชั้น 2 Groove @ Central World และร้าน Simply W

ตาล-สาวิฎา เกริ่นในตอน ต้นว่า ถูกใจมากที่ได้เข้ามาดูแลร้านโฟชอง คอนเซปต์หวานๆ สีชมพู เป็นสีที่ ตาล ชอบอยู่แล้ว และก็ชอบทำงานด้านธุรกิจอาหาร ชอบกิน ชอบชิม เข้ากับนิสัย พอเรียน จบปริญญาตรี นิเทศศาสตร์ อินเตอร์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท International Manage-ment University of Bath จากประเทศอังกฤษ ตาลเลยได้เข้ามาทำงานในตำแหน่ง Business Analyst ที่ Central Restaurants Group ซึ่งจะเป็นหนึ่งในทีมดูการนำเข้าแบรนด์ร้านอาหารที่จะเข้ามาเปิดในไทย ดูโอกาสการเติบโตของแบรนด์ ทำอยู่ได้ 1 ปี จึงได้เข้ามาร่วมงาน กับบริษัท ทีเตชา (ประเทศไทย) จำกัด ที่กำลังจะรีแบรนด์ Whittard Of Chelsea เป็น Simply W และได้มาทำงานที่ร้านอาหารโฟชอง ตั้งแต่แรกเริ่มเลยทีเดียว

“ตาล ต้องทำทุกอย่าง โดยเซทอัพแบรนด์ตั้งแต่เริ่มจนกระทั่งจบ ซึ่งเราได้แบรนด์โฟชองมาเกือบทั้งหมด ทั้งเบเกอรี่, ขนมหวาน, สินค้ารีเทล อย่างแยม, ช็อกโกแลต รวมทั้งร้านอาหารคาเฟ่ จึงมีทั้งอาหารคาวและหวาน โดยใช้วัตถุดิบนำเข้าจากฝรั่งเศส 90% การทำงานที่นี่ ทำให้ได้เรียนรู้ระเบียบการทำงานที่มีมาตรฐานแบบอินเตอร์ เพราะ ตาล ต้องเลือกสินค้าเข้าร้านด้วย นอกจากนี้ยังต้องเป็นผู้ประสานงานกับฝ่ายบริหาร, บัญชี และเชฟชาวฝรั่งเศส ทำให้การทำงานต้องรู้จักการประนีประนอม พูดดูง่ายแต่ทำยาก เพราะการเป็นเหมือนคน กลาง ต้องคอยสื่อสารทุกอย่างให้จบลงด้วยดี บางครั้งก็ต้องจู้จี้บ้าง จนเพื่อนร่วมงานบอกว่า โหด เลยทีเดียว”

ด้วยวัย 27 ปี แต่ต้องมีความรับผิดชอบ ล้นมือขนาดนี้ สาวหวานคนนี้ บอกว่า การทำงานแรกๆก็รู้สึกงงๆ บ้าง โชคดีที่มีรุ่นพี่คอยสอนงานให้รู้จักการจัดลำดับความสำคัญ จนติดเป็นนิสัยมาถึงปัจจุบัน บางครั้งมีปัญหามาก ก็ต้องรู้จักตั้งสติ เพราะถ้าเรามีสติก็จะสามารถควบคุมทุกอย่างได้โดยไม่ลุกลน แต่เวลามีปัญหามากๆ บางทีก็จะใช้วิธีระบายให้คนใกล้ตัวฟัง จะช่วยให้ไม่รู้สึกอึดอัดและสู้ได้ต่อไป เพราะ ตาล คิดเสมอว่า มีคนที่เจออะไรที่แย่กว่าเรา แต่เขายังทำงานได้ ถ้าเรามีปัญหา ขอให้หยุดพักสักนิด ตั้งสติ เพื่อคิดหาหนทางที่จะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร......ทิ้งข้อคิดฝากไว้ได้ดีจริงๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์