ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดตัว'เจน ประภัสรา' สาวน้อยร้อยเสียง (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2557 07:16 น.
  SHARE

  โด่งดังและเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในชั่วพริบตา หลังจากคลิปสาวน้อยหน้าตาน่ารักชื่อเจน โพสต์คลิปที่เธอกำลังพากย์เสียงเลียนแบบสำเนียง และจังหวะของหนังดังหลายเสียง ล้อเล่นกับเพื่อนลงในเฟซบุ๊ก จนมีคนเห็นเข้า ก็ได้นำออกมาแชร์ต่อกันอย่างมากมาย

  "หนูชอบเลียนแบบเสียง ไม่เฉพาะตัวละครในหนัง เสียงของครู บุคลิกของคุณครูเจนก็เลียนแบบ เจนชอบทำให้เพื่อนหัวเราะ" ตัวโจ๊กประจำโรงเรียนกล่าว

  เจน ประภัสรา วิชัยสร

  กว่าจะหากันจนเจอะ หลังจากไทยรัฐออนไลน์หาตัวสาวน้อยคนนี้จากต้นสังกัด 'มหาวิทยาลัยสยาม' จนได้มีโอกาสไปพูดคุยเปิดตัวตนความน่ารักกับ เจน ประภัสรา วิชัยสร สาวสวยมากเสน่ห์ ช่างหัวเราะ อารมณ์ดี ที่ใครๆ ก็อยากรู้จัก สาวเจ้าของฉายาสวยร้อยเสียงสาวที่ไม่ได้มีดีแค่การพากย์เสียงเลียนแบบ

  รับประกันรู้จักแล้วจะหลงรักเธอ!

  Q : ติดต่อไปทางมหาวิทยาลัยสยาม เพื่อขอช่องทางในการติดต่อ ที่นั่นบอกว่าวันนี้คนโทรมามากมาย คำถามคือหลังจากข่าวช่องต่างๆ เปิดคลิปคุณโชว์ คนชื่นชอบมากมาย กระทั่งพิธีกรช่องดังประกาศขอให้ติดต่อกลับ ชีวิตคุณเปลี่ยนไปไหม

  งงๆ ค่ะ มีคนโทรมาเต็มไปหมด วุ่นวายน่าดูชม (หัวเราะ)

  Q : เด็กๆ คุณฝันอยากเป็นอะไร อยากเป็นนักพากย์หนังมาตั้งแต่เมื่อไหร่

  หนูฝันอยากเป็นนักพากย์หนังมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะเด็กๆ ชอบดูการ์ตูนมากๆ หลังจากนั้นก็พัฒนาการตามวัยมาติดซีรีส์ต่างๆ โดยเฉพาะซีรีส์จีน ดูแล้วก็รู้สึกว่าเอ๊ะ ทำไมเสียงเขาเพราะจัง เลยลองเอามาพากย์เล่นๆ ดู พอพากย์ไปก็ชอบมากๆ ก่อนหน้านี้ก็คิดว่าอยากจะทำงานตรงนี้ แต่ไม่คิดว่าเราจะมีโอกาสตรงนั้น แต่ความฝันแรกและความฝันเดียวตั้งแต่เด็ก เจนอยากเป็นนักพากย์หนังค่ะ

  น้องเจนสาวสวยร้อยเสียง

  Q : แรงบันดาลใจที่ทำให้คุณอยากพากย์เสียงมาจากหนังเรื่องอะไร

  หนังเรื่องแรกที่เป็นแรงบันดาลใจก็คือหนังฝรั่งชื่อ ชาร์ลี กับโรงงานช็อกโกแลต (Charlie and the Chocolate Factory ปี 2005) ในเรื่องจะมีเด็กไปเที่ยวโรงงานช็อกโกแลต 5 คน เจนจำบทได้ และพากย์เสียงได้ทุกตัว (หัวเราะ)

  Q : 5 คน คุณพากย์เสียงเลียนแบบได้หมดทุกคน

  (หัวเราะ) ใช่ค่ะ แต่พากย์เสียงผู้หญิงจะเหมือนมากที่สุด หนังอีกเรื่องที่ชอบและลองพากย์เลียนแบบเรื่องแรกๆ คือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เสียง เฮอร์ไมโอนี่

  "แฮร์รี่เธอต้องไปโรงเรียนนะ..." (พูดเสียงเฮอร์ไมโอนี่ให้ฟัง-เหมือนมาก) เป็นเสียงภาคแรกๆ เสียงเฮอร์ไมโอนี่จะเล็กๆ เพราะเขายังเด็กอยู่

  จากนั้นก็พากย์ตามหนังที่ดูมาเรื่อยๆ จากหนังฝรั่งก็หันมาดูซีรีส์จีน เจนชอบมังกรหยกมากๆ เพราะการพากย์เขาจะมีจังหวะตลกดี สังเกตว่าเวลาเขาคุยกันมันจะแตกต่างจากที่เราคุยกัน เช่น อย่างเราถามว่ากินข้าวหรือยังก็ถามกันปกติ แต่ถ้าเป็นหนังจีน กินข้าวหรือยัง (ทำเสียงเลียนแบบเสียงหนังจีน-เหมือนมาก) คือมันจะมีจังหวะของมัน แต่ฟังแล้วรู้สึกว่าไพเราะกว่าปกติ

  Q : การพากย์ได้หลายๆ เสียง ได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย ตัวโกง ตัวดี มันเป็นความสามารถ หรือเป็นการฝึกฝน

  ครั้งแรกที่ดู ก็พูดตามได้เลย (หัวเราะ) อย่างเรื่อง ชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตที่บอกเป็นแรงบันดาลใจ หรืออย่างเสียงตัวละครต่างๆ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็ทำได้ การ์ตูนดิสนีย์ก็พากย์ได้หมด อย่างฝั่งหนังเอเชียก็พวกซีรีส์และหนังจีน ชอบมากๆ อย่างที่บอกฟังให้ดีมันจะมีเสียงตลกๆ เยอะ มันจะมีแบบแม่นาง เราชอบ มันสนุกดี (ทำเสียงเลียนแบบเสียงหนังจีน-เหมือนมาก)

  แต่เจนจะชอบโฆษณา 'ยาหม่องน้ำ' ที่มันเป็นจอมยุทธ์ มันบ่นเป็นภาษาเหมือนหนังจีนว่า 'เจ้าฆ่าแม่ข้า เพราะว่าข้าไปฆ่าพ่อเจ้า เข้าไปฆ่า...เลยปวดหัวมากเลย' (หัวเราะ) คือฆ่ากันไปฆ่ากันมา ตลกมาก งงมากเลย

  น้องเจนในลุคเซ็กซี่เบาๆ

  Q : พูดถูกไหมว่าหนังฝรั่งเป็นแรงบันดาลใจ แต่หนังเอเชีย โดยเฉพาะหนังจีนทำให้เราฝึกทักษะ เพราะเสียงมันตลกหลากหลายมาก

  ใช่ค่ะ (หัวเราะ) หนังจีนเสียงมันเยอะและตลกมากๆ หนังจีนเจนชอบมากๆ ก็คือเรื่อง 'ดาบมังกรหยก' เวอร์ชั่น 2013 เตียบ่อกี้หล่อเลย

  ภาพจากคลิป "นักพากย์ในอนาคต น่าร้ากกก"

  Q : พากย์ได้หลายเสียง เสียงไหนเป็นตัวคุณมากที่สุด

  ผู้หญิงตัวร้ายๆ เช่น นางมาร ปิศาจ ถ้าเป็นหนังจีน ตัวละครเหล่านี้เสียงเขาจะไม่หวานมาก ดูหนักๆ หน่อย เช่น ไปลากตัวมันมา เอาตัวมันมาให้ข้า เสียงจะหนักๆ ดูห้าวนิดหนึ่ง

  เรื่องพากย์เสียงเลียนแบบ เพื่อนจะไม่ค่อยรู้สึกแปลกกับเจนเรื่องนี้นะ เพราะเขาจะรู้ว่าเจนเล่นอย่างนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว จริงๆ เจนก็ไม่รู้ว่าคนในโลกโซเชียลจะให้ความสนใจมากมายขนาดนี้ แต่ก็โดนว่าใช้คำไม่สุภาพก็เยอะ อยากให้เข้าใจว่าเจนไม่ได้ตั้งใจจะออกสื่อ เจนไม่ได้ประกวดนางงาม เป็นคลิปที่ลงในเฟซบุ๊กและเพื่อนๆ เจนก็รู้ว่าเจนเป็นคนอย่างไร เจนเป็นคนโผงผาง ห้าวๆ แต่ก็ไม่ได้หยาบคายขนาดนั้น

  Q : เล่าเรื่องเรียนให้ฟังหน่อยว่าเรียนมาจากที่ไหนบ้าง

  เจนจบโรงเรียนประถมจากโรงเรียนทวีธาภิเศก มัธยมต้นถึงมัธยมปลายที่ โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย และศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยสยาม ตอนนี้เรียนปีหนึ่ง คณะศิลปศาสตร์

  ถามว่าทำไมต้องเป็นศิลปศาสตร์ เพราะว่าเจนชอบภาษาอังกฤษมาก จริงๆ ศิลปศาสตร์จะมี 3 สาขาให้เลือก อังกฤษ ญี่ปุ่น และการโรงแรม ที่เรียนภาษาอังกฤษเพราะว่าเราชอบดูหนังฝรั่งมากๆ อย่างตอนเด็กดูหนังฝรั่งที่พากย์ไทย ฟังแล้วเราก็เลียนแบบ แต่ตอนนี้พากย์ได้พอสมควร เลยดูหนังฝรั่งที่เป็นซาวนด์แทร็ก เพราะชอบสำเนียงเขา และอยากพูดได้ อยากเก่งภาษาอังกฤษมากๆ

  น้องเจน สาวน้อยนักพากย์สารพันเสียง

  Q : งานอดิเรกทำอะไรบ้าง

  เจนเป็นคนชอบวาดรูป จริงๆ ก็งงกับตัวเองมาก เพราะเราชอบหลายอย่างมากเลย อยู่โรงเรียนก็จะแต่งคำประพันธ์ แต่งกลอน ตามวันสำคัญต่างๆ ให้กับโรงเรียน (เจนสามารถแต่งโคลงสี่สุภาพ กาพย์ยานี 11 และกลอน 8 ได้) ร้องเพลงพอได้ แต่เน้นผู้หญิงเสียงใหญ่ๆ ไม่ใช่กามิกาเซ่ อย่าง ดา เอ็นโดรฟิน (ไอดอลสมัยมัธยมต้น)

  แต่มีพรสวรรค์เรื่องวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ ชอบล้อเล่นเสียงอาจารย์ในโรงเรียน เพื่อนก็ตลกกัน ล้อเสียงและบุคลิกอาจารย์ที่โรงเรียนมัธยม เช่น อาจารย์สอนภาษาไทยก็จะมีเสียงหนึ่ง บุคลิกก็อย่างหนึ่ง ครูภาษาอังกฤษก็จะมีเสียงหนึ่ง บุคลิกก็แบบหนึ่ง อาจารย์คณิตฯ ก็จะเก๊กๆ หน่อย เราก็จะล้อเสียงเขา

  สาวน้อยน่ารัก พากย์เสียงเหมือน

  Q : เขารู้ตัวว่าเราชอบล้อเลียน

  ไม่รู้ (หัวเราะ) แต่จะมารู้ก็จากตรงนี้ 

  Q : ไม่ใช่แค่เลียนแบบเสียงพากย์หนัง ยังชอบเลียนเสียงเลียนแบบบุคลิกคนได้ด้วย

  ใช่ ชอบๆ มันทำแล้วสร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อนๆ เราเป็นตัวโจ๊กในโรงเรียน เป็นตัวโจ๊กมาตั้งแต่เด็กๆ

  Q : มีแฟนยัง

  มีแล้วค่ะ จริงๆ ตอนมัธยมต้น เจนจะออกทอมๆ หน่อย แมนๆ ไม่สวยเลย เริ่มมาแต่งตัวเป็นผู้หญิง ทำตัวเป็นผู้หญิงก็ตอน ม.ปลาย เพราะว่าตอนนั้นเราเริ่มคบเพื่อนผู้หญิงมากขึ้น เป็นสังคมนิยมก็ตามๆ เขาไป สมัยก่อนมีผู้หญิงจีบด้วยนะ ตอนแมนๆ ก็หลากหลายดี หนูก็งงกับตัวเองเหมือนกัน

  Q : ไอดอลในการพากย์เสียงคือใคร

  ทีมพากย์จากเรื่อง โดราเอมอนทั้งทีมเลย อย่างไจแอนท์หนูก็ทำได้นะ แต่ตอนโตเสียงมันเริ่มเล็กลง มันก็บีบ แต่เสียงการ์ตูนที่ใครๆ บอกว่า เจนพากย์เหมือนที่สุดก็คือโดราเอมอน

  "โดราเอมอน ตอนคอปเตอร์ไม้ไผ่..." (พูดเสียงโดราเอมอนให้ฟัง-เหมือนมาก) มันจะมีเสียงหัวเราะนิดหนึ่ง

  จุ๊ๆ เจนพากย์เสียงเหมือนมั้ยคะ

  Q : เวลาพากย์เสียง ควบคุมเสียงหนักเบาและลมหายใจอย่างไร

  เวลาพากย์จริงๆ เราไม่รู้ว่ามันต้องโปรเจกต์เสียงจากส่วนไหน มันออกมาเอง ซึ่งถ้าฟังบ่อยๆ แล้วมันซึมซับมันก็จะทำได้ 

  Q : หลังจากนี้อนาคตวางไว้อย่างไร

  ตอนนี้มีหลายช่องทางติดต่อเรามากเลย บริษัทพากย์เสียง ถ้าสนใจก็ยินดีที่จะทำเป็นอันดับแรกๆ มากกว่าการแสดง เพราะชอบการพากย์เสียงมากกว่า จริงๆ คิดเอาไว้ตั้งแต่เด็กๆ จะไม่เลิกพากย์เสียงเพราะมันทำให้เราเพลิน ทำให้เราไม่รู้สึกเครียด เวลาทำเสียงแบบนี้ ส่วนอนาคตเรื่องงาน อยากมีร้านอาหารหรือร้านกาแฟ

  Q : สุดท้ายฝากอะไรถึงคนที่ชื่นชอบคุณหน่อย

  ขอบคุณค่ะ ชื่นชอบเจน ก็จะทำมาให้ติดตามอีก แต่ต่อไปเจนก็จะนำเสนอที่เป็นรูปแบบตัวเอง แต่สิ่งที่อยากจะย้ำก็คือ เจนไม่ได้ตั้งใจที่จะประกวดอะไร หรืออยากเป็นดารา ใครที่บอกว่าใช้คำไม่สุภาพก็ขอโทษด้วยค่ะ ซึ่งถ้ามาตามอ่านในเฟซบุ๊กเจน เขาก็จะรู้ตัวตนว่าเราเป็นอย่างไร คลิปนี้ก็ไม่ได้ตั้งใจให้หลุดออกไป แต่มันออกไปแล้ว ก็ขอบคุณที่ชื่นชอบกัน.

  ชมคลิป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจน ประภัสรา วิชัยสรเจนสาวน้อยร้อยเสียงเจนน้องเจนนักศึกษามหาวิทยาลัยสยามพากย์เสียงคลิปพากย์เสียงโซเชียลมีเดียนักพากย์การ์ตูนภาพยนตร์โดราเอมอนซีรีส์ชาร์ลี กับโรงงานช็อกโกแลตแฮร์รี่ พอตเตอร์คลิปพากย์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้