เปิดตัว'เจน ประภัสรา' สาวน้อยร้อยเสียง (ชมคลิป)

ข่าว

เปิดตัว'เจน ประภัสรา' สาวน้อยร้อยเสียง (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 07:16 น.

โด่งดังและเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในชั่วพริบตา หลังจากคลิปสาวน้อยหน้าตาน่ารักชื่อเจน โพสต์คลิปที่เธอกำลังพากย์เสียงเลียนแบบสำเนียง และจังหวะของหนังดังหลายเสียง ล้อเล่นกับเพื่อนลงในเฟซบุ๊ก จนมีคนเห็นเข้า ก็ได้นำออกมาแชร์ต่อกันอย่างมากมาย

"หนูชอบเลียนแบบเสียง ไม่เฉพาะตัวละครในหนัง เสียงของครู บุคลิกของคุณครูเจนก็เลียนแบบ เจนชอบทำให้เพื่อนหัวเราะ" ตัวโจ๊กประจำโรงเรียนกล่าว

เจน ประภัสรา วิชัยสร
เจน ประภัสรา วิชัยสร

กว่าจะหากันจนเจอะ หลังจากไทยรัฐออนไลน์หาตัวสาวน้อยคนนี้จากต้นสังกัด 'มหาวิทยาลัยสยาม' จนได้มีโอกาสไปพูดคุยเปิดตัวตนความน่ารักกับ เจน ประภัสรา วิชัยสร สาวสวยมากเสน่ห์ ช่างหัวเราะ อารมณ์ดี ที่ใครๆ ก็อยากรู้จัก สาวเจ้าของฉายาสวยร้อยเสียงสาวที่ไม่ได้มีดีแค่การพากย์เสียงเลียนแบบ

รับประกันรู้จักแล้วจะหลงรักเธอ!

Q : ติดต่อไปทางมหาวิทยาลัยสยาม เพื่อขอช่องทางในการติดต่อ ที่นั่นบอกว่าวันนี้คนโทรมามากมาย คำถามคือหลังจากข่าวช่องต่างๆ เปิดคลิปคุณโชว์ คนชื่นชอบมากมาย กระทั่งพิธีกรช่องดังประกาศขอให้ติดต่อกลับ ชีวิตคุณเปลี่ยนไปไหม

งงๆ ค่ะ มีคนโทรมาเต็มไปหมด วุ่นวายน่าดูชม (หัวเราะ)

Q : เด็กๆ คุณฝันอยากเป็นอะไร อยากเป็นนักพากย์หนังมาตั้งแต่เมื่อไหร่

หนูฝันอยากเป็นนักพากย์หนังมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะเด็กๆ ชอบดูการ์ตูนมากๆ หลังจากนั้นก็พัฒนาการตามวัยมาติดซีรีส์ต่างๆ โดยเฉพาะซีรีส์จีน ดูแล้วก็รู้สึกว่าเอ๊ะ ทำไมเสียงเขาเพราะจัง เลยลองเอามาพากย์เล่นๆ ดู พอพากย์ไปก็ชอบมากๆ ก่อนหน้านี้ก็คิดว่าอยากจะทำงานตรงนี้ แต่ไม่คิดว่าเราจะมีโอกาสตรงนั้น แต่ความฝันแรกและความฝันเดียวตั้งแต่เด็ก เจนอยากเป็นนักพากย์หนังค่ะ

น้องเจนสาวสวยร้อยเสียง
น้องเจนสาวสวยร้อยเสียง

Q : แรงบันดาลใจที่ทำให้คุณอยากพากย์เสียงมาจากหนังเรื่องอะไร

หนังเรื่องแรกที่เป็นแรงบันดาลใจก็คือหนังฝรั่งชื่อ ชาร์ลี กับโรงงานช็อกโกแลต (Charlie and the Chocolate Factory ปี 2005) ในเรื่องจะมีเด็กไปเที่ยวโรงงานช็อกโกแลต 5 คน เจนจำบทได้ และพากย์เสียงได้ทุกตัว (หัวเราะ)

Q : 5 คน คุณพากย์เสียงเลียนแบบได้หมดทุกคน

(หัวเราะ) ใช่ค่ะ แต่พากย์เสียงผู้หญิงจะเหมือนมากที่สุด หนังอีกเรื่องที่ชอบและลองพากย์เลียนแบบเรื่องแรกๆ คือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เสียง เฮอร์ไมโอนี่

"แฮร์รี่เธอต้องไปโรงเรียนนะ..." (พูดเสียงเฮอร์ไมโอนี่ให้ฟัง-เหมือนมาก) เป็นเสียงภาคแรกๆ เสียงเฮอร์ไมโอนี่จะเล็กๆ เพราะเขายังเด็กอยู่

จากนั้นก็พากย์ตามหนังที่ดูมาเรื่อยๆ จากหนังฝรั่งก็หันมาดูซีรีส์จีน เจนชอบมังกรหยกมากๆ เพราะการพากย์เขาจะมีจังหวะตลกดี สังเกตว่าเวลาเขาคุยกันมันจะแตกต่างจากที่เราคุยกัน เช่น อย่างเราถามว่ากินข้าวหรือยังก็ถามกันปกติ แต่ถ้าเป็นหนังจีน กินข้าวหรือยัง (ทำเสียงเลียนแบบเสียงหนังจีน-เหมือนมาก) คือมันจะมีจังหวะของมัน แต่ฟังแล้วรู้สึกว่าไพเราะกว่าปกติ

Q : การพากย์ได้หลายๆ เสียง ได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย ตัวโกง ตัวดี มันเป็นความสามารถ หรือเป็นการฝึกฝน

ครั้งแรกที่ดู ก็พูดตามได้เลย (หัวเราะ) อย่างเรื่อง ชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตที่บอกเป็นแรงบันดาลใจ หรืออย่างเสียงตัวละครต่างๆ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็ทำได้ การ์ตูนดิสนีย์ก็พากย์ได้หมด อย่างฝั่งหนังเอเชียก็พวกซีรีส์และหนังจีน ชอบมากๆ อย่างที่บอกฟังให้ดีมันจะมีเสียงตลกๆ เยอะ มันจะมีแบบแม่นาง เราชอบ มันสนุกดี (ทำเสียงเลียนแบบเสียงหนังจีน-เหมือนมาก)

แต่เจนจะชอบโฆษณา 'ยาหม่องน้ำ' ที่มันเป็นจอมยุทธ์ มันบ่นเป็นภาษาเหมือนหนังจีนว่า 'เจ้าฆ่าแม่ข้า เพราะว่าข้าไปฆ่าพ่อเจ้า เข้าไปฆ่า...เลยปวดหัวมากเลย' (หัวเราะ) คือฆ่ากันไปฆ่ากันมา ตลกมาก งงมากเลย

น้องเจนในลุคเซ็กซี่เบาๆ
น้องเจนในลุคเซ็กซี่เบาๆ

Q : พูดถูกไหมว่าหนังฝรั่งเป็นแรงบันดาลใจ แต่หนังเอเชีย โดยเฉพาะหนังจีนทำให้เราฝึกทักษะ เพราะเสียงมันตลกหลากหลายมาก

ใช่ค่ะ (หัวเราะ) หนังจีนเสียงมันเยอะและตลกมากๆ หนังจีนเจนชอบมากๆ ก็คือเรื่อง 'ดาบมังกรหยก' เวอร์ชั่น 2013 เตียบ่อกี้หล่อเลย

ภาพจากคลิป
ภาพจากคลิป "นักพากย์ในอนาคต น่าร้ากกก"

Q : พากย์ได้หลายเสียง เสียงไหนเป็นตัวคุณมากที่สุด

ผู้หญิงตัวร้ายๆ เช่น นางมาร ปิศาจ ถ้าเป็นหนังจีน ตัวละครเหล่านี้เสียงเขาจะไม่หวานมาก ดูหนักๆ หน่อย เช่น ไปลากตัวมันมา เอาตัวมันมาให้ข้า เสียงจะหนักๆ ดูห้าวนิดหนึ่ง

เรื่องพากย์เสียงเลียนแบบ เพื่อนจะไม่ค่อยรู้สึกแปลกกับเจนเรื่องนี้นะ เพราะเขาจะรู้ว่าเจนเล่นอย่างนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว จริงๆ เจนก็ไม่รู้ว่าคนในโลกโซเชียลจะให้ความสนใจมากมายขนาดนี้ แต่ก็โดนว่าใช้คำไม่สุภาพก็เยอะ อยากให้เข้าใจว่าเจนไม่ได้ตั้งใจจะออกสื่อ เจนไม่ได้ประกวดนางงาม เป็นคลิปที่ลงในเฟซบุ๊กและเพื่อนๆ เจนก็รู้ว่าเจนเป็นคนอย่างไร เจนเป็นคนโผงผาง ห้าวๆ แต่ก็ไม่ได้หยาบคายขนาดนั้น

Q : เล่าเรื่องเรียนให้ฟังหน่อยว่าเรียนมาจากที่ไหนบ้าง

เจนจบโรงเรียนประถมจากโรงเรียนทวีธาภิเศก มัธยมต้นถึงมัธยมปลายที่ โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย และศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยสยาม ตอนนี้เรียนปีหนึ่ง คณะศิลปศาสตร์

ถามว่าทำไมต้องเป็นศิลปศาสตร์ เพราะว่าเจนชอบภาษาอังกฤษมาก จริงๆ ศิลปศาสตร์จะมี 3 สาขาให้เลือก อังกฤษ ญี่ปุ่น และการโรงแรม ที่เรียนภาษาอังกฤษเพราะว่าเราชอบดูหนังฝรั่งมากๆ อย่างตอนเด็กดูหนังฝรั่งที่พากย์ไทย ฟังแล้วเราก็เลียนแบบ แต่ตอนนี้พากย์ได้พอสมควร เลยดูหนังฝรั่งที่เป็นซาวนด์แทร็ก เพราะชอบสำเนียงเขา และอยากพูดได้ อยากเก่งภาษาอังกฤษมากๆ

น้องเจน สาวน้อยนักพากย์สารพันเสียง
น้องเจน สาวน้อยนักพากย์สารพันเสียง

Q : งานอดิเรกทำอะไรบ้าง

เจนเป็นคนชอบวาดรูป จริงๆ ก็งงกับตัวเองมาก เพราะเราชอบหลายอย่างมากเลย อยู่โรงเรียนก็จะแต่งคำประพันธ์ แต่งกลอน ตามวันสำคัญต่างๆ ให้กับโรงเรียน (เจนสามารถแต่งโคลงสี่สุภาพ กาพย์ยานี 11 และกลอน 8 ได้) ร้องเพลงพอได้ แต่เน้นผู้หญิงเสียงใหญ่ๆ ไม่ใช่กามิกาเซ่ อย่าง ดา เอ็นโดรฟิน (ไอดอลสมัยมัธยมต้น)

แต่มีพรสวรรค์เรื่องวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ ชอบล้อเล่นเสียงอาจารย์ในโรงเรียน เพื่อนก็ตลกกัน ล้อเสียงและบุคลิกอาจารย์ที่โรงเรียนมัธยม เช่น อาจารย์สอนภาษาไทยก็จะมีเสียงหนึ่ง บุคลิกก็อย่างหนึ่ง ครูภาษาอังกฤษก็จะมีเสียงหนึ่ง บุคลิกก็แบบหนึ่ง อาจารย์คณิตฯ ก็จะเก๊กๆ หน่อย เราก็จะล้อเสียงเขา

สาวน้อยน่ารัก พากย์เสียงเหมือน
สาวน้อยน่ารัก พากย์เสียงเหมือน

Q : เขารู้ตัวว่าเราชอบล้อเลียน

ไม่รู้ (หัวเราะ) แต่จะมารู้ก็จากตรงนี้ 

Q : ไม่ใช่แค่เลียนแบบเสียงพากย์หนัง ยังชอบเลียนเสียงเลียนแบบบุคลิกคนได้ด้วย

ใช่ ชอบๆ มันทำแล้วสร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อนๆ เราเป็นตัวโจ๊กในโรงเรียน เป็นตัวโจ๊กมาตั้งแต่เด็กๆ

Q : มีแฟนยัง

มีแล้วค่ะ จริงๆ ตอนมัธยมต้น เจนจะออกทอมๆ หน่อย แมนๆ ไม่สวยเลย เริ่มมาแต่งตัวเป็นผู้หญิง ทำตัวเป็นผู้หญิงก็ตอน ม.ปลาย เพราะว่าตอนนั้นเราเริ่มคบเพื่อนผู้หญิงมากขึ้น เป็นสังคมนิยมก็ตามๆ เขาไป สมัยก่อนมีผู้หญิงจีบด้วยนะ ตอนแมนๆ ก็หลากหลายดี หนูก็งงกับตัวเองเหมือนกัน

Q : ไอดอลในการพากย์เสียงคือใคร

ทีมพากย์จากเรื่อง โดราเอมอนทั้งทีมเลย อย่างไจแอนท์หนูก็ทำได้นะ แต่ตอนโตเสียงมันเริ่มเล็กลง มันก็บีบ แต่เสียงการ์ตูนที่ใครๆ บอกว่า เจนพากย์เหมือนที่สุดก็คือโดราเอมอน

"โดราเอมอน ตอนคอปเตอร์ไม้ไผ่..." (พูดเสียงโดราเอมอนให้ฟัง-เหมือนมาก) มันจะมีเสียงหัวเราะนิดหนึ่ง

จุ๊ๆ เจนพากย์เสียงเหมือนมั้ยคะ
จุ๊ๆ เจนพากย์เสียงเหมือนมั้ยคะ

Q : เวลาพากย์เสียง ควบคุมเสียงหนักเบาและลมหายใจอย่างไร

เวลาพากย์จริงๆ เราไม่รู้ว่ามันต้องโปรเจกต์เสียงจากส่วนไหน มันออกมาเอง ซึ่งถ้าฟังบ่อยๆ แล้วมันซึมซับมันก็จะทำได้ 

Q : หลังจากนี้อนาคตวางไว้อย่างไร

ตอนนี้มีหลายช่องทางติดต่อเรามากเลย บริษัทพากย์เสียง ถ้าสนใจก็ยินดีที่จะทำเป็นอันดับแรกๆ มากกว่าการแสดง เพราะชอบการพากย์เสียงมากกว่า จริงๆ คิดเอาไว้ตั้งแต่เด็กๆ จะไม่เลิกพากย์เสียงเพราะมันทำให้เราเพลิน ทำให้เราไม่รู้สึกเครียด เวลาทำเสียงแบบนี้ ส่วนอนาคตเรื่องงาน อยากมีร้านอาหารหรือร้านกาแฟ

Q : สุดท้ายฝากอะไรถึงคนที่ชื่นชอบคุณหน่อย

ขอบคุณค่ะ ชื่นชอบเจน ก็จะทำมาให้ติดตามอีก แต่ต่อไปเจนก็จะนำเสนอที่เป็นรูปแบบตัวเอง แต่สิ่งที่อยากจะย้ำก็คือ เจนไม่ได้ตั้งใจที่จะประกวดอะไร หรืออยากเป็นดารา ใครที่บอกว่าใช้คำไม่สุภาพก็ขอโทษด้วยค่ะ ซึ่งถ้ามาตามอ่านในเฟซบุ๊กเจน เขาก็จะรู้ตัวตนว่าเราเป็นอย่างไร คลิปนี้ก็ไม่ได้ตั้งใจให้หลุดออกไป แต่มันออกไปแล้ว ก็ขอบคุณที่ชื่นชอบกัน.

ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์